TP. Hồ Chí Minh khan hiếm nguồn cung căn hộ vừa túi tiền

Theo Minh Khuê/congthuong.vn

Hiện tình trạng quỹ đất trung tâm ngày càng hạn hẹp, nhiều dự án mới bị rà soát dẫn đến nguồn cung bất động sản tại TP. Hồ Chí Minh trở nên khan hiếm, nhất là phân khúc căn hộ vừa túi tiền. Tuy nhiên, với hạ tầng giao thông ngày càng hoàn thiện, các căn hộ tại khu Tây Nam Sài Gòn đang là ưu tiên lựa chọn của nhiều khách hàng.

Dự báo nhu cầu nhà ở vừa túi tiền trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh trong 10 năm tới có thể lên đến khoảng 1 triệu căn. Nguồn: congthuong.vn
Dự báo nhu cầu nhà ở vừa túi tiền trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh trong 10 năm tới có thể lên đến khoảng 1 triệu căn. Nguồn: congthuong.vn

Khu Tây Nam Sài Gòn: thừa cầu, thiếu cung

Theo định hướng của lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh, hạ tầng giao thông đô thị khu Tây Nam được đầu tư phát triển mạnh trong năm 2019, chắc chắn sẽ kéo theo sự phát triển chung của thị trường bất động sản (BĐS) khu vực. Tuy nhiên, do quỹ đất trung tâm đang dần cạn kiệt, cùng với việc TP. Hồ Chí Minh đang trong quá trình thanh tra, rà soát lại việc phê duyệt các dự án trước đây nên nguồn cung BĐS đang bị hạn chế trong ngắn hạn. Với các dự án đủ điều kiện bán hàng, nguồn cung phần lớn tập trung ở phân khúc trung cấp.

Thực tế, theo báo cáo của CBRE, trong quý 1/2019, nguồn cung và sức tiêu thụ của phân khúc căn hộ đang giảm mạnh, được đánh giá là mức thấp nhất các quý từ năm 2016 đến nay. Cụ thể, thị trường chào bán 4.423 căn hộ mới, giảm 46% theo quý và 54% so với cùng kỳ năm trước. Trong khí đó, lượng tiêu thụ chỉ đạt 29% so với quý 4/2018 và bằng khoảng 26% so với cùng kỳ năm ngoái. Hầu hết số sản phẩm mới ra hàng đều thuộc các dự án hiện hữu, đã chào bán từ năm trước, hiếm có dự án nào mới.

Theo các chuyên gia BĐS, hiện khu Tây Nam đang là phân khu có nhiều tiềm năng phát triển nhất của thị trường BĐS TP. Hồ Chí Minh. Lợi thế lớn nhất của khu này là có quỹ đất rộng lớn, hạ tầng giao thông đang dần hoàn thiện. Đặc biệt, quy hoạch phát triển TP. Hồ Chí Minh đang ưu tiên cho doanh nghiệp về đây đầu tư.

Hiện tại, khu Tây Nam đang có tốc độ đô thị hóa nhanh với các dự án căn hộ nhằm giảm tải dân cư cho các quận trung tâm. Phân khúc căn hộ đang trở thành lựa chọn của nhiều người là phân khúc căn hộ vừa túi tiền - trên dưới 1,5 tỷ đồng dành cho những gia đình trẻ làm việc tại các khu công nghiệp, bệnh viện....

Theo ghi nhận, đa phần các dự án căn hộ có mức giá tầm trên dưới 1,5 tỷ đồng/căn đều hết hàng sau vài tháng chào bán. Thực tế đó cho thấy nguồn cung căn hộ giá trung bình khá trở nên hấp dẫn các nhà đầu tư và người mua hơn bao giờ hết.

"Đích ngắm" là các căn hộ vừa túi tiền

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, hiện nay quy mô dân số TP. Hồ Chí Minh đã lên đến gần 13 triệu người. Trong đó có gần 3 triệu người nhập cư, chiếm khoảng 23% dân số, hơn 400.000 sinh viên và hàng năm có thêm hơn 50.000 cặp kết hôn mới. Dự báo nhu cầu nhà ở vừa túi tiền trên địa bàn thành phố trong 10 năm tới có thể lên đến khoảng 1 triệu căn.

tp ho chi minh khan hiem nguon cung can ho vua tui tien
Dream Home Palace một trọng những chất lượng, tiện ích, đáp ứng tốt nhu an cư lý tưởng cho các gia đình trẻ

Như vậy, số lượng người trẻ có nhu cầu sở hữu nhà ở ngày càng tăng cao. “Đích ngắm” của đối tượng khách hàng này là những dự án căn hộ vừa túi tiền với mức giá dưới 1,5 tỷ đồng. Những đối tượng khách hàng này ngày càng thông minh và kén chọn, họ thường “khó tính” hơn trong việc lựa chọn ngôi nhà để an cư hoặc đầu tư sinh lợi. Điều này cũng thúc đẩy thị trường đến giai đoạn cạnh tranh cao hơn, không những nhà vừa túi tiền, mà phải chất lượng, tiện ích, đáp ứng tốt những nhu cầu cao nhất của cư dân. Hầu như các dự án chào bán ra thị trường, giao dịch thường đạt từ 80-100% ở giai đoạn đầu.

Nắm bắt được nhu cầu trên của giới trẻ, nhiều nhà đầu tư đã tung ra thị trường những dự án căn hộ đáp ứng tất cả các yếu tố trên. Đơn cử, như chủ đầu tư Nhà Mơ vừa tung ra thị trường dự án khu căn hộ biệt lập Dream Home Palace, tọa lạc tại quận 8, có mức giá trên dưới 1,5 tỷ đồng tại, hội tụ hơn 20 tiện ích cao cấp đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cho các chủ sở hữu.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA), tình trạng quá thiếu hụt loại căn hộ nhà ở thương mại giá thấp phù hợp với khả năng tài chính của công nhân, lao động, người có thu nhập thấp đô thị đang tiềm ẩn yếu tố tác động đến ổn định an sinh xã hội. Năm 2019, cùng với sự thiếu hụt nguồn cung quỹ đất và nhà ở trung cấp, số lượng nhà ở có giá bán vừa túi tiền sẽ tiếp tục hạn hẹp mặc dù nhu cầu còn rất lớn.