TP. Quảng Ngãi: Cần có giải pháp giải ngân vốn đầu tư công

Theo Lê Đức/Báo Quảng Ngãi

Năm 2021, tổng kế hoạch vốn đầu tư xây dựng cơ bản của TP. Quảng Ngãi hơn 590 tỷ đồng. Trong đó, vốn ngân sách của thành phố hơn 484 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến ngày 15.6.2021, công tác giải ngân chưa đến 1/4 tổng vốn.

Dự án Công viên Tình yêu là một trong số những công trình do TP.Quảng Ngãi đầu tư có tỷ lệ giải ngân thấp. Ảnh Lê Đức
Dự án Công viên Tình yêu là một trong số những công trình do TP.Quảng Ngãi đầu tư có tỷ lệ giải ngân thấp. Ảnh Lê Đức

Sáu tháng giải ngân được 13,2%

Để đảm bảo tiến độ thi công các dự án, ngay từ đầu năm, TP. Quảng Ngãi đã chỉ đạo quyết liệt trong công tác triển khai thi công, bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) và khẩn trương giải ngân phần khối lượng nhà thầu thi công đạt được đối với các chủ đầu tư.

Thế nhưng, đến giữa tháng 6/2021, khối lượng các công trình thi công đạt được rất thấp. Hơn 70% các công trình vẫn trong giai đoạn chuẩn bị, dẫn đến công tác giải ngân vốn đầu tư công chỉ đạt 13,2% trong tổng vốn bố trí là 484 tỷ đồng. 

Các dự án chậm tiến độ và giải ngân thấp là dự án Khu dân cư phục vụ tái định cư Khu II Đê Bao, được bố trí hơn 50 tỷ đồng để thực hiện, nhưng do vướng trong khâu GPMB, nên dự án “dậm chân tại chỗ”. Tương tự, dự án đường vào Nhà máy rác Đồng Nà, đến nay nhà thầu mới thi công hoàn thành một vài hạng mục, với giá trị khoảng 3 tỷ đồng.

Về công tác GPMB mới chỉ hoàn thiện bước khảo sát, kiểm kê. Đối với dự án cầu An Phú, nhà thầu đang tổ chức thi công cống hộp và đường 2 đầu cầu, với giá trị thực hiện khoảng 2,5 tỷ đồng, hiện chủ đầu tư đã giải ngân hơn 2,2 tỷ đồng trong tổng số hơn 10 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, TP. Quảng Ngãi còn nhiều công trình đươc bố trí vốn, nhưng chưa “tiêu” được đồng nào, như dự án: Xây dựng 18 phòng học Trường Tiểu học Chánh Lộ (cơ sở 1), vốn bố trí 6 tỷ đồng; xây dựng tường rào, cổng ngõ, sân nền, bồn hoa và bia công trạng và biển chỉ dẫn đường vào Di tích lịch sử Chiến thắng Khánh Lạc Đông, xã Nghĩa Hà có vốn đầu tư 2,2 tỷ đồng...

Một số dự án chủ đầu tư đã chủ động xin chuyển nguồn sang dự án có khối lượng, hoặc điều chỉnh giảm vốn bố trí như: Dự án Nâng cấp, chỉnh trang trục đường Phạm Văn Đồng và Quảng trường thành phố (vốn bố trí 30 tỷ đồng). Tương tự là Dự án Nâng cấp, cải tạo trụ sở làm việc Phòng TN&MT, dù được bố trí số tiền hơn 4 tỷ đồng ngay từ đầu năm, nhưng dự án này cũng rơi vào tình trạng xin điều chỉnh lại tổng mức đầu tư.

Cần quyết liệt trong công tác giải ngân

Theo kế hoạch, tổng nguồn vốn đầu tư công từ nguồn ngân sách thành phố bố trí trong năm 2021 là 484 tỷ đồng, để thực hiện 112 dự án và giao Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất TP.Quảng Ngãi làm chủ đầu tư. Ngoài ra, trong năm 2021, TP.Quảng Ngãi cũng giao cho 28 phòng ban, UBND các xã, phường thực hiện đầu tư hàng chục dự án khác.

Theo các chủ đầu tư, có nhiều nguyên nhân dẫn đến công tác giải ngân đạt thấp là do quá trình thực hiện các dự án gặp nhiều vướng mắc, dẫn đến công tác giải ngân chậm. Cụ thể là tồn tại trong công tác bồi thường, GPMB; vướng mắc về xác định giá đất cụ thể, đặc biệt là hệ số điều chỉnh giá đất nông nghiệp; kế hoạch sử dụng đất hằng năm chậm... Ngoài ra, một số công trình còn bị ảnh hưởng tiến độ thi công do chưa được cấp có thẩm quyền xử lý tài sản công.

Bên cạnh đó, nhiều dự án chưa có quyết định về thu hồi và giao đất, nên công trình chưa tổ chức đấu thầu khởi công. Một số dự án đang triển khai thì năng lực nhà thầu không đáp ứng theo hồ sơ dự thầu. Một số dự án có nguồn vốn đầu tư năm 2021 từ nguồn thu tiền sử dụng đất, nhưng đến nay chưa có. Giá vật liệu xây dựng tăng đột biến phần nào ảnh hưởng đến tiến độ thi công xây dựng công trình của các nhà thầu... cũng là nguyên nhân dẫn đến tiến độ thi công các dự án đạt thấp và tỷ lệ giải ngân không như kỳ vọng đề ra.

Để đảm bảo công tác giải ngân vốn đầu tư công, mới đây, Chủ tịch UBND TP. Quảng Ngãi Hà Hoàng Việt Phương đã yêu cầu các chủ đầu tư nghiêm túc quán triệt và thực hiện quyết liệt các giải pháp đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2021.

Trong đó, đối với nguồn vốn ngân sách tỉnh bố trí các dự án thuộc Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới phải hoàn thành việc giải ngân 100% kế hoạch vốn trong tháng 7/021. Đối với các dự án kéo dài từ năm 2020 sang, khẩn trương đẩy nhanh tiến độ và hoàn thành giải ngân 100% vốn trong quý III/2021.

Tuyệt đối không để mất vốn, hủy vốn

Trao đổi với phóng viên Báo Quảng Ngãi, Chủ tịch UBND TP.Quảng Ngãi Hà Hoàng Việt Phương nhấn mạnh: “Riêng các dự án sử dụng nguồn vốn ngân sách thành phố, các chủ đầu tư nghiêm túc giải quyết các vướng mắc thuộc thẩm quyền, có trách nhiệm đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công, lên phiếu giá để giải ngân đối với phần khối lượng đã thi công. 

Đối với nguồn vốn kéo dài từ năm 2020 sang phải đảm bảo giải ngân đạt 70% vào quý III và đạt 100% trong quý IV/2021. Trường hợp các chủ đầu tư không hoàn thành công tác giải ngân đề ra, thì phải có trách nhiệm báo cáo đề xuất chuyển nguồn đã có khối lượng đang chờ thẩm định. Tuyệt đối không được để mất vốn, hủy vốn. Đơn vị nào để xảy ra phải chịu trách nhiệm. Với tinh thần cao nhất, thành phố đang nỗ lực và sẽ hoàn thành công tác giải ngân vốn đầu tư công năm 2021 đạt kết quả cao nhất”.