TP. Hồ Chí Minh: Người Trung Quốc mua nhà tăng đột biến

Theo Sơn Nhung/nld.vn

Tỷ lệ người Trung Quốc mua nhà tại TP. Hồ Chí Minh, dựa trên giao dịch của CBRE Việt Nam, có sự thay đổi đột biến trong 2 năm gần đây

Khách hàng Trung Quốc chuộng đầu tư vào phân khúc căn hộ cao cấp. Đồ họa: VƯƠNG FƯƠNG ANH/nld.vn
Khách hàng Trung Quốc chuộng đầu tư vào phân khúc căn hộ cao cấp. Đồ họa: VƯƠNG FƯƠNG ANH/nld.vn

Vài năm gần đây, chính sách cho phép người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam đã tạo điều kiện rất lớn cho người nước ngoài giao dịch. Đặc biệt, số liệu mới nhất của Công ty CBRE Việt Nam vừa công bố cho thấy tỉ lệ người có quốc tịch Trung Quốc mua căn hộ tại TP. Hồ Chí Minh tăng đột biến từ 2% năm 2016 lên 31% trong 9 tháng đầu năm 2018.

Mua để cho thuê

Thống kê lượng giao dịch qua CBRE cho thấy nếu như 6 tháng đầu năm 2017, nhà đầu tư Việt chiếm 79% giao dịch trên thị trường căn hộ thì 9 tháng đầu năm 2018, khách Việt chỉ còn chiếm khoảng 24% các giao dịch trên thị trường. Khách Trung Quốc từ vị trí thứ 6 với chỉ 4% vào năm 2017, hiện đã vươn lên dẫn đầu thị trường.

Theo bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao của CBRE Việt Nam, nếu 2 năm trước, lượng khách đến từ Hàn Quốc đông đảo nhất thì hiện nay số lượng khách mua từ Trung Quốc, Hồng Kông và Đài Loan (Trung Quốc) đang dẫn đầu về các hoạt động đầu tư. Họ tập trung nhiều ở phân khúc căn hộ cao cấp tại những khu vực trung tâm TP. Hồ Chí Minh. "Người Trung Quốc đại lục, Đài Loan và Hồng Kông thường quan tâm đến các dự án có quy mô lớn, có vị trí thuận lợi ở trung tâm, đặc biệt là dự án của các tập đoàn lớn hoặc họ quen biết" - bà Dung thông tin.

Bà Sunny Hoàng, Phó Giám đốc bộ phận kinh doanh nhà ở quốc tế của Savills TP. Hồ Chí Minh, cũng cho biết hiện nay lượng khách Trung Quốc đại lục, Hồng Kông và Đài Loan đang dẫn đầu về các hoạt động đầu tư căn hộ tại TP. Hồ Chí Minh.

Khảo sát về nhu cầu mua nhà với người mua của CBRE còn cho thấy mục đích "mua để cho thuê" đang chiếm tỉ trọng lớn nhất lên tới 61%. Trong khi đó, mục đích "mua để ở" và "đầu tư ngắn hạn" chỉ chiếm tỉ trọng lần lượt 26% và 13% đều nằm trong xu hướng giảm so với những năm trước.

Dấu hiệu tích cực cho thị trường bất động sản

Một chuyên gia bất động sản lý giải thời gian vừa qua, việc một số tập đoàn lớn đến từ Trung Quốc đại lục, Hồng Kông, Đài Loan tham gia vào các dự án tại Việt Nam là một trong những nguyên nhân thu hút nhiều khách hàng từ các thị trường này đến Việt Nam để đầu tư, mua căn hộ ở chính những dự án đó. Đây là tín hiệu tích cực cho thị trường bất động sản.

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA), ông Lê Hoàng Châu, cho biết từ năm 2015 đến nay, khi chính sách của nhà nước cho phép người nước ngoài mua nhà đã tạo hành lang pháp lý và điều kiện thông thoáng để người dân các nước sở hữu nhà tại Việt Nam. Điều này phù hợp với xu thế của các nước nhìn nhận về môi trường đầu tư, nhất là người Trung Quốc. Các nhà đầu tư này đã có những chuyến khảo sát thực tế và nhận thấy Việt Nam là lựa chọn hấp dẫn. Họ nhìn ra được giá trị một căn hộ đầu tư tại các thành phố lớn ở Trung Quốc như Thâm Quyến, Quảng Châu… có thể mua được 2 căn hộ tại Việt Nam. Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung cũng thúc đẩy các nhà đầu tư Trung Quốc tìm đến Việt Nam để hưởng lợi. Điều này lý giải vì sao lượng giao dịch của người Trung Quốc trên thị trường căn hộ tăng mạnh. Ông Lê Hoàng Châu lưu ý con số về người Trung Quốc mua căn hộ tại TP. Hồ Chí Minh tăng đột biến có thể chỉ là những khách hàng của CBRE Việt Nam, vì họ có dịch vụ môi giới bất động sản chứ không phải của toàn TP. Hồ Chí Minh.

PGS.,TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, cho rằng thị trường bất động sản Việt Nam hấp dẫn dòng ngoại hối rót vào không chỉ từ Trung Quốc mà từ nhiều quốc gia khác. Nguyên nhân là do các nhà đầu tư nhận thấy chi phí tại Việt Nam cạnh tranh, khả năng thu lợi nhuận cao.