Tổng Thư ký Liên hợp quốc kêu gọi cung cấp nhà ở giá cả phải chăng cho mọi người

Theo T.Lan/dangcongsan.vn

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres, ngày 3/10 đã kêu gọi nỗ lực cung cấp nhà ở có giá cả phải chăng cho tất cả mọi người.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. Ảnh: UN.
Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. Ảnh: UN.

"Chúng ta cần hành động khẩn cấp hơn và đầu tư nhiều hơn để cung cấp nhà ở giá cả phải chăng cho tất cả mọi người - bên cạnh khả năng tiếp cận điện, nước, vệ sinh, giao thông và các dịch vụ cơ bản khác", nhà lãnh đạo hàng đầu của Liên hợp quốc nhấn mạnh trong thông điệp đưa ra nhân Ngày Môi trường sống Thế giới năm nay (3/10/2022).

Ông Guterres nêu rõ một loạt các thách thức - từ biến đổi khí hậu và xung đột đến COVID-19  đang tấn công vào những nhóm dân cư dễ bị tổn thương nhất. Trong khi quá trình đô thị hóa nhanh chóng và không có kế hoạch đang làm trầm trọng thêm nhiều thách thức này.

Người đứng đầu Liên hợp quốc chỉ ra rằng hơn 1 tỷ người sống trong các khu định cư quá đông đúc với nhà ở không đủ, và con số đó "đang tăng lên mỗi ngày”.

“Không để ai bị bỏ lại phía sau là cam kết cốt lõi của Chương trình Nghị sự 2030 về Phát triển Bền vững” – thông điệp của Tổng thư ký Liên hợp quốc nêu rõ. Điều này có nghĩa là thúc đẩy các thành phố hành động vì phụ nữ và trẻ em cũng như thu hẹp khoảng cách giàu nghèo; khoảng cách trong và giữa các khu vực thành thị và nông thôn; trong và giữa các khu vực phát triển và đang phát triển.

"Các thành phố toàn diện, an toàn, có khả năng phục hồi nhanh chóng và bền vững và các khu định cư của con người là rất quan trọng, trong khi hành động của các nước là yếu tố then chốt" – ông Guterres kết luận.

Trong bài phát biểu tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) trước thềm Ngày Môi trường sống Thế giới năm nay, bà Maimunah Mohd Sharif - Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc, Giám đốc Chương trình định cư con người Liên hợp quốc (UN - Habitat) cho rằng, để phát triển bền vững, các thị trấn và thành phố cần được tích hợp tốt, được quy hoạch tốt, chuyển đổi thành những địa điểm toàn diện, sáng tạo và đổi mới.

“Chúng ta có thể làm điều này nếu chúng ta đảm bảo được rằng các chính sách được thực thi và triển khai trên thực tế”- bà Sharif nói.

Theo bà, giải quyết vấn đề nghèo đói và bất bình đẳng ở thành thị đã trở thành một ưu tiên toàn cầu, trong bối cảnh các cuộc khủng hoảng đang gia tăng, với các thành phố và chính quyền địa phương đóng vai trò chính trong việc ứng phó.  “Chúng tôi muốn hỗ trợ các chính phủ và thành phố trong việc giải quyết các vấn đề đô thị đang gia tăng” - Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc lưu ý.

Ngày Môi trường sống Thế giới được ấn định vào ngày thứ hai đầu tiên của tháng 10 hàng năm và được Liên hợp quốc công nhận nhằm phản ánh tình trạng của các thị trấn và thành phố, cũng như về quyền cơ bản của tất cả mọi người được có nơi ở thích hợp.

Ngày Môi trường sống Thế giới được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1986 tại Nairobi, Kenya. Chủ đề của Ngày Môi trường sống Thế giới năm nay (3/10/2022) là "Quan tâm tới sự chênh lệch. Không để ai và nơi nào bị bỏ lại phía sau", tập trung vào sự “gia tăng bất bình đẳng về điều kiện sống trên toàn thế giới”.