Gần một tỷ cổ phiếu bị bán tháo khiến VN-Index mất 10 điểm

Minh Lâm

Nỗ lực phục hồi của thị trường chứng khoán thất bại khi hàng loạt cổ phiếu bị bán mạnh vào phiên ATC, đẩy VN-Index rơi xuống mức thấp nhất phiên.

Dư âm tăng điểm từ phiên hôm qua vẫn còn ngấm sang khoảng 5 phút đầu của phiên ngày hôm nay (06/4/2023), vẫn là nhóm VN30 dẫn đầu. Sau đó thị trường nhanh chóng rơi vào trạng thái giằng co trước áp lực trồi sụt của cổ phiếu nhóm ngân hàng.

Sang đến phiên chiều, những tưởng dòng tiền quay lại thị trường, kéo VN-Index đi lên và nối lại đà phục hồi. Thậm chí lúc 14h, thị trường còn sắc xanh, với mức tăng gần 3 điểm trên tham chiếu.

Tuy nhiên, hàng trăm triệu cổ phiếu, chủ yếu nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn, bỗng dưng xả hàng ồ ạt khiến VN-Index rơi thẳng đứng xuống ngưỡng 1.075 điểm. Tính chung cả phiên sáng và chiều, có đến 880 triệu cổ phiếu đã bán ra.

Cổ phiếu nhóm VN30 bị bán tháo là nguyên nhân chính khiến VN-Index "bay hơi" 10 điểm. 
Cổ phiếu nhóm VN30 bị bán tháo là nguyên nhân chính khiến VN-Index "bay hơi" 10 điểm. 

Thị trường cũng có lúc bật lại nhờ lượng tiền đổ vào nhóm cổ phiếu vốn hoá vừa và nhỏ nhưng lực cầu vẫn không đủ sức giúp chỉ số về tham chiếu.

Trong phiên ATC, áp lực bán lại gia tăng đẩy VN-Index xuống mức 1.070 điểm khi đóng cửa, bay hơi mất gần 10 điểm so với phiên ngày hôm qua.

Những mã cổ phiếu bị xả nhiều nhất phải kể đến: VHM (-1,9%), VCB (-1%), VIC (-1,8%), GVR (-3,7%), CTG (-1,5%), VPB (-1,4%), MSN (-1,8%), MBB (-1,6%)... Những mã này lấy đi tới 6 điểm của VN-Index, là một trong những nguyên nhân chính gây ra sự đứt gãy đà tăng của thị trường.

Trong khi đó, số ít mã tăng như: BID (+1,1%), NVL (+3,1%), TPB (+1,8%), TCB (+ 0,3%), VRE (+0,2%) chỉ đóng góp khoảng 1,5 điểm.

Nhìn chung, hầu hết các ngành đều bị nhuộm sắc đỏ, duy chỉ có dịch vụ lưu trú, ăn uống giải trí và tư vấn, hỗ trợ là xanh nhiều hơn.

Nhóm ngành bị giảm sâu nhất phải kể đến là Chứng khoán giảm 3,41%. SSI trước đó vẫn còn xanh, nhưng sau 14h giảm đến 2,89% do bị xả mạnh. VND, VCI, HCM, SHS , FTS, VIX phát tín hiệu giảm sớm hơn, đều giảm trên 3,3%.

Ngành Bất động sản giảm chung 1,17%, nhưng có sự phân hoá rõ rệt. VRE vẫn xanh dù hai cổ phiếu chung họ là VIC và VHM giảm. Một số mã còn tăng trần như L14 (+9,89%), QCG (+6,86%) và VPH (+6,98%).

Ngành Ngân hàng tuy giảm 0,8% nhưng chủ yếu cổ phiếu vốn hoá lớn nên vẫn tác động mạnh đến thị trường.

Khối ngoại có động thái bán ròng hôm nay nhưng bên bán nhiều nhất vẫn chính là các nhà đầu tư trong nước. Tính cả 3 sàn, khối ngoại bán ròng 233 tỷ đồng nhưng xét về quy mô giao dịch, mua bán của khối ngoại chỉ chiếm khoảng 7% tổng giá trị giao dịch, cho thấy nhà đầu tư nội mới là những người gây áp lực lên thị trường nhiều nhất.

Dự báo, trong phiên ngày mai, VN-Index sẽ kiểm định lại vùng hỗ trợ ngắn hạn của xu hướng tăng giá ở quanh vùng 1.055 – 1.065 điểm và kỳ vọng sẽ phục hồi trở lại từ vùng giá này.

Vùng kháng cự quanh mức 1.085 – 1.095 điểm phía trên dự báo sẽ làm khó chỉ số trong một vài phiên tới và nhịp điều chỉnh hiện tại là cơ hội cho nhà đầu tư cơ cấu lại danh mục. Xu hướng tăng giá ngắn hạn của chỉ số vẫn còn và dự báo vẫn sẽ tiếp diễn.