Việt Nam kêu gọi hỗ trợ Ethiopia vượt qua khó khăn

Theo TTXVN.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp, nghe báo cáo về tình hình Ethiopia. Tại đây, Việt Nam kêu gọi các bên thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của luật nhân đạo quốc tế không để nạn đói xảy ra tại Ethiopia.

Trẻ em tại trại tị nạn ở Mekele, khu vực Tigray, Ethiopia. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Trẻ em tại trại tị nạn ở Mekele, khu vực Tigray, Ethiopia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo TTXVN, đại diện Liên hợp quốc và Liên minh châu Phi (AU) đề nghị tăng cường các biện pháp bảo vệ và ngăn chặn tình trạng tấn công, bạo lực, giết hại dân thường ở các khu vực phía bắc Ethiopia; kêu gọi các bên đối thoại tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng; đề nghị Chính phủ Ethiopia tạo điều kiện cho phép tiếp cận nhân đạo phù hợp luật nhân đạo quốc tế.

Phát biểu tại cuộc họp, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, Đại sứ Đặng Đình Quý quan ngại tình hình ngày càng xấu đi ở Ethiopia, đặc biệt là việc tiếp tục giao tranh và mở rộng chiến sự. Đại diện Việt Nam kêu gọi các bên chấm dứt các hành động thù địch và khởi động đối thoại toàn diện hướng tới một lệnh ngừng bắn bền vững. 

Việt Nam đề nghị các bên liên quan kiềm chế mọi hành động làm phức tạp thêm tình hình, thực hiện nguyên tắc không can thiệp vào công việc nội bộ của các nước và giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình. Việt Nam ủng hộ vai trò của Đại diện cấp cao AU về Sừng châu Phi và các nỗ lực kịp thời và mang tính xây dựng của cộng đồng quốc tế, các nước láng giềng, tổ chức khu vực trong hỗ trợ Ethiopia vượt qua khó khăn hiện nay trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Ethiopia.