Trả lời câu hỏi đơn giản này, bạn sẽ biết mình có thật sự giàu có hay không?

Theo Anh Thơ/doanhnhansaigon.vn

Định nghĩa về sự giàu có này là một trong những bài học đắt giá nhất mà chuyên gia tài chính các nhân Robert Kiyosaki, tác giả cuốn sách nổi tiếng Rich Dad, Poor Dad (Cha giàu, Cha nghèo) từng nói đến.

Thật dễ dàng để đánh giá sự giàu có nếu bạn quan niệm rằng đó là những tài sản vật chất mà bạn đang sở hữu. Nguồn: internet
Thật dễ dàng để đánh giá sự giàu có nếu bạn quan niệm rằng đó là những tài sản vật chất mà bạn đang sở hữu. Nguồn: internet

Bạn có thể lái một chiếc BMW trị giá 40.000 USD và sống trong một ngôi nhà 500.000 USD, nhưng nếu bạn nợ 600.000 USD, thì bạn thực sự bạn còn chẳng bằng một đứa trẻ 7 tuổi.

Để đủ điều kiện nằm trong tầng lớp thượng lưu ở Mỹ, trung bình một gia đình bốn thành viên cần có thu nhập hàng năm tối thiểu là 144.251 USD và sinh sống ở những thành phố đắt đỏ. Để gia nhập vào top 1% người giàu nhất nước Mỹ, thu nhập của họ phải nằm trên mức 389.436 USD. Tuy nhiên một trong những khác biệt này có khiến bạn thực sự giàu có hay không? Câu trả lời là không bởi nó phụ thuộc vào cách bạn định nghĩa giàu có là như thế nào.

Đối với blogger tài chính cá nhân Derek Sall, người đã trả hết 116.000 USD trong 7 năm và trước 30 tuổi cho rằng: Giàu có không phải là số tiền bạn kiếm được mỗi tháng, mà ngược lại số tiền bạn tiết kiệm được là bao nhiêu.

Sall chia sẻ rằng để xác định xem bạn có thực sự giàu có hay không, bạn chỉ cần tự hỏi mình một câu hỏi đơn giản: Nếu bạn mất việc vào ngày mai, bạn có thể tồn tại trong bao lâu?

Thật dễ dàng để đánh giá sự giàu có nếu bạn quan niệm rằng đó là những tài sản vật chất mà bạn đang sở hữu. Tuy nhiên, Sall cho rằng tài sản vật chất không thể nói lên tất cả về tình trạng tài chính thực sự mà bạn đang nắm giữ. "Bạn có thể lái một chiếc BMW trị giá 40.000 USD và sống trong một ngôi nhà 500.000 USD, nhưng nếu bạn nợ 600.000 USD, thì bạn thực sự bạn còn chẳng bằng một đứa trẻ 7 tuổi", anh viết.

Trả lời câu hỏi của chính mình, chuyên gia phân tích tài chính đã đặt ra một mức chia tỷ lệ để định lượng tài sản. Dưới đây là mức độ giàu có của bạn phụ thuộc vào thời gian mà bạn có thể sống thoải mái mà không có nguồn thu nhập:

Chưa đầy một tháng: Tan vỡ

Một đến ba tháng: Bấp bênh

Ba đến sáu tháng: Đạt yêu cầu

Sáu tháng đến hai năm: Tương đối giàu

Hai đến năm năm: Giàu có

Năm năm trở lên: Siêu giàu có

Định nghĩa về sự giàu có này là một trong những bài học đắt giá nhất mà chuyên gia tài chính các nhân Robert Kiyosaki, tác giả cuốn sách nổi tiếng Rich Dad, Poor Dad (Cha giàu, Cha nghèo) từng nói đến.

Tác giả đã lớn lên cùng với hai người cha của mình: người cha nghèo - cha ruột, là người đã chìm đắm với đống nợ nần chồng chất; người cha giàu - cha nuôi (cha của người bạn thân nhất), là người bắt đầu với số tiền ít ỏi và sau này trở thành trở thành người giàu có nhất tiểu bang với khối tài sản hàng chục triệu đô. Cả hai người cha đều thành công trong sự nghiệp của họ và kiếm được thu nhập đáng kể, tuy nhiên một người luôn đấu tranh về tài chính.

Khi quan sát họ, Kiyosaki nhận ra rằng kiếm được nhiều tiền không nhất thiết là bạn phải giàu có. "Đó không phải là số tiền bạn kiếm được, mà đó là số tiền bạn có thể giữ cho mình," ông viết.

Để thúc đẩy sự giàu có của riêng bạn, hãy bắt đầu bằng cách xây dựng một quỹ khẩn cấp. Các chuyên gia thường khuyên bạn nên có một khoản dự trữ riêng, đủ để sinh hoạt từ ba đến sáu tháng. Tỷ phú Mark Cuban từng chi sẻ rằng nên có một khoản tiền riêng có thể chi trả phí sinh hoạt ít nhất trong 6 tháng, trong khi "phù thủy tài chính" Suze Orman đề xuất nên có khoản tiền tiết kiệm đủ dùng từ 8 đến 12 tháng.

Tiếp theo, hãy bắt đầu đầu tư vào các tài sản tạo ra thu nhập.

"Khi bạn đang nắm giữ một lượng cổ phiếu, sở hữu các tài sản cho thuê, hoặc thậm chí có thể là một công việc kinh doanh phụ, thì cho dù bạn bị mất việc ngay trong ngày hôm nay, các nguồn thu nhập khác của bạn vẫn không dừng lại. Và với thu nhập đó, bạn vẫn có thể tiếp tục sống như không có gì xảy ra. Đây chính là những gì tôi gọi là giàu có ở hiện tại", Sall viết.