Tổng thống Trump đe dọa đánh thuế ô tô từ châu Âu để "muốn gì được nấy"

Theo Linh Anh/Trí thức trẻ/CNBC

Trong tuyên bố gần đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định châu Âu sẽ cho ông tất cả những gì mình muốn và điều phải làm là đánh thuế xe hơi của họ.

Liên đoàn Công nghiệp Ôtô Đức (VDA) cho rằng ôtô nhập khẩu từ châu Âu không “gây nguy hại đối với tình hình an ninh quốc gia của Mỹ”
Liên đoàn Công nghiệp Ôtô Đức (VDA) cho rằng ôtô nhập khẩu từ châu Âu không “gây nguy hại đối với tình hình an ninh quốc gia của Mỹ”

Ông Trump tin rằng mình sẽ có khá nhiều món hời với Liên minh châu Âu (EU). "Đàm phán với EU rất khó khăn. Họ mặc cả rất nhiều. Tuy nhiên, chúng ta sẽ có những gì mình muốn từ khu vực này bởi tất cả những gì chúng ta cần làm là đánh thuế xe hơi của họ. Họ sẽ cho chúng ta mọi thứ bởi họ xuất khẩu hàng triệu chiếc Mercedes và BMW sang Mỹ", ông Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng.

Lời đe dọa của Tổng thống Trump được đưa ra sau khi Mỹ và EU ký thỏa thuận hồi đầu tháng trong đó thúc đẩy nhập khẩu thịt bọ Mỹ. Điều này góp phần giảm bớt áp lực với nông dân Mỹ, vốn chịu nhiều thiệt hại trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc. Xuất khẩu thị bò miễn thuế hàng năm của Mỹ sang châu Âu dự kiến sẽ tăng gần gấp 3, lên 430 triệu USD, nhờ thỏa thuận này.

Hồi đầu năm, Tổng thống Trump tuyên bố sẽ áp thuế đối với phương tiện và phụ tùng ô tô nhập khẩu từ EU và Nhật Bản vào Mỹ. Tuy nhiên, hồi tháng 5, ông Trump đã trì hoãn quyết định này trong thời gian 180 ngày.

Tuyên bố mới cũng được đưa ra khi ông Trump chuẩn bị gặp các nhà lãnh đạo châu Âu tại G7, diễn ra trong tuần này ở Pháp. Nhiều người lo sợ hội nghị thượng đỉnh sẽ kết thúc mà không thể có một tuyên bố chung vì những khác biệt trong vấn đề thương mại.