Việt Nam - Pháp hợp tác phát triển tài chính xanh

Trần Huyền

Chiều ngày 22/11/2022, tại trụ sở Bộ Tài chính, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc có cuộc tiếp ông Nicolas Warnery - Đại sứ Pháp tại Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc và ông Nicolas Warnery - Đại sứ Pháp tại Việt Nam.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc và ông Nicolas Warnery - Đại sứ Pháp tại Việt Nam.

Phát biểu tại cuộc tiếp, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc chia sẻ, Bộ Tài chính là bộ quản lý đa ngành, đa lĩnh vực. Những năm qua, Bộ Tài chính đã tham mưu Chính phủ ban hành nhiều chính sách tài khóa để giữ ổn định kinh tế vĩ mô.

Về mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Pháp, Bộ trưởng chia sẻ, hai đất nước có quan hệ ngoại giao từ năm 1973 đến nay. Việt Nam và Pháp luôn hỗ trợ lẫn nhau, hợp tác chặt chẽ. Pháp là một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong khối Liên minh châu Âu (EU). Đặc biệt từ khi Hiệp định thương mại tự do EU- Việt Nam (EVFTA) được đưa vào thực thi, quan hệ thương mại song phương của hai nước có thêm nhiều cơ hội phát triển tích cực.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đánh giá cao những hỗ trợ của Pháp dành cho Việt Nam.
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đánh giá cao những hỗ trợ của Pháp dành cho Việt Nam.

Cho rằng quan hệ hợp tác song phương giữa hai nước đã có bước phát triển tốt đẹp, Bộ trưởng cho biết, từ năm 2018 đến nay, hai nước tiến hành thường xuyên các chuyến thăm và làm việc ở cấp lãnh đạo Nhà nước và Chính phủ. Điều này cho thấy quyết tâm của cả hai nước trong việc triển khai và làm sâu sắc thêm mối quan hệ hợp tác chiến lược.

Trong lĩnh vực vay nợ, viện trợ, Bộ trưởng đánh giá cao sự hỗ trợ của Pháp đối với Việt Nam thông qua các dự án vay được phân bổ ở tất cả các ngành nghề của nền kinh tế quốc dân như năng lượng, bưu chính viễn thông, cấp nước, y tế, giao thông, khí tượng thủy văn, viễn thám, nông nghiệp…

Ông Nicolas Warnery - Đại sứ Pháp tại Việt Nam phát biểu tại cuộc tiếp.
Ông Nicolas Warnery - Đại sứ Pháp tại Việt Nam phát biểu tại cuộc tiếp.

Bộ trưởng trân trọng cảm ơn Chính phủ Pháp đã dành nguồn lực để hỗ trợ Bộ Tài chính Việt Nam trong xây dựng năng lực quản lý tài chính công hướng tới mục tiêu môi trường và khí hậu. Bộ Tài chính đã giao các đơn vị chuyên môn thảo luận với Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) và các cơ quan liên quan của Pháp để xác định các nội dung hợp tác cụ thể.

Toàn cảnh cuộc tiếp.
Toàn cảnh cuộc tiếp.

Cảm ơn Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đã dành thời gian tiếp, Đại sứ Nicolas Warnery đã chia sẻ về những dự án mà phía Pháp dành cho Việt Nam và cùng thảo luận để tìm ra những hướng đi tích cực cho các dự án bao gồm: Dự án vệ tinh VNREDSAT-2; Dự án Tuyến đường sắt đô thị thí điểm của TP. Hà Nội, đoạn Nhổn – Ga Hà Nội; Triển vọng hợp tác Pháp - Việt Nam trong lĩnh vực xây dựng ngân sách xanh...