VN-Index “bẻ lái” tăng điểm sau quyết định của Fed

Tuấn Thủy

Sau khi xác định thông tin từ bên kia bán cầu không có nhiều tác động trực tiếp tới Việt Nam, thị trường chứng khoán của Việt Nam đã thể hiện dấu hiệu tích cực khi VN-Index đã có “pha bẻ lái”, tăng điểm trong phiên chiều, tiếp tục duy trì đà phục hồi dù chậm.

Thị trường chứng khoán Việt Nam dần lấy lại đà phục hồi vẫn nhờ lực kéo từ nhóm cổ phiếu trụ.
Thị trường chứng khoán Việt Nam dần lấy lại đà phục hồi vẫn nhờ lực kéo từ nhóm cổ phiếu trụ.

Dù quyết định tăng lãi suất 0,25% của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đúng như kỳ vọng và dự đoán của nhiều người, chứng khoán Mỹ vẫn chịu áp lực bán tháo do lo ngại về tình trạng hỗn loạn của hệ thống ngân hàng hiện nay có thể làm chậm nền kinh tế.

Thông tin trọng yếu của cuộc họp lần này lại là việc Chủ tịch Fed Jerome Powell và Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Janet Yellen đều khẳng định, không có sự chắc chắn nào về việc đảm bảo tiền gửi cho người gửi tiền quá mức bảo hiểm 250.000 USD. Điều này khiến hàng loạt cổ phiếu ngân hàng bị bán tháo ở phố Wall. Các chỉ số chứng khoán như S&P500 đóng cửa giảm 1,67%, Dow Jones giảm 1,66% và Nasdad giảm 1,63%.

Chứng khoán trong nước cũng ít nhiều chịu ảnh hưởng từ áp lực tăng lãi suất của Fed khiến đà bán trở lại ngay từ đầu phiên. VN-Index vừa mở cửa đã “bốc hơi” 6 điểm, quay về 1.034 điểm. Nhóm ngân hàng, đặc biệt là những ngân hàng lớn đang bị tác động tiêu cực với sắc đỏ chiếm chủ đạo.

Tuy nhiên, sang đến phiên chiều, tâm lý nhà đầu tư dường như đã ổn định trở lại, cho thấy các thông tin liên quan từ Fed ít có ảnh hưởng thực tế tới Việt Nam, bởi kịch bản tăng này đã được chuẩn bị từ trước.

Càng về gần phiên ATC, thị trường càng khởi sắc nhiều hơn với tỷ lệ màu xanh phủ thị trường thêm rộng. Nhóm ngân hàng sau khi bị bán tháo suốt phiên sáng đã bật tăng mạnh vào cuối phiên chiều.

Trong đó, VCB là mã đóng góp nhiều nhất cho đà tăng với mức tăng gần 2%. Một số mã ngân hàng khác như ACB, CTG, SHB cũng có mặt trong nhóm kéo mạnh thị trường phiên hôm nay. Khối ngoại cũng quay trở lại mua ròng 295 tỷ đồng, tập trung ở các mã như VHM, HPG, VNM…

Thị trường dần lấy lại đà phục hồi vẫn nhờ lực kéo từ nhóm cổ phiếu trụ. Cụ thể, VN30-Index đóng cửa tăng 0,33%, VN100 kết phiên tăng 0,48%, VNFinlead tăng 0,89% và VNX50 đóng cửa tăng 0,49% kéo VN-Index tăng 0,44% tương ứng tăng 4,56 điểm, duy trì đà tăng thứ 3 liên tiếp dù chậm và thanh khoản còn yếu. Tổng giá trị giao dịch cả 3 sàn hôm nay chỉ đạt gần 7.800 tỷ đồng. Khối lượng giao dịch tiếp tục ở mức rất thấp cho thấy, nhà đầu tư vẫn còn giữ tâm lý khá thận trọng.

Kết phiên, toàn thị trường có 36 mã tăng trần, 329 mã tăng nhỉnh hơn số lượng mã giảm là 15 mã và 919 mã đứng giá. Như vậy, thị trường vẫn tiếp tục xu hướng đi ngang trong biên độ 1.030 – 1.068.

Theo SSI, trạng thái rung lắc, giằng co nhiều khả năng sẽ quay lại trong phiên tới khi lực cung chốt lời ngắn hạn có thể gia tăng. Nhìn chung, VN-Index vẫn đang duy trì xu thế đi ngang, với ngưỡng tâm lý 1.060 điểm.

Với diễn biến hiện tại, VCBS nhận định, VN-Index vẫn có thể nối tiếp mạch phục hồi nhưng có xác suất xuất hiện rung lắc mạnh hơn trong những phiên tiếp theo.

Do đó, VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư tận dụng những phiên tăng điểm để đưa tỷ lệ cổ phiếu về mức an toàn từ 20% đến 40% tài khoản, đồng thời bán giảm các cổ phiếu có diễn biến giá yếu hơn thị trường để quản trị tối đa rủi ro ngắn hạn.