Trung Quốc lần đầu tăng trưởng âm trong gần 30 năm

Theo Thanh Thắng/nhadautu.vn/CNBC

Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho biết GDP quý I/2020 của họ đã giảm 6,8% so với một năm trước khi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới bị ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19.

 Trung Quốc lần đầu tăng trưởng âm trong gần 30 năm.  Ảnh: SCMP
Trung Quốc lần đầu tăng trưởng âm trong gần 30 năm. Ảnh: SCMP

Theo số liệu của Reuters, đây là lần đầu tiên Trung Quốc có quý tăng trưởng âm kể từ năm 1992. Các nhà phân tích được thăm dò bởi Reuters đã dự đoán GDP của Trung Quốc sẽ giảm 6,5% trong quý I so với một năm trước đó.

Ngoài ra, GDP quý đầu tiên của Trung Quốc cũng giảm 9,8% so với quý IV năm 2019. Trong quý I/2020, doanh số bán lẻ tại Trung Quốc đã giảm 19% so với một năm trước trong khi sản xuất công nghiệp giảm 8,4% trong cùng kỳ.

Trung Quốc đang phải đối mặt với áp lực to lớn trong bối cảnh tình hình dịch bệnh bất ổn bất chấp những nỗ lực của chính phủ. Đất nước này cũng đang phải đối mặt với những khó khăn và thách thức mới trong việc khởi động lại các công việc và hoạt động sản xuất.

"Trước tháng 3, mọi người đều mong đợi Trung Quốc sẽ phục hồi theo hình chữ V vì nó chủ yếu phụ thuộc vào sự gián đoạn nguồn cung. Tuy nhiên, bây giờ chúng ta đang nhận thấy một cú sốc lớn về nhu cầu tiêu dùng. Điều đó cho chúng ta biết rằng ngay cả sau khi các lệnh phong tỏa được gỡ bỏ, mọi người vẫn rất thận trọng. Các trung tâm mua sắm đã mở cửa trở lại nhưng người dân vẫn chưa sẵn sàng để chi tiêu, và đó chính là mấu chốt của vấn đề", ông Bo Zhuang, nhà kinh tế trưởng của Trung Quốc tại TS Lombard cho biết.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã 'dậm chân' vào đầu năm nay khi Bắc Kinh thực hiện việc đóng cửa và kiểm dịch quy mô lớn nhằm hạn chế sự tiếp xúc của con người, qua đó ngăn chặn sự bùng phát của đại dịch COVID-19.

Nền kinh tế Trung Quốc đang bắt đầu tái khởi động, với công việc ở nhiều công ty dần hoạt động trở lại. Mặc dù vậy, quốc gia này đang phải đối mặt với những 'cơn gió ngược chiều' phía trước. Do nhu cầu sụt giảm mạnh từ các nước còn lại trên thế giới, sản xuất và xuất khẩu công nghiệp của Trung Quốc dự kiến trở nên tồi tệ hơn vào tháng Tư hoặc tháng Năm.

Một khảo sát gần đây của Reuters cũng cho thấy Trung Quốc có thể chỉ tăng trưởng 2,5% năm nay, giảm mạnh so với 6,1% năm ngoái.