Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai:

Ứng dụng kỹ thuật bắt vít cột sống qua da để phục hồi vận động cho bệnh nhân

Thu Hiền

Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai vừa thực hiện thành công kỹ thuật bắt vít qua da để phục hồi vận động cho 2 bệnh nhân nhập viện cùng ngày và có triệu chứng tương đương.

Suốt 4 tháng phải ở nhà thực hiện giãn cách do dịch COVID-19, bệnh nhân P.T.N (72 tuổi-ngụ tại Định Quán, Đồng Nai) phải chịu đau đớn do đau cột sống. Trước đó, bệnh nhân bị ngã và đã uống nhiều loại thuốc, châm cứu nhiều nơi nhưng không đỡ bệnh, nhập viện Bệnh viện Hoàn mỹ ITO Đồng Nai trong tình trạng không đi lại được, đau lưng dữ dội.

 Bệnh nhân T.T.T.P chia sẻ đã có thể đứng lâu mà không còn lo lắng tê chân.
 Bệnh nhân T.T.T.P chia sẻ đã có thể đứng lâu mà không còn lo lắng tê chân.

Qua thăm khám kiểm tra chụp MRI, phát hiện bệnh nhân bị xẹp nặng L1, kết hợp với phù tuỷ xương N12, L2, L3, L4 và được ThS. Bác sỹ Trần Đức Duy Trí chỉ định phẫu thuật ngay để làm vững cột sống.

Do bệnh nhân lớn tuổi và xương rất loãng đồng thời bệnh nhân bị tổn thương nhiều đốt trong đó có đốt sống L1 xẹp rất nặng nên nếu mổ hở thường quy sẽ gặp nhiều nguy cơ. Do đó, ThS. Bác sỹ Trần Đức Duy Trí đã áp dụng kỹ thuật mới đó là bắt vít qua da kèm bơm xi măng thân sống qua vít và bơm xi măng đơn thuần qua đốt sống còn lại.

Sau mổ một ngày bệnh nhân đã đỡ đau, vận động chi dưới bình thường; đến ngày thứ hai bệnh nhân đã tập đi, hiện tại đã được xuất viện sau một tuần sau phẫu thuật.

Chia sẻ với chúng tôi, bênh nhân N. rất đỗi vui mừng và gửi lời cảm ơn và tri ân đến các bác sỹ và điều dưỡng của Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai.

Ngày 15/10/2021, ThS. Bác sỹ Trần Đức Duy Trí cũng đã thực hiện phương pháp bắt vít qua da kèm giải áp thần kinh thành công cho bệnh nhân T.T.T.P (56 tuổi- ngụ tại TP. Biên Hòa) bị đau nhức, teo cơ và yếu dần chi dưới do bị thoát vị đĩa đệm quá lâu.

Được biết, bệnh nhân P. đã uống thuốc Nam nhiều năm nhưng không thuyên giảm, bệnh càng ngày càng nặng hơn, chỉ cần đứng từ 5-10 phút thì chân bị tê liệt không bước đi được, phải ngồi khá lâu mới có thể bước đi được.

Qua thăm khám được Bác sỹ Trí tư vấn, đưa ra hướng điều trị sớm để hạn chế nguy cơ bị liệt chi dưới. Đặc biệt, bệnh nhân P. bị dị ứng với nhiều loại thuốc giảm đau nên ko thể dùng giảm đau sau mổ, nhưng chỉ hơn 1 ngày sau mổ bênh nhân đã không còn đau vết mổ nhiều và đi lại dễ dàng hơn.

ThS. Bác sỹ Trần Đức Duy Trí-Chuyên khoa Ngoại thần kinh cột sống Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai chia sẻ: Phẫu thuật bắt vít qua da cố định cột sống, là lựa chọn tối ưu giúp bệnh nhân phục hồi nhanh hơn, trở lại công việc và cuộc sống thường ngày sớm hơn.

Kỹ thuật này đã giải quyết được nhiều vấn đề của chấn thương cột sống, trượt đốt sống, hẹp ống sống và mất vững cột sống mà không phải áp dụng phương pháp mổ hở như trước.

Hiện tại, cả hai bệnh nhân đã ổn định, đi lại sinh hoạt bình thường, đồng thời tuân thủ luyện tập theo lời dặn của bác sỹ.

Thoái hoá cột sống thắt lưng là bệnh lý thường gặp ở người trung niên và người lớn tuổi, đặc có  biệt người làm việc văn phòng, ít vận động hoặc thừa cân béo phì có tỷ lệ bị thoái hóa cột sống thắt lưng cao hơn.

Triệu chứng thường gặp là đau thắt lưng, đau tăng khi vận động cũi ngữa, giảm khi nghĩ ngơi. Có thể kèm theo đau tê lan xuống 1 hoặc 2 chân, khi có chèn ép thần kinh dẫn đến yếu chân dần và liệt.

Do đó, khi có xuất hiện triệu chứng đau tê lan xuống chân bệnh nhân cần đến bệnh viện để bác sỹ thăm khám đánh giá, để có phương pháp điều trị phù hợp trước khi quá muộn.