Triển khai các giải pháp hiệu quả để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tài chính - ngân sách

Trần Huyền

Trong tháng còn lại của năm 2022 và thời gian tới, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đề nghị toàn Ngành tăng cường phối hợp, dự báo để có những giải pháp hiệu quả, thích ứng nhanh, kịp thời, vượt qua các thách thức, nỗ lực, đoàn kết để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc phát biểu chỉ đạo hội nghị.
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Sáng ngày 7/12/2022, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến đánh giá tình hình thực hiện công tác tháng 11/2022 và triển khai kế hoạch chương trình công tác tháng 12/2022.

Nhiều đơn vị hoàn thành, vượt dự toán thu ngân sách

Báo cáo tại hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Phi Vân Tuấn cho biết, đến nay, có 57/64 đơn vị hoàn thành và vượt dự toán thu ngân sách nhà nước,  17/19 khoản thu đạt cao.

Liên quan đến công tác thanh tra, Tổng cục Thuế đã chỉ đạo, cũng như trực tiếp triển khai trên 800 đơn vị thanh tra giá chuyển nhượng, xử lý gần 2.000 tỷ đồng, giảm lỗ trên 18.000 tỷ đồng.

Về chính sách hỗ trợ thuế, phí cho doanh nghiệp và người dân, theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, đến hết tháng 11/2022, Tổng cục Thuế đã chỉ đạo các đơn vị địa phương thực hiện gia hạn 105 nghìn tỷ đồng; miễn, giảm khoảng 62.000 tỷ đồng. Như vậy, tổng cộng toàn Ngành đã triển khai miễn, giảm, gia hạn 168 nghìn tỷ đồng.

Về cải cách hiện đại hóa, đến ngày 30/11/2022, đã có 2,1 tỷ hóa đơn điện tử đã được thực hiện. Ngành Thuế cũng đang tổ chức triển khai hóa đơn may mắn ở 63 tỉnh, thành phố.

Tổng cục Thuế cũng đang triển khai hoàn thiện hệ thống hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền. Cùng với đó, Tổng cục Thuế cũng đã xây dựng Cổng dữ liệu thông tin thương mại điện tử dự kiến sẽ công bố trong tháng 12/2022. 

Tại điểm cầu Tổng cục Hải quan, ông Nguyễn Văn Cẩn - Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan cho biết, đến hết tháng 11/2022, thu ngân sách toàn Ngành đạt 401 nghìn tỷ đồng, tăng so với cùng kỳ năm ngoái và gần đạt chỉ tiêu phấn đấu. Dự kiến, năm 2022 thu ngân sách của ngành Hải quan tăng vượt chỉ tiêu phấn đấu.

Theo Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn, năm 2022 có lẽ là năm thành công khi lực lượng hải quan vừa thực hiện kiểm tra xác minh bắt giữ chuyên nghiệp hơn, vừa phối hợp chặt chẽ hơn với công an và biên phòng trong việc bắt giữ các vụ án liên quan đến gian lận buôn lậu, ma túy, xăng dầu, vận chuyển tiền ra nước ngoài…. 

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Thị Chân Phương cho biết, thị trường chứng khoán trong tháng qua, nhiều phiên có dấu hiệu phục hồi, niềm tin của nhà đầu tư và dòng tiền vào thị trường đã tăng, có phiên tăng đột biến, thanh khoản thị trường, giá trị giao dịch trên 23.000 tỷ đồng...

Có giải pháp hữu hiệu, thích ứng nhanh, kịp thời

Biểu dương những nỗ lực của các đơn vị trong suốt gần 1 năm qua, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, đến thời điểm này, về cơ bản, ngành Tài chính đã hoàn thành nhiều nhiệm vụ đề ra, thu ngân sách nhà nước đã vượt 18% dự toán của cả năm.

Trong thời gian tới, Bộ trưởng đề nghị các đơn vị tập trung thực hiện công tác tuyên truyền trên các mặt công tác của Ngành. Theo Bộ trưởng, Bộ Tài chính đã triển khai hiệu quả nhiều giải pháp tài khóa hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế; thực hiện cải cách hành chính mạnh mẽ, đặc biệt đã thực hiện hóa đơn điện tử, đây là cải cách rất lớn trong lĩnh vực thuế.

Bộ trưởng đề nghị ngành Thuế tăng cường tuyên truyền về chương trình hóa đơn may mắn để người dân tham gia, để việc phát hành và nhận hóa đơn thành thói quen, tránh gian lận thuế. Bộ trưởng cũng đánh giá cao việc ra mắt Cổng thông tin thương mại điện tử xuyên biên giới, chuẩn bị ra mắt Cổng thông tin thương mại điện tử trong nước; công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả...

Nhấn mạnh thời gian tới còn nhiều khó khăn, thách thức, Bộ trưởng đề nghị các đơn vị cần tăng cường phối hợp, dự báo để có giải pháp hiệu quả, thích ứng nhanh, kịp thời để vượt qua các thách thức, nỗ lực, đoàn kết để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.