Cục Thuế Tp. Hồ Chí Minh:

Triển khai hỗ trợ quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp

Theo thoibaotaichinhvietnam.vn

Theo bà Lê Thị Thu Hương, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh, tất cả các công tác chuẩn bị cho chương trình hỗ trợ người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế Thu nhập cá nhân (TNCN) của năm 2016 đã được đơn vị hoàn tất.

Cán bộ Thuếvận hành thử hệ thống máy vi tính phục vụ chương trình hỗ trợ quyết toán thuế TNCN. Ảnh Đỗ Doãn
Cán bộ Thuếvận hành thử hệ thống máy vi tính phục vụ chương trình hỗ trợ quyết toán thuế TNCN. Ảnh Đỗ Doãn

Chương trình hỗ trợ sẽ kéo dài trong 2 tuần, bắt đầu từ ngày 6/3 và chấm dứt vào cuối ngày 17/3. Trong suốt quãng thời suốt thời gian này, các hoạt động hỗ trợ sẽ được tổ chức đồng thời tại trụ sở văn phòng Cục thuế TP. Hồ Chí Minh và 24 chi cục thuế quận huyện.

Mục đích của chương trình, ngoài việc hỗ trợ kịp thời cho người nộp thuế (NNT) trong việc quyết toán thuế TNCN, còn ghi nhận những phản ánh về khó khăn, vướng mắc của NNT khi thực hiện chính sách thuế TNCN để có hướng phục vụ NNT một cách tốt nhất, đúng với phương châm “Cơ quan thuế đồng hành cùng doanh nghiệp”.

Về quy trình hỗ trợ, bà Hương cho biết có 3 bộ phận, trong đó bộ phận 1 sẽ thực hiện hướng dẫn chính sách. Bộ phận 2 hỗ trợ NNT tự kê khai và nếu NNT cần hỗ trợ trực tiếp lập tờ khai, gửi file… thì các đại lý thuế sẽ thực hiện công đoạn này và NNT không phải trả bất kỳ khoản chi phí nào. Bộ phận 3 sẽ là nơi nhận hồ sơ một cửa.

“Thông qua máy phát số tự động, chúng tôi phân công công chức kiểm tra hồ sơ dữ liệu, tiếp nhận và nhập tờ khai quyết toán. Tùy theo thời điểm và số lượng NNT đến nộp hồ sơ, đơn vị sẽ bố trí bàn tiếp nhận và công chức trực phù hợp sao cho có thể đảm bảo không bị ùn tắc tại bộ phận một cửa này”, bà Hương nói.

Trước đó, Cục thuế TP. Hồ Chí Minh đã gửi tài liệu tóm tắt hướng dẫn về quyết toán thuế TNCN cho NNT; tập huấn công tác hỗ trợ cho tất cả cán bộ công chức thuế và nhân viên các đại lý thuế thao tác, quy trình, phương cách hỗ trợ; chuẩn bị cơ sở hạ tầng như kết hợp với các đại lý thuế lắp đặt máy vi tính có kết nối internet, cài đặt các ứng dụng về kê khai thuế để hướng dẫn cho NNT và xử lý dữ liệu.