Hội nghị cấp cao APEC tìm cách cân bằng chính sách y tế và kinh tế

Theo Việt Dũng/congthuong.vn

Ngày 26/8, tại Hội nghị cấp cao APEC về y tế và kinh tế, các Bộ trưởng Y tế từ nền kinh tế thành viên APEC đã thảo luận cấp cao về cân bằng sức khỏe và kinh tế.

Hội nghị cấp cao APEC về y tế và kinh tế được tổ chức tại Băng Cốc, Thái Lan
Hội nghị cấp cao APEC về y tế và kinh tế được tổ chức tại Băng Cốc, Thái Lan

Tại Hội nghị cấp cao APEC về y tế và kinh tế được tổ chức tại Băng Cốc, Thái Lan, các Bộ trưởng Y tế từ các nền kinh tế thành viên APEC đã thảo luận nhằm tăng cường khả năng sẵn sàng trong nước và toàn cầu cho đại dịch tiếp theo thông qua hợp tác quốc tế và khu vực, và quan hệ đối tác nhằm cải thiện sức khỏe và sự giàu có của người dân ở châu Á - Thái Bình Dương.

Đây là hội nghị trực tiếp đầu tiên về y tế APEC kể từ sau đại dịch Covid-19, các bộ trưởng đã bắt đầu cuộc họp kéo dài hai ngày bằng thảo luận cấp cao về cân bằng sức khỏe và kinh tế. Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Y tế Thái Lan Anutin Charnvirakul cho biết các đợt đóng cửa kéo dài trong đại dịch đã khiến một số nền kinh đối mặt suy thoái, trong khi cách tiếp cận quá thoải mái và sơ suất về các vấn đề sức khỏe cũng đã gây ra những thiệt hại có thể tránh khỏi ở một số nền kinh tế khác.

Bộ trưởng Thái Lan đã dẫn đầu cuộc thảo luận ban đầu giữa sáu thành viên tham gia hội thảo ngày 25/8: Bộ trưởng Y tế Ong Ye Kung của Singapore; Andrea Palm, Thứ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ; Tiến sĩ Rebecca Fatima Sta Maria, Giám đốc Điều hành Ban Thư ký APEC; Tổng thư ký ASEAN Lim Jock Hoi; và Bộ trưởng Y tế Budi G. Sadikin của Indonesia. Mỗi thành viên tham luận đã được mời để làm nổi bật mối liên hệ giữa sức khỏe và sự giàu có; nêu rõ những thách thức về sức khỏe mà khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang phải đối mặt; và cái nhìn sâu sắc, tầm nhìn và kinh nghiệm trực tiếp của họ trong việc chống lại đại dịch.

Những hậu quả của đại dịch — tác động kinh tế xã hội của nó trong một loạt các lĩnh vực, bao gồm cả tăng trưởng kinh tế — đòi hỏi một cách tiếp cận đa ngành, toàn xã hội để ngăn chặn, chuẩn bị và ứng phó và phục hồi đại dịch. Trong suốt cuộc đối thoại, Giám đốc Điều hành APEC, tiến sĩ Sta Maria, lưu ý rằng trên thực tế, cộng đồng doanh nghiệp đã nhanh chóng kêu gọi hành động chính thức khi Covid-19 được tuyên bố là đại dịch. Mối quan tâm của họ tập trung vào việc tạo thuận lợi thương mại và nối lại các chuyến du lịch.

Việc giải quyết cuộc khủng hoảng cần có cách tiếp cận toàn khối của APEC, xem xét rằng một phản ứng hiệu quả đòi hỏi phải sản xuất và phân phối vắc xin và các hàng hóa khác trong khu vực. Chính sách thương mại và tạo thuận lợi thương mại, không chỉ là trách nhiệm của các nhà hoạch định chính sách thương mại mà còn là trách nhiệm của hải quan và các tổ chức khác để đưa hàng hóa đi qua biên giới.

Công tác hải quan dựa trên Hướng dẫn thực hành tốt nhất cho Cơ quan Hải quan APEC là rất quan trọng trong việc tạo thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa và vật tư y tế thiết yếu xuyên biên giới. Bộ trưởng Thái Lan nhấn mạnh sự cần thiết phải thúc đẩy việc chuyển giao công nghệ và kiến ​​thức, và trao đổi các sản phẩm ứng phó với đại dịch để chuẩn bị cho Thái Lan và các nền kinh tế khác đối phó với đại dịch trong tương lai.

Vắc-xin và các biện pháp đối phó y tế cần được phân phối công bằng cho tất cả mọi người trong và giữa các nền kinh tế. Điều này khẳng định thực tế rằng không ai an toàn cho đến khi mọi người đều an toàn. Các Bộ trưởng Y tế APEC tiếp tục các cuộc thảo luận để tái khẳng định cam kết cân bằng giữa y tế và kinh tế cũng như đầu tư nhiều hơn vào hệ thống y tế và an ninh y tế để giúp khu vực chuẩn bị tốt hơn cho các đại dịch trong tương lai.