Tuần mới, chứng khoán có thoát được áp lực chốt lời, duy trì sắc xanh?

PV.

Xu hướng hồi phục tiếp tục được nối dài trong tuần qua (từ ngày 4-8/6/2018), thị trường chứng khoán Việt Nam bước vào tuần mới có tiếp tục duy trì sắc xanh, khi áp lực chốt lời vẫn còn cao?

Áp lực chốt lời sẽ mang đến nhiều thử thách hơn cho thị trường
Áp lực chốt lời sẽ mang đến nhiều thử thách hơn cho thị trường

Kết thúc phiên giao dịch tuần qua, VN-Index tăng 4,65% đạt 1.039,01 điểm; HNX-Index tăng 3,55% dừng tại 119,86 điểm. Thanh khoản trên cả hai sàn diễn biến trái chiều. Khối lượng khớp lệnh trung bình phiên trên HOSE đạt hơn 148,4 triệu đơn vị/phiên, giảm nhẹ 3,07% so với tuần giao dịch trước. Sàn HNX đạt trung bình hơn 47,1 triệu cổ phiếu/phiên, tăng nhẹ 0,8%. Xu hướng hồi phục tiếp tục được nối dài trên các chỉ số thị trường trong tuần qua.

Theo đánh giá của Công ty chứng khoán Vietstock, tuần qua, niềm tin của giới đầu tư vào khả năng thị trường tạo đáy thành công đã thúc đẩy lực cầu giá cao lan tỏa trên thị trường và giúp VN-Index dễ dàng tái chiếm ngưỡng 1.000 điểm.

Nhóm cổ phiếu có mức vốn hóa lớn (Large Cap) đóng vai trò dẫn dắt chủ đạo. Dù không đạt sự đồng thuận lớn nhưng sự luân chuyển của dòng tiền thông minh đã thắp lại khả năng điều phối sóng tăng của nhóm cổ phiếu này. Lần lượt VNM, VCB, VJC, VPB, HPG, VHM, GAS, SAB ,PLX... thay phiên nhau giữ nhịp cho VN-Index và tạo bệ đỡ cho thị trường trong những nhịp chốt lời của giới đầu tư.

Đồng thuận với nhóm cổ phiếu Large Cap, các nhóm vốn hóa còn lại trên thị trường là nhóm cổ phiếu có mức vốn hóa trung bình và nhỏ (Mid Cap, Small Cap và Micro Cap) cũng đã quay trở lại với trạng thái phân hóa. Dòng tiền không còn giữ sự sôi động như các phiên giao dịch cuối tuần trước. Tuy vậy áp lực điều chỉnh lại không diễn ra mạnh mẽ. Dao động giá của phần lớn cổ phiếu diễn ra trong thế giằng co trong biên độ hẹp.

Phiên cuối tuần, áp lực chốt lời gia tăng mạnh hơn trên thị trường và kéo theo các nhịp điều chỉnh với gia tốc lớn trong phiên. Tuy vậy, khả năng dẫn dắt của nhóm Large Cap vẫn cho thấy vai trò đáng kể khi nhóm cổ phiếu ngân hàng với TCB, VCB, VPB... đồng loạt bứt phá và giành lại sắc xanh thành công cho VN-Index khi kết phiên.

Bên cạnh sự luân chuyển ổn định của dòng tiền, khối ngoại cũng là một nhân tố để lại nhiều dấu ấn khi bất ngờ chuyển hướng mua ròng sôi động về cuối tuần. Hoạt động mua ròng của khối ngoại đã góp công không nhỏ trong việc hỗ trợ các chỉ số thị trường giữ vững sắc xanh thành công trước sự đeo bám khá quyết liệt của bên bán về cuối tuần.

Cùng theo phân tích của Vietstock, xu hướng hồi phục tiếp tục được nối dài trên thị trường trong tuần qua. Sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu Large Cap là động lực chính giúp các chỉ số thị trường duy trì sắc xanh ổn định qua các phiên.

“Dù đà tăng được bảo toàn nhưng sự đồng thuận đã không còn được duy trì. Sắc đỏ lan tỏa rộng hơn khi giới đầu tư đẩy mạnh hoạt động chốt lời ngắn hạn. Sự phân hóa là điều luôn xảy ra sau khi thị trường đạt mức sinh lời T+ ở mức cao. Sắc xanh vẫn được duy trì phần nào đến từ việc bên bán vẫn đang giữ sự chủ động trong việc chọn giá khi biên lãi cao giúp việc chọn lựa thời điểm thoát hàng dễ dàng hơn” – Vietstock đánh giá.

Bước vào tuần giao dịch mới (từ ngày 11-15/6), Vietstock cho rằng, trạng thái phân hóa trong biên độ hẹp sẽ khiến biên lãi co hẹp lại, áp lực chốt lời vì vậy sẽ mang đến nhiều thử thách hơn cho thị trường. Thanh khoản thị trường đã có sự sụt giảm về cuối tuần. Dòng tiền đang gia tăng sự thận trọng trong hoạt động giải ngân.

Điểm tích cực là khối ngoại và dòng tiền thông minh đã ghi nhận các phiên gia tăng gom hàng trên thị trường. Yếu tố này được kỳ vọng sẽ trở thành nhân tố hỗ trợ cho khả năng “giữ xanh” của các chỉ số trong tuần giao dịch tới.

Phiên cuối tuần, MV Index Solutions (MVIS) đã công bố kết quả đảo danh mục trong kỳ review quý 02/2018. Cụ thể, không có cổ phiếu nào của Việt Nam được bổ sung và HSG, HAG sẽ bị loại khỏi danh mục theo chiều ngược lại.

Trong khi đó, các cổ phiếu Large Cap lớn trên thị trường diễn biến khá trái chiều với VNM, NVL, VCB, VRE, ROS… được mua ròng trong khi VIC dự kiến sẽ bị bán ròng mạnh. Do đó, ảnh hưởng của kỳ tái cơ cấu vẫn cần được tính đến trong tuần giao dịch tới. Dòng tiền cũng thường suy yếu trong các tuần lễ có độ nhiễu cao từ giao dịch của các quỹ ngoại này.

“Như vậy, với sự suy yếu của dòng tiền cùng ảnh hưởng của tuần lễ tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs, trạng thái phân hóa có thể tiếp tục duy trì trên thị trường trong tuần giao dịch tới. Cơ hội giải ngân nhiều khả năng sẽ hướng đến các nhóm Mid Cap và Small Cap khi dòng tiền chưa có sự quan tâm phù hợp ở các nhóm này trong thời gian qua” – Vietstock nhận định.