Tỉnh Đồng Tháp:

Triển khai nhiều giải pháp giải ngân vốn đầu tư công

Theo Trang Huỳnh/Báo Đồng Tháp

Ngày 16/11, Thường trực Tỉnh ủy Đồng Tháp có buổi làm việc với Thủ trưởng các sở, ban, ngành, địa phương về phương án kế hoạch vốn đầu tư công năm 2022 và giai đoạn 2021 - 2025. Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Văn Thắng và Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thiện Nghĩa cùng chủ trì.

Các ngành, địa phương trong tỉnh Đồng Tháp triển khai nhiều giải pháp giải ngân vốn đầu tư công. Ảnh: Trang Huỳnh
Các ngành, địa phương trong tỉnh Đồng Tháp triển khai nhiều giải pháp giải ngân vốn đầu tư công. Ảnh: Trang Huỳnh

Tại buổi làm việc, đại diện Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Đồng Tháp thông tin, kết quả giải ngân đến ngày 30/10 trên địa bàn tỉnh là 1.826 tỷ đồng/4.267,098 tỷ đồng, đạt 42,79% so với kế hoạch đã phân bổ, cao hơn 3,08% so với cùng kỳ 2020.

Song, trước tình hình diễn phức tạp của dịch COVID-19, tỉnh Đồng Tháp phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến độ triển khai thực hiện các dự án của địa phương cũng như công tác chỉ đạo điều hành; quản lý dự án của cấp có thẩm quyền, dự kiến giải ngân cả năm đạt từ 75% trở lên.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thiện Nghĩa đề nghị cấp ủy các địa phương, Thủ trưởng các sở, ban ngành tỉnh và địa phương tăng cường trách nhiệm, khẩn trương đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, đảm bảo đạt mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công năm 2021 được giao và chủ động thực hiện kế hoạch năm 2022. Điều này nhằm tạo điều kiện thuận lợi trong đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch đầu tư công những tháng còn lại của năm 2021 và trong năm 2022.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp yêu cầu phải đổi mới trong quy trình, thủ tục; chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan giải quyết các vướng mắc, kiên quyết xử lý các nhà thầu chậm tiến độ, vi phạm các điều khoản hợp đồng đã ký kết; tăng cường theo dõi, đôn đốc việc thực hiện dự án, nhất là công tác giải phóng mặt bằng các công trình trên địa bàn, kiểm tra và hỗ trợ chủ đầu tư sớm hoàn thành dứt điểm các thủ tục theo quy định, không để kéo dài ảnh hưởng kế hoạch đã đề ra...

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Lê Quốc Phong yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, địa phương nêu cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm, vai trò người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra giải ngân vốn đầu tư công; khẩn trương rà soát, xử lý ngay các khó khăn, vướng mắc, điểm nghẽn, đồng thời tăng cường kỷ luật, kỷ cương nhằm thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư theo cam kết và phải đảm bảo chất lượng công trình. Cùng với đó, yêu cầu các đơn vị khắc phục nhanh những hạn chế, yếu kém thời gian qua; chú ý công tác kiểm tra giám sát, hoàn thiện nhanh quy trình thủ tục; rà soát, điều chỉnh các quy định theo hướng siết chặt hơn.

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp nhấn mạnh, giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ rất quan trọng được Quốc hội, Chính phủ và địa phương đặc biệt quan tâm. Đồng thời lưu ý tinh thần chung là không đổ lỗi do dịch bệnh mà thiếu sâu sát và làm chậm tiến độ các dự án, công trình; đồng thời đặt yêu cầu năm 2021, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư phải đạt từ 90% trở lên...