Vì sao Hàn Quốc đột ngột sợ hãi trước Bitcoin?

Theo DUY TÍN/zing.vn

Thị trường tiền kỹ thuật số lớn thứ 3 thế giới đột ngột đưa ra những đề xuất khắc nghiệt với Bitcoin và dọa đóng cửa các sàn giao dịch ở nước này để tránh rủi ro.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Dù luôn nhạy bén về công nghệ, Hàn Quốc có thể sắp tung những đòn chí mạng khiến thị trường tiền kỹ thuật số sụp đổ theo hiệu ứng domino. Theo SCMP, giới quan sát tại Hàn Quốc rỉ tai cho chính phủ nước này nhiều lí do để e ngại Bitcoin.

Cách đây ít ngày, bộ trưởng tư pháp Hàn Quốc cho biết quốc gia này đang cân nhắc đóng cửa các sàn giao dịch tiền kỹ thuật số. Thông báo này lập tức gây ra cú sốc đối với những nhà đầu tư toàn cầu.

Trước đó, giá cổ phiếu của Pareteum tăng lên gấp đôi khi nhà cung cấp dịch vụ Internet này tuyên bố hỗ trợ công nghệ blockchain, nền tảng của Bitcoin và tiền kỹ thuật số nói chung, nhưng sau đó nhanh chóng giảm 25% sau tin dữ từ Bộ trưởng tư pháp Hàn Quốc.

Hong Nam-ki, Bộ trưởng hoạch định chính sách của Hàn Quốc cho rằng mối quan tâm của nước này với các đồng tiền thuật toán là "dị thường", tương tự lời của thủ tướng Lee Nak-yeon, người từng lên tiếng cho rằng tiền kỹ thuật số sẽ hủy hoại giới trẻ Hàn Quốc và dẫn đến "các vấn nạn xã hội".

Sau thông điệp từ nhà cầm quyền, giá Bitcoin tại Hàn Quốc trên sàn Bithub giảm 13,8%.

Chưa dừng ở đó, hai ngân hàng lớn nhất xứ kim chi là Shinhan và KB Kookmin cũng tuyên bố ngừng chương trình đổi điểm tín dụng lấy Bitcoin, theo Korea Biz Wire. Quyết định này đến từ lệnh cấm mua bán Bitcoin theo dạng hợp đồng tương lai hồi tháng 12 và dự thảo khẩn cấp về việc cấm trẻ vị thành niên, người nước ngoài và ngân hàng mua bán Bitcoin.

Bất chấp những tín hiệu xấu từ giới chức, các nhà đầu tư nhỏ lẻ và một số công ty lớn của Hàn Quốc vẫn hành động theo cách riêng. Samsung cho biết sẽ ứng dụng nền tảng blockchain để theo dõi các đơn hàng vận chuyển theo thời gian thực.

Kakao, công ty sở hữu ứng dụng nhắn tin phổ biến tại Hàn Quốc, đã mua lại Dunamu, một startup trong ngành tài chính để mở sàn giao dịch cho riêng mình trong tháng 10 với cái tên Upbit. Gã khổng lồ trò chơi điện tử Nexon, hiện đã là cổ đông lớn nhất của Korbit, kênh trao đổi tiền mã hóa lớn thứ ba của Hàn Quốc.

Nếu chính phủ Hàn Quốc tiếp tục các biện pháp cứng rắn, những dự án trên có thể bị giết chết trong trứng nước, khiến Bitcoin ít hấp dẫn hơn và gây ra hiệu ứng domino ở các nước châu Á.

Hàn Quốc là thị trường lớn thứ ba đối với hoạt động kinh doanh Bitcoin sau Nhật Bản và Mỹ, chiếm khoảng 20% tổng lượng giao dịch toàn cầu, và sự "thay lòng đổi dạ" của nước này cũng đặt thị trường tiền mã hóa vào thế khó.

Việc Hàn Quốc "bỗng dưng sợ hãi" Bitcoin khiến giới quan sát phương Tây đưa ra nhiều giả thiết, trong đó ảnh hưởng từ láng giềng Triều Tiên. Tin tặc của Triều Tiên được cho là đứng sau các vụ tấn công vào các sàn giao dịch tiền mã hóa của Hàn Quốc vào mùa hè năm 2016. Youbit, một sàn giao dịch lớn đã bị tấn công và lấy đi số lượng Bitcoin tương đương 35 triệu USD.

Dù chính phủ Hàn Quốc đang gấp rút kiềm tỏa Bitcoin, nhưng trong mắt giới quan sát, các nhà đầu tư chưa nên vội vàng phản ứng, bởi những đề xuất trên cần được quốc hội nước này "bật đèn xanh". "Các chính phủ thường không thích rủi ro. Dưới góc độ kinh tế, tôi nghĩ đó là quyết định đúng. Nhưng lúc này không có gì phải vội vàng", Yoo Byung-joon, giáo sư ngành quản trị kinh doanh tại Đại học Quốc gia Seoul, nhận định.