Tour “0 đồng”: Công ty ngoại tỉnh vẫn thao túng!

Theo Nguyễn Hùng/laodong.vn

Đến hẹn lại lên, thời điểm này khách Trung Quốc đi theo tour giá rẻ, tour “0 đồng” bắt đầu ồ ạt vào Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái. Tuy nhiên, cũng như mọi năm, thị trường khách vẫn nằm trong tay các Công ty lữ hành ngoại tỉnh, nên câu chuyện quản lý và thu thuế cứ bàn đi bàn lại và không có kết quả, trong khi các Công ty trong tỉnh cơ bản đã “chết” trên sân nhà vì quy định của UBND tỉnh Quảng Ninh.

Du khách Trung Quốc chuẩn bị nhập cảnh vào Việt Nam qua Cửa khẩu quốc tế Móng Cái. Ảnh: Nguyễn Hùng
Du khách Trung Quốc chuẩn bị nhập cảnh vào Việt Nam qua Cửa khẩu quốc tế Móng Cái. Ảnh: Nguyễn Hùng

Theo số liệu của các cơ quan chức năng, từ đầu năm tới nay, có tổng cộng trên 456.000 du khách Trung Quốc tour giá rẻ, tour “0 đồng” nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Trong đó, các Công ty lữ hành của Quảng Ninh chỉ đón được trên 25.000 khách, số còn lại là của các Công ty lữ hành có trụ sở ở ngoài Quảng Ninh.

Cán cân dòng đón khách này bắt đầu lệch hẳn về phía các Công ty ngoại tỉnh là từ khi Quảng Ninh áp dụng Quy chế đặc thù 3486 đối với các Công ty tham gia phân khúc thị trường khách du lịch Trung Quốc nhập cảnh qua Móng Cái, vào năm 2012. Mục đích của quy chế là rất tốt, nhằm bảo vệ du khách và các Công ty làm ăn chân chính, nhưng đã vô tình “giết chết” các Công ty trong tỉnh vì các Công ty ngoài tỉnh không thực hiện, bởi quy chế của Quảng Ninh không phải là luật do Quốc hội ban hành.

Theo quy chế này, ngoài việc tất cả các Công ty đón khách đều phải thực hiện giá tour tối thiểu, tour trọn gói để cơ quan chức năng tính thuế thì các Công ty lữ hành ngoại tỉnh phải đặt văn phòng đại diện và khai báo - nộp thuế tại Quảng Ninh.

Tuy nhiên, không Công ty ngoại tỉnh nào thực hiện bất kỳ điều khoản nào của quy chế 3486 vì chẳng dại gì tự nộp mình cho các cơ quan chức năng và luật cũng không bắt buộc.

“Quy chế có quá nhiều bất lợi cho doanh nghiệp (DN) trong tỉnh. Chẳng hạn, quy chế yêu cầu mỗi bữa ăn của khách là 100.000 đồng. Các Công ty ngoại tỉnh chỉ cho khách ăn từ 30.000 - 35.000 đồng/suất. Thực tế, khách - chủ yếu là người già họ cũng không cầu kỳ ăn uống. Các Công ty trong tỉnh cũng cho khách ăn các suất tương tự, nhưng vẫn phải nộp thuế cho suất ăn giá 100.000 đồng/khách. Còn nhiều những quy định khác nữa khiến các Công ty trong tỉnh không thể cạnh tranh nổi với các Công ty ngoại tỉnh” - Đại diện một Công ty lữ hành tại Quảng Ninh cho biết.

Theo Sở Du lịch Quảng Ninh, trong số 20 Công ty lữ hành đón khách tour “0 đồng” có trụ sở tại Quảng Ninh thì hiện chỉ còn 5-6 Công ty hoạt động cầm chừng, với số lượng khách đón lèo tèo, nhưng phải nộp đủ các khoản thuế vì thực hiện theo quy chế 3486.

Trong khi đó, trên 50 Công ty ngoại tỉnh tự do tung hoành vì không bị ràng buộc bất cứ điều kiện nào, trong khi Quảng Ninh nhiều lần có công văn gửi các bộ, ngành, địa phương liên quan phối hợp kiểm tra các Công ty trên nhưng đến giờ vẫn không có hồi âm.

“Hiện, các Công ty ngoại tỉnh thâu tóm hết khách không phải họ giỏi giang gì, mà chúng tôi không kiểm soát, kiểm tra được họ nên họ thoải mái tung hoành. Đây cũng là mầm mống gây ra sự hỗn loạn của thị trường; họ có trốn thuế, khai gian… thì Quảng Ninh cũng không làm được gì” - ông Phạm Ngọc Thủy - Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh cho biết.