Tra cứu xe vi phạm trên trang web Cục Cảnh sát giao thôngtừ 1/6

Theo Minh Hiền/cand.com.vn

Cục Cảnh sát giao thông (CSGT, Bộ Công an) sẽ đưa vào hoạt động phần mềm quản lý vi phạm của người lái xe và thông tin về phương tiện vi phạm được phát hiện qua hệ thống giám sát trên toàn quốc.

Phần mềm tra cứu thông tin giấy phép lái xe. Nguồn: cand.com.vn
Phần mềm tra cứu thông tin giấy phép lái xe. Nguồn: cand.com.vn

Chiều ngày 30/5, Cục CSGT và Tổng cục đường bộ Việt Nam (Bộ Giao thông vận tải) tổ chức Hội nghị chia sẻ thông tin quản lý giấy phép lái xe.

Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an và Bộ Giao thông Vận tải, Cục CSGT đã  chủ trì xây dựng phần mềm chia sẻ nghiệp vụ về  GPLX bị tạm giữ, tước và thông tin cho chủ phương tiện biết phương tiện của mình có vi phạm thông qua hệ thống giám sát. 

Cục CSGT phối hợp với Tổng cục Đường bộ Việt Nam và các đơn vị liên quan xây dựng phần mềm tích hợp trên Trang thông tin điện tử của Cục CSGT (Website CSGT địa chỉ http://www.csgt.vn) nhằm thông báo, chia sẻ thông tin về giấy phép lái xe, phương tiện vi phạm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) được phát hiện qua hệ thống giám sát…

Trong đó,  lực lượng CSGT chia sẻ thông tin dữ liệu về các trường hợp giấy phép lái xe đang bị tước và tạm giữ quá thời hạn (trường hợp không đến chấp hành quyết định xử phạt) tại cơ quan CSGT để Tổng cục Đường bộ Việt Nam tra cứu thông tin, phục vụ công tác cấp đổi giấy phép lái xe; đồng thời Tổng Cục Đường bộ Việt Nam cũng chia sẻ dữ liệu quản lý giấy phép lái xe cho lực lượng CSGT để phục vụ công tác nghiệp vụ, tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm. Việc trao đổi thông tin giữa hai đơn vị thông qua ứng dụng công nghệ thông tin sẽ góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong quản lý người lái xe trong tình hình hiện nay.

Đối với thông tin về phương tiện vi phạm TTATGT được phát hiện qua hệ thống giám sát. Bên cạnh việc xử phạt trực tiếp, gửi thông báo cho chủ xe, thông báo qua hệ thống đăng kiểm, lực lượng CSGT tiến hành thông báo những vi phạm TTATGT được phát hiện qua hệ thống camera giám sát giao thông trong toàn quốc (không đơn lẻ như trước đây CSGT một số địa phương đã làm).

Người dân có thể truy cập để tra cứu thông tin biển số xe của mình có nằm trong danh sách xe vi phạm hay không. Hệ thống sẽ cung cấp thông tin về biển số xe, thời gian, địa điểm, đơn vị phát hiện vi phạm và địa chỉ, số điện thoại để liên hệ giải quyết xử lý tại các đơn vị Công an nơi phát hiện vi phạm. Đây là một trong những hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý Nhà nước, cải cách thủ tục hành chính và gắn kết CSGT với người dân, vì bình yên trên những tuyến đường.

Ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng Cục trưởng Cục đường bộ Việt Nam cho biết, Tổng Cục đường bộ Việt Nam sẽ xây dựng cập nhật tất cả những dữ liệu của một lái xe từ khi bắt đầu học lấy giấy phép lái xe đến khi ra hành nghề lái xe. Tất cả quá trình này nếu lái xe vi phạm uống rượu, sử dụng ma tuý… đều được cập nhật qua hệ thống. 

Tra cứu xe vi phạm trên trang web Cục Cảnh sát giao thôngtừ 1/6 - Ảnh 1
Tra cứu xe vi phạm trên trang web Cục Cảnh sát giao thôngtừ 1/6 - Ảnh 2
Phần mềm tra cứu thông tin giấy phép lái xe.

Theo Trung tướng Vũ Đỗ Anh Dũng, Cục trưởng Cục CSGT, việc tuần tra kiểm soát của lực lượng CSGT trên đường đối với các phương tiện vi phạm khi tra cứu phần mềm sẽ biết ngay người điều khiển phương tiện đó có giấy phép lái xe như thế nào, thật giả, các hạng được lái… Ngược lại cơ quan quản lý cấp giấy phép lái xe khi tra vào sẽ biết được ngay tình trạng giấy phép lái xe của người này đang bị CSGT tạm giữ, xử lý vi phạm hay không.

Cũng theo đồng chí Cục trưởng Cục CSGT, thời gian tới sẽ tiếp tục hoàn thiện tốt hơn về mặt kỹ thuật, thao tác nghiệp vụ… và quan trọng là hoàn thiện hành lang pháp lý để pháp lý hóa việc tra cứu đối với phương tiện vi phạm trên cả nước.

Đến nay, CSGT các địa phương đã nhập vào hệ thống khoảng hơn 3.000 trường hợp giấy phép lái xe bị tước, tạm giữ; 290 phương tiện vi phạm được ghi nhận qua hệ thống giám sát. Phần mềm đã hoàn thành và đang chạy thử nghiệm trước khi đưa vào hoạt động chính thức vào ngày 1/6/2019.