Liên Hợp Quốc cảnh báo về khủng hoảng lương thực lớn chưa từng có

Theo Như Ý/daibieunhandan.vn

Trong bối cảnh thế giới có nguy cơ phải đối mặt với cuộc khủng hoảng lương thực lớn, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres kêu gọi các bên cần phải tăng cường phối hợp và đưa ra các biện pháp tổng hợp, đa chiều.

Theo số liệu mới nhất của báo cáo Phân loại Giai đoạn An ninh Lương thực Tích hợp (IPC) của Liên Hợp Quốc, trong 2 năm qua, số người bị mất an ninh lương thực nghiêm trọng trên khắp thế giới đã tăng gấp đôi, lên tới hơn 270 triệu người. Hơn 460.000 người ở Somalia, Yemen và Nam Sudan đang rơi vào tình cảnh đói kém, trong khi đó hàng triệu người ở 34 quốc gia khác đang trên bờ vực của nạn đói.

Hội nghị Đoàn kết vì an ninh lương thực toàn cầu tại Berlin, Đức, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cho biết, thế giới đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng lương thực chưa từng có, nhiều nạn đói có thể sẽ xảy ra trong năm nay và năm sau.

Ông kêu gọi các bên cần phải tăng cường phối hợp và đưa ra các biện pháp tổng hợp, đa chiều, đồng thời nhấn mạnh rằng, việc xảy ra tình trạng nạn đói lớn trong thế kỷ XXI là điều không thể chấp nhận. Cuộc xung đột ở Ukraine đã làm trầm trọng thêm các vấn đề tồn tại trong những năm gần đây như biến đổi khí hậu, tác động của đại dịch COVID-19, sự phục hồi không đồng đều giữa các quốc gia... Ông kêu gọi các bên cần phải hành động ngay bây giờ, nếu không sẽ dẫn đến thảm họa.

Việc hỗ trợ nhân đạo là điều cần thiết, nhưng vẫn chưa đủ vì đây không chỉ là một cuộc khủng hoảng lương thực. Nó đã vượt ra ngoài vấn đề thực phẩm và đòi hỏi một cách tiếp cận phối hợp đa phương với các giải pháp đa chiều. Theo Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc, để giải quyết cuộc khủng hoảng lương thực hiện nay cần phải tái hội nhập sản xuất lương thực của Ukraine, cùng thực phẩm và phân bón do Nga sản xuất vào các thị trường thế giới.

Hơn nữa, cuộc khủng hoảng tài chính ở các nước đang phát triển cũng cần phải giải quyết nhanh chóng. Các nước phát triển và các tổ chức tài chính quốc tế cần cung cấp các nguồn lực để giúp đỡ chính phủ các nước đang phát triển hỗ trợ và đầu tư cho người dân của họ.