Từ ngày 22/3, kéo dài chu kỳ kiểm định nhiều loại xe cơ giới đường bộ

Văn Trường

Bộ Giao thông Vận tải vừa ban hành Thông tư số 2/2023/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT ngày 12/8/2021 của Bộ Giao thông vận tải quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Đáng chú ý, tại Thông tư này có nhiều điểm mới quan trọng về đăng kiểm xe cơ giới.

Kéo dài chu kỳ kiểm định đối với nhiều loại xe cơ giới.
Kéo dài chu kỳ kiểm định đối với nhiều loại xe cơ giới.

Miễn đăng kiểm lần đầu đối với ô tô mới

Thông tư số 2/2023/TT-BGTVT sửa đổi 7 điều và 5 phụ lục trên 18 điều và 19 phụ lục của Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT. Trong đó, có điểm mới đáng chú ý là miễn kiểm định lần đầu đối với xe cơ giới chưa qua sử dụng; kéo dài chu kỳ kiểm định đối với một số loại xe cơ giới.

Cụ thể, đối với ô tô mới sản xuất, lắp ráp và xe cơ giới nhập khẩu chưa qua sử dụng sẽ được miễn đăng kiểm lần đầu. Điều kiện để ô tô mới được áp dụng miễn đăng kiểm lần đầu là có năm sản xuất đến năm nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận kiểm định dưới 2 năm (năm sản xuất cộng 01 năm) và có đủ hồ sơ hợp lệ, sẽ được cấp tem và giấy chứng nhận tại các trung tâm đăng kiểm mà không phải mang xe đến trình diện.

Người tiêu dùng khi mua xe sẽ được miễn kiểm định, thời gian bằng đúng chu kỳ đầu kiểm định xe cơ giới, tương đương với 36 tháng đối với xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải và 24 tháng đối với xe ô tô chở người đến 9 chỗ có kinh doanh vận tải; ô tô chở người trên 9 chỗ; ô tô tải, ô tô chuyên dùng, ô tô đầu kéo, rơ-moóc, sơmi rơ-moóc.

Sau khi đăng ký xe, chủ phương tiện không cần đưa xe đến các trung tâm đăng kiểm, nhưng vẫn cần mang giấy đăng ký xe, bản sao Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng đối với xe cơ giới sản xuất, lắp ráp trong nước, Bản cà số khung, số động cơ của xe đến các trung tâm này để lập hồ sơ phương tiện, nhận giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, nhận tem kiểm định xe và nộp phí sử dụng đường bộ.

Sau khi nhận tem kiểm định, chủ xe phải dán lên xe cơ giới trước khi tham gia giao thông.

Quy định mới về chu kỳ kiểm định xe cơ giới. 
Quy định mới về chu kỳ kiểm định xe cơ giới. 

Theo các chuyên gia, với chính sách miễn kiểm định lần đầu đối với ô tô mới, mỗi năm có thể tiết kiệm hàng trăm tỷ đồng cùng với thời gian, công sức của nhiều người.

Kéo dài chu kỳ kiểm định đối với nhiều loại xe cơ giới

Bên cạnh quy định trên, Thông tư số 2/2023/TT-BGTVT đã sửa đổi, điều chỉnh chu kỳ kiểm định một số loại xe cơ giới.

Theo đó, đối với ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải: Chu kỳ đầu tiên miễn kiểm định và tăng từ 30 tháng lên 36 tháng. Thời gian sản xuất đến 7 năm: Chu kỳ tăng từ 18 tháng lên 24 tháng. Thời gian sản xuất trên 7 năm đến 20 năm (trước đây là 12 năm): Chu kỳ giữ nguyên 12 tháng. Thời gian sản xuất trên 20 năm, chu kỳ kiểm định giữ nguyên 6 tháng.

Đối với ô tô chở người các loại trên 9 chỗ: Chu kỳ đầu tiên miễn kiểm định và tăng từ 18 tháng lên 24 tháng; Thời gian sản xuất đến 5 năm, chu kỳ kiểm định tăng từ 6 tháng lên 12 tháng; Thời gian sản xuất trên 5 năm chu kỳ giữ nguyên 6 tháng.

Đối với nhóm ô tô tải các loại, ô tô đầu kéo có thời gian sản xuất từ 20 năm trở lên (kể cả ô tô tải, ô tô đầu kéo đã cải tạo thành ô tô chuyên dùng), ô tô tải được cải tạo chuyển đổi công năng từ ô tô chở người sản xuất từ 15 năm trở lên được kéo dài chu kỳ kiểm định từ 3 tháng lên 6 tháng.

Theo tính toán Cục Đăng kiểm Việt Nam, số lượng xe được giãn chu kỳ kiểm định khi Thông tư số 2/2023/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung Thông tư 16/2021/TT-BGTVT là khoảng 3.073.629 xe.

Bên cạnh đó, Thông tư cũng điều chỉnh một số nội dung nhằm giảm thiểu thủ tục, chi phí và thời gian cho người dân và doanh nghiệp.

Thời gian qua, trong quá trình triển khai áp dụng Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT, một số quy định đã bộc lộ bất cập như: Yêu cầu kiểm định đối với phương tiện mới, chu kỳ kiểm định chưa thực sự phù hợp với điều kiện thực tiễn, đặc biệt đối với phương tiện cá nhân (xe không kinh doanh vận tải)…

Trên cơ sở đó, Bộ Giao thông vận tải đã rà soát, nghiên cứu và đề xuất Chính phủ cho phép khẩn trương sửa đổi Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT theo trình tự, thủ tục rút gọn.

Có thể khẳng định, việc Bộ Giao thông Vận tải ban hành Thông tư số 2/2023/TT-BGTVT sửa đổi những tồn tại, bất cập của Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT là động thái “thần tốc”, kịp thời tháo gỡ khó khăn, bất cập của việc kiểm định xe cơ giới hiện nay.

Đặc biệt, Thông tư mới này được kỳ vọng mang lại lợi ích cho hàng triệu người, giúp tiết kiệm chi phí xã hội, giảm áp lực cho người dân khi đến kỳ kiểm định xe ô tô của mình.

Thông tư số 2/2023/TT-BGTVT có hiệu lực thi hành từ ngày 22/3/2023.

 

Theo thống kê, đến sáng 22/3, cả nước có 227/281 trung tâm đăng kiểm đang hoạt động với 356 dây chuyền kiểm định. Ở Hà Nội có 16/31 trung tâm đăng kiểm với 20/61 dây chuyền kiểm định hoạt động. Còn ở TP. Hồ Chí Minh có 11/19 trung tâm đăng kiểm với 25/48 dây chuyền kiểm định đang hoạt động.