Ứng dụng công nghệ, tạo thuận lợi cho người dân tham gia Bảo hiểm y tế

Theo Quốc Túy/daibieunhandan.vn

Bên cạnh hưởng những quyền và lợi ích thiết thực của chính sách Bảo hiểm y tế (BHYT), người tham gia BHYT còn được trải nghiệm, sử dụng những tiện ích đơn giản, thuận lợi liên quan đến lĩnh vực BHYT thông qua việc cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số của ngành BHXH Việt Nam.

Ứng dụng công nghệ thông tin cho nhiều dịch vụ BHYT

Thời gian qua, BHXH Việt Nam đã triển khai ứng dụng trên nền tảng thiết bị di động “VssID - BHXH số” nhằm thiết lập kênh giao tiếp, cung cấp cho người tham gia, thụ hưởng chế độ, chính sách BHXH, BHYT các thông tin, tiện ích, thực hiện các dịch vụ công một cách tiện lợi, dễ dàng, nhanh chóng nhất, từng bước thay thế thẻ BHYT giấy và sổ BHXH giấy.

Ứng dụng này có ý nghĩa quan trọng trong thực hiện thủ tục khám chữa bệnh của người dân, cung cấp các thông tin liên quan đến khám, chữa bệnh, lịch sử khám, chữa bệnh BHYT... giúp người dân, người lao động (NLĐ) chủ động quản lý các thông tin khám chữa bệnh, trực tiếp giám sát để bảo đảm quyền lợi người tham gia, bảo đảm sự công khai, minh bạch của các cơ quan, tổ chức thực hiện chính sách.

Ngành Bảo hiểm xã hội đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động nghiệp vụ. Ảnh: ITN.
Ngành Bảo hiểm xã hội đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động nghiệp vụ. Ảnh: ITN.

BHXH Việt nam cho biết, việc gửi hồ sơ và nhận kết quả giải quyết thủ tục hành chính về BHYT được thực hiện linh hoạt với nhiều phương thức như trực tiếp tại bộ phận Một cửa; qua dịch vụ bưu chính công ích (tổ chức, doanh nghiệp không phải trả phí); qua giao dịch điện tử và dịch vụ công trực tuyến. Tính đến hết tháng 5.2022, BHXH Việt Nam đã kết nối, đồng bộ kết quả xử lý hồ sơ của các dịch vụ công trên Cổng dịch vụ công quốc gia đối với các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của ngành.

Từ ngày 1/6/2021, người dân trên toàn quốc được sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID khi đi khám, chữa bệnh thay thế cho việc sử dụng thẻ BHYT giấy. Việc triển khai này là bước đi thực sự phù hợp với yêu cầu cải cách hành chính và chuyển đổi số của ngành BHXH Việt Nam.

Kết quả, tính đến ngày 19/7/2022, trên toàn quốc đã có khoảng 26.322.237 tài khoản giao dịch điện tử cá nhân được đăng ký, phê duyệt, trong đó có 713.018 người với 1.299.323 lượt sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID để khám, chữa bệnh BHYT.

Nhằm đơn giản hóa thủ tục khám, chữa bệnh BHYT, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân không phải mang nhiều loại giấy tờ khi đi khám chữa bệnh, BHXH Việt Nam đã phối hợp với Bộ Công an triển khai thực hiện việc xác thực thông tin công dân, triển khai sử dụng căn cước công dân, ứng dụng định danh điện tử quốc gia (VNEID) thay thế thẻ BHYT giấy để khám, chữa bệnh BHYT. Hiện nay, về cơ bản người dân đã có thể sử dụng căn cước công dân để khám, chữa bệnh BHYT.

Đáp ứng sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp

Theo BHXH Việt Nam, hiện nay người dân có thể đến cơ quan BHXH nơi gần nhất để làm thủ tục đổi lại thẻ BHYT, không phân biệt địa bàn. Nếu như trước đây, theo quy định, BHXH huyện, tỉnh nào thì có thẩm quyền cấp lại, đổi thẻ BHYT ở huyện, tỉnh đó, thì từ ngày 16.8.2021 đến nay, BHXH huyện, tỉnh có thẩm quyền cấp lại, đổi thẻ BHYT (mà không thay đổi thông tin) theo mẫu thẻ BHYT mới cho người tham gia BHYT ở các huyện, tỉnh khác. Do đó, nếu mất, hỏng thẻ BHYT giấy mà người tham gia không sử dụng điện thoại thông minh cài đặt ứng dụng VssID thì có thể đến cơ quan BHXH nơi gần nhất để làm thủ tục đổi lại thẻ BHYT. Thời hạn giải quyết ngay trong ngày khi nhận đủ hồ sơ theo quy định.

Bên cạnh đó, Hệ thống thông tin giám định BHYT được BHXH Việt Nam đưa vào vận hành chính thức kể từ năm 2017 đến nay, đã mang lại nhiều hiệu quả đối với người tham gia BHYT, cơ sở y tế, cơ quan BHXH và các cơ quan quản lý. Trong đó, đối với người tham gia BHYT, giúp giảm đáng kể thời gian chờ khám chữa bệnh, các thông tin về thẻ BHYT được tra cứu trực tuyến và cập nhật trực tiếp vào phần mềm quản lý khám, chữa bệnh cơ sở y tế. 

Các trường hợp gia hạn thẻ, đủ điều kiện miễn cùng chi trả được cập nhật ngay giúp người bệnh được bảo đảm đầy đủ quyền lợi khám, chữa bệnh ngay khi đang điều trị tại bệnh viện; người bệnh tự tra cứu thông tin về chi phí điều trị, các dịch vụ đã sử dụng, minh bạch quyền lợi hưởng BHYT đồng thời tăng cường vai trò tham gia kiểm soát sử dụng quỹ khám, chữa bệnh của người tham gia BHYT.