Thị trường chứng khoán tuần 12/6-16/6:

VN-Index vẫn trong nhịp tăng, hướng tới vùng đỉnh cũ 1.115 - 1.120 điểm

Minh Lâm

Thị trường có thể tiếp tục phân hóa theo hướng tăng điểm và chỉ số VN-Index sẽ kiểm định lại mức kháng cự 1.120 điểm trong trung tuần tháng 6.

Giữ vững đà tăng

Kết thúc tuần từ 5/6 đến 9/6, VN-Index đóng cửa tại 1.107,5 điểm, tăng 1,5% so với tuần trước đó. Nhóm VN30, VNMidcap, VNSmallcap cùng tăng +1,3%. Thị trường tiếp tục đi lên đồng đều. Nhóm Nguyên vật liệu (+5,3%) tăng mạnh nhất nhờ sự đi lên của HPG (+6%). Các ngành tăng tốt khác là Y tế (+2,8%), HTD thiết yếu(+2,1%) và Bất động sản (+1,6%). Năng lượng (-1,1%) là nhóm duy nhất mất điểm do đã có nhịp tăng đáng kể gần đây.

Tính từ đầu năm, VN-Index tăng 10%, VN30 +9,5% còn VNMidcap +10,7%, VNSmallcap +24,5%. Hầu hết các nhóm ngành đều hồi phục tốt từ nhóm bán lẻ và hàng tiêu dùng thiết yếu.

Về định giá thị trường chứng khoán Việt Nam, P/E dựa trên lợi nhuận 4 quý gần nhất và dựa trên lợi nhuận ước tính 2023 của VN-Index đang ở mức 15,1 lần và 11,2 lần (Bloomberg).

Giá trị giao dịch trên HOSE đạt 18,3 nghìn tỷ đồng/phiên, tăng 17% so với tuần trước. Các nhịp điều chỉnh trong tuần đều khá ngắn nhờ lực cầu giá thấp luôn gia nhập, cụ thể là thanh khoản tăng tốt biến trong phiên điều chỉnh 8 điểm ngày 8/6.

Dòng tiền từ nhà đầu tư trong nước mua ròng giúp bù đắp dễ dàng cho động thái bán ra từ khối ngoại.  Khối nội mua ròng +503 tỷ đồng. Tự doanh mua ròng 555 tỷ đồng, là tuần thứ 2  mua ròng liên tiếp. Khối ngoại tiếp tục bán ròng (-375 tỷ đồng). Điểm tích cực là quy mô bán ròng của khối ngoại đã thu hẹp nhiều so với mức bán ròng tổng cộng -3,6 nghìn tỷ đồng ở tuần liền trước.

ETFs bị rút ròng thêm -100 tỷ. Tuy nhiên, điểm sáng xuất hiện khi bắt đầu ghi nhận vào ròng ở một số quỹ như SSIAM VNFINLEAD (+49 tỷ), Vaneck Vectors (+123 tỷ), FTSE (+36 tỷ).

Chiến lược thị trường tuần 12/06 - 16/06

VN-Index được kéo tăng trở lại trong phiên cuối tuần (ngày 9/6) tuy nhiên, nỗ lực này chưa được đánh giá cao trong bối cảnh các ngưỡng kháng cự mạnh về cả kỹ thuật và tâm lý đang rất gần. VN-Index tiến gần vùng kháng cự 1.116 – 1.120 với nhịp độ rung lắc xuất hiện nhiều hơn, có điều xu hướng tăng trung hạn vẫn duy trì. 

Ngoài các sự kiện được chú ý từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) thì đáo hạn phái sinh trong tuần này đang là biến số tâm lý có thể khiến giao dịch ngắn hạn chịu thêm tác động.

Ngoài ra, diễn biến đà tăng tại nhóm cổ phiếu dẫn dắt là ngân hàng đang lấn sâu vào vùng hưng phấn với những thời điểm lên tới 90% nhóm cổ phiếu thuộc nhóm này đều đã tăng giá. Để duy trì được trạng thái tích cực này, thị trường đòi hỏi lượng lớn thanh khoản bổ sung, nhưng đây chính là điểm yếu mà chỉ báo định lượng về sức mua đang cảnh báo.

Các chỉ báo kỹ thuật như RSI và ADX vận động đồng thuận cho nhịp tăng trưởng. Do khu vực kháng cự 1.116 - 1.120 không còn xa, nên mức độ rung lắc tại đây của VN-Index sẽ thường diễn ra.

Cũng trên đồ thị tuần, VN-Index sắp tiệm cận đường EMA 200 trung hạn, do đó cần có nhịp tích lũy để vượt lên ngưỡng này.

Nhận định về thị trường chứng khoán tuần này (12/6 - 16/6), nhiều công ty chứng khoán cho rằng, thị trường chứng khoán có thể kiểm định lại vùng đỉnh cũ.

Công ty chứng khoán SSI phân tích, VN-Index vẫn trong xu hướng tích cực với đường EMA phân định ranh giới của xu hướng cũng như ngưỡng kháng cự 1.116 - 1.120 ở vùng đỉnh cũ, chỉ số cần tích lũy ở khu vực này để vượt qua các mốc quan trọng nêu trên.

Tương tự, Công ty Chứng khoán Mirae Asset nhận định VN-Index có xu hướng test lại đỉnh cũ 1.117 điểm được thiết lập vào tháng 1/2023.

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) cho rằng, thị trường đang có cơ hội quay trở lại với nhịp tăng điểm. Diễn biến rung lắc có thể còn xảy ra, tuy nhiên, chỉ số VN-Index được kỳ vọng sẽ tiếp tục duy trì xu hướng tăng, hướng lên vùng đỉnh đầu năm tại quanh 1.125 điểm trước khi có thể xuất hiện thêm các nhịp điều chỉnh rõ nét hơn. Sau khi mở lại một phần vị thế giao dịch, nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục nắm giữ, chờ điểm bán quay vòng khi giá cổ phiếu vượt đỉnh ngắn hạn và tiếp cận các vùng cản kế tiếp.

Còn theo Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS), vùng 1.100 vẫn đang là kháng cự gần nhất của chỉ số VN30. Do đó, VCBS khuyến nghị nhà đầu tư không mở vị thế và quan sát thêm diễn biến thị trường, vùng hỗ trợ gần nhất là quanh MA20 khung đồ thị ngày, tức 1.070 - 1080.