USD mất đà tăng khi tỷ lệ đặt cược Fed nâng lãi suất giảm

Theo nhipcaudautu.vn

Đà tăng của USD phiên 29/8 chững lại khi nhà đầu tư giảm đặt cược Fed nâng lãi suất trong những tháng tới, tập trung vào số liệu việc làm.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Chốt phiên, USD tăng 0,09% so với yên lên 101,93 JPY/USD, trước đó, USD tăng lên 102,39 JPY/USD, cao nhất kể từ 9/8. Trong khi đó, EURO biến động nhẹ và đứng ở 1,1189 USD/EUR.

Chỉ số Đô la Wall Street Journal, theo dõi USD với 16 đồng tiền trong giỏ tiền tệ, tăng 0,1% lên 86,54 điểm. Đầu phiên, chỉ số này tăng 0,4%. Chỉ số Đô la ICE, theo dõi sức mạnh của đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt, lên cao nhất 2 tuần ở 95,834 điểm trước khi giảm xuống 95,607 điểm.

Hôm 26/8, Chủ tịch Fed Janet Yellen đã phát tín hiệu ngân hàng trung ương Mỹ sẽ sớm nâng lãi suất, trong khi đó, Phó chủ tịch Fed Stanley Fischer cho rằng ngân hàng trung ương Mỹ vẫn tiếp tục lộ trình nâng lãi suất trong năm nay.

Ban đầu, những bình luận chủ chiến này đẩy tăng tỷ lệ đặt cược Fed sẽ nâng lãi suất vào tháng 9 tới, nhưng phiên 29/8, các nhà đầu tư hoài nghi đã giảm tỷ lệ đặt cược Fed sẽ nâng lãi suất trong năm nay.

Theo số liệu của CME Group, sau phát biểu của Chủ tịch Fed Yellen và bình luận của ông Fischer, tỷ lệ dự đoán Fed nâng lãi suất vào tháng 9 lên trên 33%, nhưng tỷ lệ này hôm 29/8 lại giảm xuống 21%.

“Cuộc kiểm tra” tiếp theo đối với USD sẽ là báo cáo việc làm phi nông nghiệp tháng 8 do Bộ Nông nghiệp Mỹ công bố dự kiến vào thứ Sáu tuần này. Trước đó, thị trường sẽ đón nhận báo cáo việc làm của lĩnh vực tư nhân của ADP, công bố vào thứ Tư.

Theo kết quả khảo sát Reuters, các nhà tuyển dụng lao động Mỹ được dự đoán tạo ra thêm 180.000 việc làm mới trong tháng 8, thấp hơn so với 255.000 việc làm trong tháng 7 và 292.000 việc làm trong tháng 6.

Báo cáo việc làm tích cực có thể giúp phục hồi đà tăng của USD. Bên cạnh đó, sự khác biệt về chính sách tiền tệ giữa Fed với ngân hàng trung ương Nhật Bản và Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) - tiếp tục duy trì chính sách kích thích - cũng sẽ hỗ trợ USD trong trung hạn.

Đầu phiên 29/8, USD tăng giá khi Bộ Thương mại cho biết, chi tiêu dùng tại nước này trong tháng 7 tăng tháng thứ 4 liên tiếp, dấu hiệu cho thấy lĩnh vực tiêu dùng tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Mỹ.