TP. Hồ Chí Minh: Kích cầu tiêu dùng, bình ổn thị trường Tết Nhâm Dần

Theo Huỳnh Mai/kinhtemoitruong.vn

Để chuẩn bị cho nhu cầu mua sắm của người dân vào dịp Tết Nhâm Dần 2022, doanh nghiệp trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh (TP. HCM) lần lượt đẩy ra thị trường nhiều sản phẩm đa dạng. Đồng thời, lên kế hoạch triển khai các chương trình giảm giá hàng hóa.

Hiện nhiều doanh nghiệp đang tích cực tham gia chương trình khuyến mãi tập trung của TP. Hồ Chí Minh.
Hiện nhiều doanh nghiệp đang tích cực tham gia chương trình khuyến mãi tập trung của TP. Hồ Chí Minh.

Theo số liệu của Sở Công Thương TP. HCM, tháng 11/2021, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trên địa bán ước đạt 55.487 tỉ đồng, tăng 10,2% so với tháng trước nhưng giảm đến 41,3% so với tháng cùng kỳ năm 2020.

Tính đến thời điểm hiện tại, hệ thống phân phối hiện đại của TP. HCM đang duy trì hoạt động 237 siêu thị, 46 trung tâm thương mại và 3.026 cửa hàng tiện lợi. Dù dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, các siêu thị tổng hợp và cửa hàng tiện lợi vẫn duy trì khả năng cung ứng các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu cho người dân. Cùng với đó, hàng loạt doanh nghiệp bán lẻ đã khởi động các chương trình để cùng thành phố bình ổn thị trường Tết.

Liên quan đến kế hoạch tham gia thị trường hàng hóa Tết Nhâm Dần 2022, bà Lý Kim Chi, Chủ tịch Hội Lương thực Thực phẩm TP.HCM đánh giá tác động từ dịch Covid-19 khiến nhiều đơn vị sản xuất kinh doanh hàng hóa đối mặt với thách thức về giá nguyên vật liệu tăng, sức mua yếu...

Chính vì vậy, những đơn vị này phải cân đối giải pháp và linh hoạt sản xuất kinh doanh, đảm bảo cung ứng đủ hàng hóa, bình ổn giá hàng hóa phục vụ Tết năm nay.

Trong bối cảnh đó, Hội Lương thực Thực phẩm TP.HCM đã kiến nghị UBND TP.HCM và Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM hỗ trợ, kết nối doanh nghiệp với các tổ chức tín dụng trên địa bàn để tiếp cận được nguồn vốn vay với lãi suất ưu đãi.

Thông qua đó, đơn vị sản xuất kinh doanh hàng hóa thiết yếu phục vụ Tết Nguyên đán được tạo điều kiện thuận lợi, có đủ nguồn vốn dự trữ hàng hóa, nguyên liệu bình ổn thị trường dịp trước, trong và sau Tết.

"Giá cả hàng hóa, nguyên phụ liệu, vật liệu sản xuất trên thế giới lẫn trong nước đều tăng cũng tác động mạnh đến giá cả hầu hết các mặt hàng và quyết định mua sắm của người dân. Hiện nhiều doanh nghiệp đang tích cực tham gia chương trình khuyến mãi tập trung của TP. HCM, chấp nhận kìm giữ giá và giảm giá sâu để giữ thị trường, tăng doanh thu bán hàng", ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM, cho biết.

Được biết, hiện nay, tại các hệ thống trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện lợi... trên địa bàn TP. HCM như Vincom, SC Vivocity, LOTTE Mart, Co.opXtra, Co.opmart, Satra Mart..., thị trường cung cấp hàng hóa phục vụ Tết Nhâm Dần 2022 đã bắt đầu nhộn nhịp.

Đặc biệt, những đơn vị tham gia chuỗi cung ứng hàng hóa Tết Nhâm Dần 2022 cũng dành phần lớn kinh phí để trữ lượng nhóm hàng bình ổn thị trường, gồm: Gạo, đường, dầu ăn, thịt lợn, thịt gia cầm, trứng gia cầm, thực phẩm chế biến, rau củ quả, thủy hải sản...

Đồng thời, tăng cường tần suất kiểm soát chất lượng hàng hóa trong giai đoạn kinh doanh cao điểm này, nhất là nhóm hàng thực phẩm thời vụ Tết.