Từ vụ kho nhôm 4,3 tỉ USD: Núp bóng đầu tư để lẩn tránh thuế

Theo Thy Hằng/enternews.vn

Tổng cục Hải quan cho biết, giám sát chặt chẽ kho nhôm 4,3 tỷ USD của CTy Nhôm Toàn Cầu bằng hình thức camera giám sát tại cổng ra vào và toàn bộ khu vực bãi, bãi thuê có tường rào cứng ngăn cách.

Tổng cục Hải quan cho biết, lô hàng nguyên liệu nhôm trị giá 4,3 tỷ USD của Công ty TNHH Nhôm Toàn Cầu.
Tổng cục Hải quan cho biết, lô hàng nguyên liệu nhôm trị giá 4,3 tỷ USD của Công ty TNHH Nhôm Toàn Cầu.

Công ty TNHH Nhôm Toàn Cầu là doanh nghiệp chế xuất, do đó, hàng hóa xuất nhập khẩu của Công ty thuộc đối tượng không chịu thuế. Và theo quy định của Luật Hải quan, hàng hóa nhập khẩu của doanh nghiệp chế xuất chịu sự giám sát hải quan từ khi nhập khẩu, trong suốt quá trình sản xuất cho đến khi xuất khẩu sản phẩm ra nước ngoài.

Công ty TNHH Nhôm Toàn Cầu là công ty 100% vốn nước ngoài có địa chỉ trụ sở chính tại KCN Mỹ Xuân B1 – Conac, Phường Mỹ Xuân, Thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Sau khi hoàn thành thủ tục hải quan, nguyên liệu nhôm nhập khẩu của Công ty TNHH Nhôm Toàn Cầu  được đưa về nhà máy sản xuất để sản xuất một phần, một phần được đưa đi gửi tại bãi thuê ngoài gồm: Công ty Cảng DV dầu khí tổng hợp Phú Mỹ (bãi Công ty PTSC, bãi TH Thị Vải), Công ty TNHH dịch vụ kho vận PTL, Công ty CP Thành Chí.

Từ năm 2015 đến 30/9/2019, tổng lượng nhôm nguyên liệu nhập khẩu là hơn 2,44 triệu tấn, xuất khẩu 400.000 tấn. Tính trung bình hàng năm công ty nhập khẩu 488.000 tấn/năm, trong khi đó xuất khẩu chỉ 80.000 tấn/năm (bằng 16,3% lượng nhập khẩu hàng năm, bằng 40% năng lực so với công suất thiết kế).

Riêng hoạt động nhập khẩu đã giảm hẳn trong năm 2019, tính đến 30/9/2019, lượng nhập khẩu là hơn 64.435 tấn, tương đối phù hợp với lượng sản phẩm xuất khẩu trung bình hằng năm.

Hiện nay, Công ty đang lưu giữ hơn 1,8 triệu tấn nhôm tại các kho thuê ngoài và hơn 200.000 tấn nhôm ở nhà máy, trị giá khoảng 4,3 tỷ USD. Nhôm nguyên liệu công ty nhập khẩu chủ yếu từ Trung Quốc, Mexico, Mỹ, Úc, Nga, Mexico, Malaysia, Indonesia. Nhôm thành phẩm công ty xuất đi nhiều nước khác nhau như Canada, Ai Cập, Ấnđộ, Malaysia, Indonesia, Singapore, Mỹ…

“Công tác giám sát hàng hóa thuê tại kho bãi ngoài của Công ty được Chi cục giám sát chặt chẽ bằng hình thức camera giám sát tại cổng ra vào và toàn bộ khu vực bãi, bãi thuê có tường rào cứng ngăn cách với khu vực bên ngoài, có cán bộ công chức tuần tra, giám sát thường xuyên”, Tổng cục Hải quan nêu rõ.

Trước đó, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn cho biết, lực lượng hải quan phát hiện và bắt giữ lô hàng nhôm trị giá khoảng 4,3 tỷ USD có dấu hiệu giả mạo xuất xứ tại Bà Rịa - Vũng Tàu.

Doanh nghiệp bị phát hiện có công nghệ, dây chuyền nhưng lại nhập khẩu mặt hàng nhôm thỏi, nhôm thanh, nhôm bán thành phẩm với trị giá lên tới hàng tỷ USD. Lý do được đại diện Tổng cục Hải quan cho biết là nhôm Việt Nam xuất Mỹ chỉ chịu thuế khoảng 15%, trong khi nhôm Trung Quốc muốn sang thị trường này phải chịu thuế lên đến 374%.

Theo tìm hiểu, Nhôm Toàn cầu Việt Nam là công ty 100% vốn nước ngoài, có Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật là ông Jacky Cheung. Ngành nghề kinh doanh chính là sản xuất nhôm định hình, nhôm anot hóa. Tính đến đầu năm 2018 (ngày 31/1/2018), Công ty TNHH Nhôm toàn cầu Việt Nam tăng vốn "thần tốc" từ 1.025 tỷ đồng lên 4.978 tỷ đồng. Trong đó, cơ cấu cổ đông của công ty gồm hai cá nhân là Jacky Cheung (10%) và Wang Tong (90%). Cả hai cùng có quốc tịch Australia.

Việc thay đổi đăng ký kinh doanh gần nhất cập nhật ngày 7/10/2019 cho thấy, ông Wang Tong chuyển nhượng toàn bộ cổ phần đang nắm giữ cho một pháp nhân là Công ty Triple Wins Globals. Công ty này đăng ký địa chỉ tại “thiên đường thuế” British Virgin Islands.

Theo Reuters, đầu năm 2018, Hội đồng các doanh nghiệp sản xuất nhôm Mỹ (AEC) kiến nghị Bộ Thương mại Mỹ (DOC) áp thuế nhập khẩu đối với các sản phẩm nhôm của Công ty TNHH Nhôm Toàn cầu Việt Nam (Global Vietnam Aluminum) ngang với nhôm nhập khẩu từ Trung Quốc. Trong hồ sơ gửi Bộ Thương mại Mỹ, AEC cho rằng sản phẩm nhôm ép của Tập đoàn China Zhongwang được chuyển vào Việt Nam thông qua công ty con là Công ty TNHH Nhôm Toàn cầu Việt Nam để hợp thức hóa trước khi xuất khẩu sang Mỹ.

Tuy nhiên, phản hồi với Reuters, Zhongwang cho rằng “các cáo buộc không có căn cứ”.

Cuối năm 2016, báo The Wall Street Journal của Mỹ có cuộc điều tra về số lượng nhôm Trung Quốc có giá trị khoảng 4,3 tỷ USD đội lốt hàng Việt Nam xuất khẩu đi Mỹ và xác định đứng đằng sau dự án là một tập đoàn lớn về nhôm của Trung Quốc có tên là China Zhongwang.

Doanh nghiệp này do tỷ phú nhôm Trung Quốc Liu Zhongtian đứng sau. Điều tra của báo Mỹ The Wall Street Journal cho thấy, tại Việt Nam, Công ty TNHH Nhôm Toàn Cầu (có trụ sở tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), nằm trong diện nghi vấn.

Trong cuộc điều tra của báo The Wall Street Journal, hơn 500.000 tấn nhôm đùn, nguyên liệu để sản xuất nhôm được chuyển từ San José Iturbide (Mexico) đến Việt Nam, có liên quan tới doanh nghiệp này.