TP. Hồ Chí Minh: Dư nợ tín dụng tăng hơn 13%

Lê Thu

Vốn tín dụng tại TP.Hồ Chí Minh tiếp tục tập trung cho các nhóm, ngành lĩnh vực là động lực tăng trưởng.

Dư nợ tín dụng tăng trưởng cao tạo đà cho kinh tế phát triển mạnh mẽ. Ảnh: T.H
Dư nợ tín dụng tăng trưởng cao tạo đà cho kinh tế phát triển mạnh mẽ. Ảnh: T.H

Theo Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Khu vực 2, tính đến cuối tháng 5/2025, dư nợ tín dụng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh dự ước đạt khoảng 4,085 triệu tỷ đồng, tăng 3,6% so với cuối năm 2024 và tăng 13,2% so với cùng kỳ năm trước.

Vốn tín dụng tại TP. Hồ Chí Minh tiếp tục tập trung cho các nhóm, ngành lĩnh vực là động lực tăng trưởng.

Trong đó, các ngân hàng thương mại phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư TP. Hồ Chí Minh, hiệp hội doanh nghiệp để hỗ trợ kịp thời lĩnh vực xuất khẩu – một trong ba trụ cột tăng trưởng của nền kinh tế trong bối cảnh kinh tế toàn cầu nhiều biến động trước các chính sách thuế quan của Mỹ.

Đồng thời, các hoạt động kết nối ngân hàng – doanh nghiệp, đối thoại chính sách và tháo gỡ vướng mắc tiếp tục được duy trì hiệu quả tạo điều kiện để các doanh nghiệp tiếp cận vốn ưu đãi để phát triển sản xuất, kinh doanh.

Theo Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Khu vực 2, lãi suất thấp là động lực giúp tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng, tạo động lực cho doanh nghiệp đầu tư mới, tạo hiệu ứng lan tỏa ra nền kinh tế.

Trong 5 tháng đầu năm, mặt bằng lãi suất tiếp tục duy trì ở mức thấp là yếu tố then chốt hỗ trợ doanh nghiệp, hộ kinh doanh và hợp tác xã trên địa bàn giảm chi phí vốn vay, từ đó mở rộng sản xuất, kinh doanh.