Tuần lễ các nhà lãnh đạo kinh tế APEC 2022 chính thức diễn ra từ 14-19/11 tại Băng Cốc


Từ ngày 14-19/11, Thái Lan sẽ tổ chức Tuần lễ các nhà lãnh đạo kinh tế APEC đầu tiên sau 4 năm tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Queen Sirikit ở Băng Cốc.

Cả công tác chuẩn bị và hậu cần đang được tiến hành để chào đón các nhà lãnh đạo APEC, các bộ trưởng, đại biểu và giới truyền thông quốc tế đến với APEC2022 Thái Lan - được tổ chức với chủ đề “Mở. Kết nối. Cân bằng”.

Chương trình cấp cao APEC sẽ bắt đầu với hội nghị các quan chức cấp cao (CSOM) vào ngày 15-16/11. Các quan chức cấp cao APEC sẽ cùng nhau tổng kết các công việc quan trọng kể từ đầu năm đăng cai, bao gồm đàm phán các dự thảo văn kiện kết quả của AELW, và chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng APEC lần thứ 33 (AMM) vào ngày 17/11 và các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 29 vào ngày 18-19/11.

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-o-cha sẽ chủ trì Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC để thảo luận về cách thức thúc đẩy khu vực châu Á - Thái Bình Dương, vượt qua các thách thức kinh tế toàn cầu đang diễn ra, hướng tới phục hồi kinh tế bền vững và bao trùm từ sau đại dịch.

Giám đốc Điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cũng sẽ tham dự cuộc họp để chia sẻ quan điểm về triển vọng kinh tế toàn cầu. Các nhà Lãnh đạo APEC cũng sẽ gặp gỡ các Khách mời và khối doanh nghiệp trong APEC do Hội đồng Tư vấn Doanh nghiệp APEC (ABAC) làm đại diện.

Thái Lan, với tư cách là nền kinh tế chủ nhà năm nay, đã mời các vị khách, cụ thể là Thủ tướng Campuchia với tư cách là Chủ tịch ASEAN, Thái tử và Thủ tướng Vương quốc Ả Rập Xê-út và Tổng thống Cộng hòa Pháp, đến thảo luận về cách thức APEC và các đối tác thương mại có thể làm việc cùng nhau để thúc đẩy thương mại và đầu tư bền vững trong bối cảnh những thách thức kinh tế đang diễn ra.

Hai hoạt động quan trọng có sự tham gia của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và thanh niên APEC sẽ được tổ chức song song với Tuần lễ cấp cao APEC, bao gồm Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp APEC vào ngày 16-18/11 và Tiếng nói tương lai của APEC 2022 vào ngày 12-19/11.

Nhân dịp Tuần lễ cấp cao APEC tại Bangkok năm nay, Quốc vương Maha Vajiralongkorn Phra Vajiraklaochaoyuhua và Hoàng hậu Suthida Bajrasudhabimalalakshana của Thái Lan sẽ tiếp kiến ​​tất cả các nhà lãnh đạo APEC cũng như các vị khách tham dự Tuần lễ cấp cao APEC.

Ẩm thực tinh tế của Thái Lan, nghệ thuật và hàng thủ công cũng như các buổi biểu diễn văn hóa sẽ được giới thiệu trong suốt tuần lễ cấp cao để làm nổi bật bản sắc văn hóa và lòng hiếu khách độc đáo của Thái Lan. AELW cũng sẽ tuân thủ khái niệm “cuộc họp xanh” phù hợp với Mô hình Kinh tế xanh tuần hoàn sinh học, là chủ đề bao trùm của APEC2022.

Theo Duy Hưng/congthuong.vn