Venezuela và Tổ chức OPEC nỗ lực bình ổn giá dầu thế giới

Theo TTXVN

Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro cho biết sẽ họp với Tổng thư ký Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) Mohammed Barkindo tại Caracas vào ngày 16/11 để bàn về thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu thế giới nhằm bình ổn giá mặt hàng này.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: internet.

Phát biểu trên đài phát thanh ngày 15/11, Tổng thống Maduro nêu rõ sẽ gặp ông Barkindo để thúc đẩy khả năng ký kết một thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu giữa các nước trong và ngoài OPEC vào cuối tháng này tại Áo. 

Theo ông Maduro, thỏa thuận này sẽ bình ổn đáng kể thị trường và sẽ mang tính quyết định đối với giá dầu. 

Hồi tháng 9 vừa qua, các nước thành viên OPEC đã nhất trí “đóng băng” sản lượng khai thác dầu mỏ lần đầu tiên kể từ năm 2008, trong nỗ lực ngăn đà lao dốc của giá dầu xuống chỉ còn một nửa trong 2 năm trở lại đây. 

Venezuela là một trong những nước sản xuất dầu thô lớn nhất thế giới và hiện nay quốc gia Nam Mỹ này sản xuất khoảng 2,5 triệu thùng/ngày. 

Nền kinh tế Venezuela đang lâm vào suy thoái nghiêm trọng do giá dầu giảm sâu trong thời gian dài. Dầu mỏ và khí đốt đóng góp tới 96% tổng kim ngạch xuất khẩu của Venezuela, song chỉ đạt 42,5 tỷ USD trong năm ngoái.