VN-Index đảo chiều giảm 4 điểm trước áp lực chốt lời

Minh Lâm

Đầu tuần này, thị trường mở cửa đầy hưng phấn, tăng 3 điểm nhưng cung chốt lời quá lớn đã khiến VN-Index giảm hơn 4 điểm.

VN-Index hưng phấn tăng tăng 3 điểm ngay từ đầu phiên sáng với gần 250 mã cổ phiếu sắc xanh. Trong đó, nổi bật nhất là nhóm cổ phiếu bán lẻ tăng gần 4% với nhiều mã tăng trần như PET, DGW. Bên cạnh đó, lực cầu trở lại với nhóm VN30 cũng đã tạo tiền đề tích cực giúp cải thiện về mặt điểm số.

Tuy nhiên, áp lực chốt lời tại vùng giá cao quá mạnh khiến thị trường đuối dần về cuối phiên và đóng cửa ở mức giá thấp trong ngày.  

Nhóm vốn hoá lớn tiếp tục là các mã chịu áp lực lớn nhất. VN30 đóng cửa giảm 1,47 điểm và chỉ còn 5 mã tăng/20 mã giảm. Bất động sản và Ngân hàng là hai nhóm ngành bị mất điểm nhiều nhất, lần lượt giảm 0,7% và 0,4%. Trong đó, sắc đỏ của các mã BID (-2,08%), VCB (-1,11%) và VHM (-1,8%) kìm hãm cả thị trường, lấy đi 2,3 điểm của VN-Index.

MWG tăng ấn tượng (+5,1%) sau thông tin đề xuất giảm thuế giá trị gia tăng. Theo đó, các cổ phiếu trong ngành Bán buôn (+0,12%) và bán lẻ (+3,4%) cũng thăng hoa, có thể kể đến như FRT (+4,1%), PSD (+4,4%), AGX (+5,8%)...

Thanh khoản thị trường ở mức cao, đạt 15.056 tỷ đồng, nhưng chủ yếu là khớp lệnh bán. Lực bán chủ động gia tăng đáng kể ở nhóm cổ phiếu thép với mức giảm xấp xỉ 1,6%. Cùng chung xu hướng với thị trường, khối ngoại đẩy mạnh bán ròng từ đầu phiên chiều với thanh khoản 315 tỷ đồng bán ròng, tập trung bán HPG, KDH, STB.

Như vậy, chỉ số đã có ba phiên điều chỉnh liên tiếp kể từ khí chạm vùng kháng cự mạnh là vùng đỉnh tháng 2. Thị trường giảm điểm cùng với việc thanh khoản gia tăng đáng kể cho thấy tâm lý chốt lời, bán ngắn hạn vẫn đang diễn ra và chưa có dấu hiệu chững lại, nhưng cũng chứng minh dòng tiền hấp thụ lượng hàng vẫn khá tốt.

Kết phiên, VN-Index giảm 4.36 điểm, tương đương với 0.41% xuống 1.065,35 điểm. Tương tự VN-Index, chỉ số sàn HNX chịu áp lực bán trở lại trong phiên chiều, đóng cửa tại 212 điểm, tăng 0,40 điểm.

Chỉ số đang có xu hướng lấp nốt khoảng cách tăng giá phiên ngày 30/03 tại quanh ngưỡng 1.054 – 1.055 điểm. Áp lực đóng cửa ở mức thấp trong ngày hôm nay dự báo sẽ phần nào tác động đến thị trường theo xu hướng tiếp tục giảm điểm trong phiên ngày mai và kỳ vọng chỉ số sẽ lấp thành công khoảng cách tăng điểm.

Về góc nhìn kỹ thuật của Công ty cổ phần Chứng khoán Vietcombank (VCBS), VN-Index kết phiên tạo nến đỏ giảm điểm thể hiện áp lực điều chỉnh, chốt lời ngắn hạn vẫn đang hiện hữu. Xét về khung đồ thị giờ, các chỉ báo vẫn đang suy yếu, hướng xuống tiêu cực và chưa cho dấu hiệu tạo đáy phân kỳ cho thấy nhịp điều chỉnh rung lắc vẫn còn tiếp tục trong các phiên tới.

VCBS vẫn giữ nguyên quan điểm, nhịp điều chỉnh này là cần thiết để VN-Index có cơ hội hướng lên các mốc điểm cao phía trên. Vùng hỗ trợ gần nhất của thị trường sẽ quanh khu vực 1.050 – 1.060 điểm.

Theo đó, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể lướt sóng bán một phần cổ phiếu và mua lại với giá chiết khấu tốt hơn khi thị trường có tín hiệu kiểm tra thành công vùng hỗ trợ gần nhất và bật tăng trở lại.