TP. Hồ Chí Minh hiếm nguồn cung, đất nền vùng ven tiếp tục giữ vị thế chủ lực

Theo Diệu Phan/reatimes.vn

Thị trường đất nền vùng ven tiếp tục giữ vị thế chủ lực, trong khi TP. Hồ Chí Minh trải qua 5 quý liên tục thiếu vắng nguồn cung mới. Nguồn cung tập trung chủ yếu ở thị trường Long An và Bà Rịa - Vũng Tàu.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Thông tin này được Công ty Cổ phần DKRA Việt Nam (DKRA Vietnam) cho biết, trong báo cáo về thị trường bất động sản nhà ở TP. Hồ Chí Minh và vùng phụ cận quý III/2021.

Nguồn cung, sức cầu sụt giảm mạnh vì dịch COVID-19

Theo DKRA Vietnam, trong quý III/2021, dịch COVID-19 bùng phát mạnh ở TP. Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh thành phía Nam, dẫn đến các biện pháp siết chặt giãn cách xã hội được áp dụng. Chịu ảnh hưởng trực tiếp trong bối cảnh đó, thị trường bất động sản nhà ở TP. Hồ Chí Minh và vùng phụ cận có sự sụt giảm về nguồn cung và lượng tiêu thụ ở hầu hết các phân khúc chủ chốt như đất nền, căn hộ, nhà phố, biệt thự.

Cụ thể, ở phân khúc đất nền, trong quý III, thị trường TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh giáp ranh ghi nhận nguồn cung sụt giảm đáng kể, chỉ tương đương khoảng 4,1% so với quý II, tỷ lệ tiêu thụ chỉ bằng 1,5% quý trước. Thị trường đất nền vùng ven tiếp tục giữ vị thế chủ lực trong khi TP. Hồ Chí Minh trải qua 5 quý liên tục thiếu vắng nguồn cung mới. Nguồn cung tập trung chủ yếu ở thị trường Long An và Bà Rịa - Vũng Tàu.

Sức cầu chung toàn thị trường ở mức rất thấp do trong quý III, do các tỉnh phía Nam siết chặt giãn cách toàn xã hội. Thị trường thứ cấp có dấu hiệu giảm giá cục bộ ở một số dự án và khu vực, mức giảm khoảng 5% - 7% so với tháng 5 (giai đoạn trước khi dịch COVID-19 bùng phát mạnh).

Ở thị trường căn hộ, toàn TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh giáp ranh ghi nhận nguồn cung và lượng tiêu thụ giảm nhẹ so với quý II/2021. Trong đó, nguồn cung giảm 12% và lượng tiêu thụ giảm 16%. TP. Hồ Chí Minh và Bình Dương tiếp tục giữ vị trí dẫn đầu, chiếm 89% nguồn cung và lượng tiêu thụ mới toàn thị trường trong quý.

Mức giá sơ cấp ở các dự án không có nhiều biến động so với quý trước. Song hầu hết các chủ đầu tư đều ban hành các chính sách chiết khấu bán hàng mùa dịch, lịch thanh toán giãn cách nhằm kích cầu thị trường sơ cấp.  

Tương tự, nguồn cung mới và sức tiêu thị nhà phố, biệt thự khu vực TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh giáp ranh cũng có sự sự sụt giảm mạnh, ghi nhận mức thấp nhất từ đầu năm đến nay. Theo đó, nguồn cung mới chỉ bằng 13% so với quý trước và bằng 29% cùng kỳ năm 2020. Tỷ lệ tiêu thụ trên nguồn cung mới chỉ bằng 17% quý II và bằng 25% so với cùng kỳ năm trước.

Đồng Nai vẫn dẫn đầu nguồn cung và lượng tiêu thụ toàn thị trường, riêng thị trường Bà Rịa - Vũng Tàu tiếp tục không ghi nhận nguồn cung mới. Thị trường TP. Hồ Chí Minh ghi nhận nguồn cung và lượng tiêu thụ ở mức thấp nhất trong 5 năm qua. Nguồn cung hiện tại ở thị trường này đa số là hàng tồn kho từ những dự án cũ, giá trị cao... do việc siết chặt cấp phép xây dựng và sự khan hiếm quỹ đất tại TP. Hồ Chí Minh. Theo ghi nhận, phân khúc nhà phố, biệt thự đang tiếp tục xu hướng dịch chuyển ra các vùng giáp ranh như Đồng Nai, Bình Dương…

Đất nền vẫn là ưu tiên hàng đầu của giới đầu tư

Trong thời gian tới, theo dự báo từ DKRA Vietnam, đa phần nguồn cung mới của các phân khúc có thể tăng nhẹ trong quý 4/2021. Trong đó, nguồn cung mới đất nền tập trung chủ yếu ở thị trường các tỉnh giáp ranh và lân cận, riêng TP. Hồ Chí Minh vẫn tiếp tục khan hiếm nguồn cung mới.

DKRA Vietnam đánh giá, đất nền vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu trong đầu tư bất động sản. Do đó, sức cầu chung có thể phục hồi vào những tháng cuối năm khi dịch bệnh được kiểm soát và tình hình kinh tế - xã hội ổn định trong trạng thái bình thường mới. Những dự án có pháp lý và hạ tầng hoàn thiện tiếp tục thu hút sự quan tâm của khách hàng. Mặt bằng giá thứ cấp không biến động nhiều so với quý III/2021.

Ở phân khúc căn hộ, nguồn cung có thể sẽ tăng nhẹ, tập trung chủ yếu ở thị trường TP. Hồ Chí Minh và Bình Dương. Phân khúc căn hộ hạng A và B chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu nguồn cung mới. Căn hộ hạng C tiếp tục vắng bóng trên thị trường. Sức cầu chung toàn thị trường sẽ có những tín hiệu phục hồi tích cực.

Ở phân khúc nhà phố, biệt thự, dự báo nguồn cung tăng nhẹ nếu các biện pháp giãn cách xã hội được nới lỏng. Thị trường Đồng Nai chiếm tỷ trọng lớn trong nguồn cung mới; riêng tại TP. Hồ Chí Minh, khu Đông tiếp tục dẫn dắt thị trường. Sức cầu chung có tín hiệu phục hồi ở hầu hết địa phương. Tuy nhiên, thị trường thứ cấp có thể không có nhiều thay đổi so với quý III. Sự quan tâm của khách hàng tập trung vào những dự án nằm trong những khu đô thị lớn, quy hoạch bài bản, được phát triển bởi những chủ đầu tư uy tín.