Tổng thống Venezuela tiếp tục gia hạn tình trạng kinh tế khẩn cấp

Theo TTXVN

Ngày 13/11, Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro tiếp tục gia hạn tình trạng kinh tế khẩn cấp thêm 60 ngày, theo đó cho phép người đứng đầu nhà nước điều hành bằng sắc lệnh.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: internet.

Đây là lần thứ 5 liên tiếp Tổng thống Maduro kéo dài tình trạng khẩn cấp được áp dụng từ đầu năm nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng.

Phát biểu trên truyền hình quốc gia, Tổng thống Maduro cho biết mục đích của việc gia hạn tình trạng kinh tế khẩn cấp là nhằm thúc đẩy việc triển khai các kế hoạch và hành động nhằm bình ổn nền kinh tế, bảo vệ quyền lợi của người dân, đảm bảo an ninh, hòa bình, trật tự quốc gia. 

Tổng thống Maduro nhấn mạnh, chính phủ và nhân dân nước này vẫn tiếp tục đối mặt với những khó khăn bắt nguồn từ cuộc chiến tranh kinh tế do thế lực cánh hữu kích động. 

Tổng thống Maduro tuyên bố tình trạng kinh tế khẩn cấp cho phép đảm đảm việc thực thi các chương trình xã hội của cuộc Cách mạng Bolivar và việc phân phối nhu yếu phẩm cần thiết cho người dân. 

Ông kêu gọi người dân Venezuela nỗ lực xây dựng một mô hình kinh tế mới trên mọi lĩnh vực từ văn hóa, tới tư tưởng. 

Ngày 14/1, ông Maduro đã quyết định ban bố lệnh tình trạng kinh tế khẩn cấp nhằm bảo vệ những quyền xã hội cơ bản của người dân như sức khỏe, giáo dục trước cuộc chiến kinh tế do các thế lực thù địch phát động. 

Theo Điều 338 Hiến pháp Venezuela, chính phủ được quyền tuyên bố tình trạng trên trong những tình huống đặc biệt của quốc gia trong 60 ngày và có thể kéo dài thêm 60 ngày nữa. 

Sắc lệnh này cũng cho phép Tổng thống huy động nguồn lực không cần có sự đồng ý của Quốc hội, hiện do phe đối lập nắm giữ, nhằm đảm bảo cung cấp nhu yếu phẩm và hàng hóa cho người dân.