Trách nhiệm của doanh nghiệp trong đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp

Theo Phúc Duy/Báo Cà Mau

Thời gian qua, BHXH tỉnh Cà Mau phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và xã hội (LÐ-TB&XH) tổ chức thanh tra, kiểm tra, phát hiện nhiều hành vi vi phạm về đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp (BHXH, BHYT, BHTN) cho NLÐ như: chưa ký hợp đồng lao động, né tránh đăng ký đóng BHXH, BHYT, BHTN cho NLÐ, chiếm dụng tiền đóng của NLÐ…

Người dân đến giải quyết thủ tục BHXH tại Trung tâm Giải quyết thủ tục hành chính tỉnh Cà Mau. Ảnh: Phúc Duy
Người dân đến giải quyết thủ tục BHXH tại Trung tâm Giải quyết thủ tục hành chính tỉnh Cà Mau. Ảnh: Phúc Duy

Đảm bảo quyền lợi cho NLÐ

Công tác tại bộ phận thu gom, Công ty Cổ phần Môi trường Ðô thị Cà Mau, anh Lê Chí Thiện chia sẻ: “Mấy tháng trước tôi bị bệnh phải nằm viện, cũng nhờ có tham gia BHYT nên được bảo hiểm thanh toán, bản thân hầu như không tốn chi phí thuốc”.

Nhiều lần được bảo hiểm chi trả các chế độ, chị Phan Thị Diễm, phụ trách Khu vực 1 quét vệ sinh đường phố, Công ty Cổ phần Môi trường Ðô thị Cà Mau, cho biết: “Nhờ tham gia đầy đủ BHXH, BHYT, BHTN mà đợt dịch COVID-19 đã qua tôi được hỗ trợ từ quỹ BHTN; rồi con tôi bị bệnh, tôi cũng được bảo hiểm thanh toán chế độ nghỉ chăm bé; tháng rồi tôi bệnh phải nằm viện, được bảo hiểm chi trả tiền thuốc, bản thân không tốn kém gì”.

Bà Lê Hồng Quyên - Chủ tịch Công đoàn cơ sở, Trưởng phòng Dịch vụ đô thị, Công ty Cổ phần Môi trường Ðô thị Cà Mau, cho biết: “Tổng số đoàn viên, NLÐ của công ty hiện tại là 195 người, được công ty tham gia BHXH 100%, được ký kết hợp đồng lao động. Về BHXH, NLÐ được hưởng đúng và đầy đủ các chính sách, như đợt dịch COVID-19 vừa rồi NLÐ được hưởng BHTN theo Nghị quyết 116 của Chính phủ, rồi các chế độ ốm đau, thai sản, con ốm mẹ nghỉ, nghỉ dưỡng sức sau thai sản…”.

Theo bà Quyên, một số DN không tham gia BHXH cho NLÐ, điều đó làm cho NLÐ không thể gắn kết được với DN.

6 tháng đầu năm, số người tham gia BHXH bắt buộc, BHTN tăng so với cùng kỳ và so với cuối năm 2021. Nguyên nhân là do trước đây DN ảnh hưởng dịch bệnh, cắt giảm lao động, sau khi hết dịch, các DN kêu gọi NLÐ quay trở lại làm việc nên số người tham gia BHXH tại DN tăng.

Bên cạnh đó, BHXH đẩy mạnh công tác thanh tra chuyên ngành đóng BHXH. Qua thanh tra, phát hiện rất nhiều DN có sử dụng lao động thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc nhưng chưa tham gia, từ đó buộc họ phải đăng ký tham gia BHXH cho NLÐ. Từ đầu năm đến nay đã tổ chức thanh tra trên 50 DN, phát hiện nhiều DN giấu lao động, từ đó yêu cầu các DN đóng BHXH, BHTN cho NLÐ.

Tăng cường thanh tra, kiểm tra

Ông Trịnh Trung Kiên - Giám đốc BHXH tỉnh Cà Mau, cho biết, hiện nay, để kiểm tra, hỗ trợ các DN ký hợp đồng lao động và đóng BHXH, BHYT, BHTN cho NLÐ, BHXH phối hợp với Sở LÐ-TB&XH tổ chức tập huấn, tuyên truyền các chính sách, pháp luật lao động về tiền lương, BHXH, BHTN. Chỉ đạo BHXH các huyện tham mưu cho UBND các huyện, thành lập các tổ liên ngành rà soát các DN trên địa bàn, đến các DN để tuyên truyền, hỗ trợ DN đăng ký tham gia BHXH, BHTN cho NLÐ.

Ðối với những DN cố tình trốn đóng hoặc đóng không đầy đủ BHXH, BHYT, BHTN cho NLÐ thì tổ chức thanh tra chuyên ngành. Khi đi tuyên truyền, hỗ trợ, rà soát mà DN cố tình không chấp hành thì tiến hành thanh tra chuyên ngành hay thanh tra đột xuất để đề nghị các DN đóng BHXH, BHYT, BHTN cho NLÐ.

“Nếu phát hiện các DN trốn đóng thì sau khi thanh tra sẽ xử phạt vi phạm hành chính, nếu DN cố tình không chấp hành sẽ hoàn thiện hồ sơ gởi cơ quan điều tra và xử lý theo quy định của pháp luật hình sự về tội trốn đóng BHXH, BHTN của DN", ông Trịnh Trung Kiên thông tin thêm.

Theo ông Trịnh Trung Kiên, BHXH và Sở LÐ-TB&XH Cà Mauđang tiếp tục tập huấn tuyên truyền triển khai các chính sách, pháp luật về lao động tiền lương và BHXH, BHYT, BHTN cho NLÐ. DN nào được mời mà không đến dự, BHXH sẽ cử tổ công tác đi gặp trực tiếp DN để tuyên truyền, rà soát. Ngoài ra, BHXH đã tham mưu Tỉnh uỷ, UBND tỉnh có nhiều văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành, các DN chấp hành nghiêm chính sách pháp luật về lao động tiền lương và BHXH, BHYT, BHTN cho NLÐ.

Hiện nay, hiện tượng các DN trốn đóng khi đi kiểm tra phát hiện còn nhiều, bằng cách DN không ký hợp đồng lao động, chỉ thuê và trả công theo ngày, theo sản phẩm. Ðây là hình thức lách luật để tránh việc đóng BHXH bắt buộc, BHTN cho NLÐ và thực hiện các chính sách phúc lợi khác. Những DN này sử dụng lao động thời gian kéo dài, tính chất công việc thường xuyên, không phải theo thời vụ.

Ðể đảm bảo quyền lợi NLÐ tại các DN cũng như giúp các DN hiểu rõ việc tham gia bảo hiểm cho NLÐ là trách nhiệm của DN đã được pháp luật quy định, thời gian tới, BHXH tỉnh sẽ tăng cường rà soát, nắm dữ liệu DN và NLÐ, thực hiện thông báo, yêu cầu đơn vị đăng ký đóng BHXH, BHYT, BHTN cho NLÐ; nhắc nhở, cảnh báo đơn vị nợ BHXH.

Theo đó, sẽ đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, đặc biệt là thanh tra chuyên ngành; phối hợp thanh tra, kiểm tra liên ngành; đồng thời khen thưởng kịp thời tổ chức, cá nhân thực hiện tốt chính sách BHXH, BHTN, BHYT cho NLÐ.