TP. Hồ Chí Minh: Ngân hàng không phải thực hiện "3 tại chỗ" như các doanh nghiệp

Theo Yên Trang/baogiaothong.vn

Các doanh nghiệp nếu không thực hiện biện pháp "3 tại chỗ" sẽ phải dừng hoạt động từ 0h ngày 15/7, trừ các ngân hàng.

TP. Hồ Chí Minh gõ cửa từng căn hộ để xét nghiệm Covid-19
TP. Hồ Chí Minh gõ cửa từng căn hộ để xét nghiệm Covid-19

rưa 14/7 ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tại TP. Hồ Chí Minh cho biết, các ngân hàng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh không phải áp dụng quy định "3 tại chỗ" như các doanh nghiệp. Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP. Hồ Chí Minh đã có kiến nghị UBND TP. Hồ Chí Minh không áp dụng các điều kiện này với ngân hàng và đã được sự đồng ý của Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Dương Anh Đức.

Tuy nhiên ông Minh khẳng định, các ngân hàng vẫn phải duy trì chế độ báo cáo đột xuất khi có vấn đề phát sinh liên quan. Đặc biệt ngân hàng trên địa bàn vẫn phải thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch, thực hiện nghiêm quy định 5K và báo cáo kịp thời những phát sinh liên quan đến dịch tễ.

"Ngoài đảm bảo an ninh an toàn hoạt động, các ngân hàng cũng phải hỗ trợ doanh nghiệp cơ cấu lại nợ, miễn giảm lãi suất và cho vay mới với lãi suất thấp theo Thông tư số 01 và Thông tư 03 của Ngân hàng Nhà nước", ông Minh nói.

Cũng theo ông Minh, mặc dù trong bối cảnh thành phố thực hiện Chỉ thị số 16, nhưng ngân hàng là hoạt động thiết yếu, đảm bảo an ninh tiền tệ quốc gia và cần duy trì hoạt động liên tục.

Hiện Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Đồng Nai cũng vừa có văn bản gửi Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai kiến nghị cho phép các ngân hàng có trụ sở nằm trong vùng cách ly được phép duy trì hoạt động liên tục và bố trí hợp lý cán bộ, nhân viên phục vụ người dân và tiếp quỹ ATM đầy đủ trên cơ cở cam kết nghiêm túc thực hiện nguyên tắc 5K, phòng chống dịch theo quy định.

Tối 13/7 UBND TP. Hồ Chí Minh đã có công văn yêu cầu UBND quận, huyện, TP Thủ Đức, các doanh nghiệp, các khu công nghiệp... yêu cầu sẽ phải ngưng hoạt động nếu không đảm bảo các yêu cầu "3 tại chỗ" để phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Như vậy, các doanh nghiệp, khu công nghiệp, khu chế xuất muốn hoạt động, cần đáp ứng điều kiện: thực hiện "3 tại chỗ", nghĩa là sản xuất tại chỗ, ăn tại chỗ và nghỉ ngơi tại chỗ; doanh nghiệp phải đảm bảo thực hiện phương châm "1 cung đường - 2 địa điểm", cụ thể: doanh nghiệp có thể tổ chức ký túc xá, khách sạn cho tất cả công nhân tại một địa chỉ duy nhất. Tổ chức đưa đón trên đúng 1 cung đường từ một nơi ở đến nơi làm. Ngoài ra doanh nghiệp phải đảm bảo biện pháp 5K và công nhân sẽ phải xét nghiệm định kỳ 7 ngày 1 lần.

Nếu doanh nghiệp không đảm bảo các yêu cầu phòng dịch phải dừng hoạt động từ 0h ngày 15/7.