VN - Index về sát mốc 300 điểm

Theo HNMO

Mới tăng nhẹ được 1 phiên, chỉ số VN - Index hôm nay (15/1) đã lại đi xuống với mức mạnh hơn, cho thấy thị trường chứng khoán rất lình xình trước Tết. VN - Index mất tới 3,79 điểm (bằng -1,28%), trong khi HaSTC - Index mất 0,89 điểm, bằng 0,86%.

Cả 3 phiên khớp lệnh chỉ số chứng khóan trên sàn HOSE đều đi xuống với một màu đỏ phủ gần hết bảng điện tử. Hầu hết các mã có giá trị vốn hóa lớn trên thị trường như FPT, SJS, DPM, SSI, STB, VNM... đều giảm giá, khiến ngay từ phiên khớp lệnh 1 chỉ số VN - Index đã mất ngay 3,67 điểm. Vẻn vẹn có 661 ngàn CP được giao dịch, tương đương hơn 17,3 tỷ đồng, cho thấy sức cầu trước Tết rất yếu. Sang phiên 2 khớp lệnh liên tục lượng mua vào có tăng hơn, nhưng do bên mua đặt giá thấp nên chỉ số VN - Index vẫn tiếp tục mất 3,23 điểm. Điểm sáng trên thị trường sáng nay là mã SFC (Cty CP nhiên liệu Sài Gòn) đóng cửa ở mức giá trần (50 ngàn đồng/CP), không có dư bán. Tình trạng giao dịch lình xình kéo dài cho hết phiên 3, thị trường đóng cửa ở mức 304,01 điểm, giảm mất 3,97 điểm (bằng -1,28%). Với đà giảm điểm này, chỉ cần 1 phiên nữa là VN - Index có thể sẽ một lần nữa chọc thủng đáy 300 trước đây. Tổng số có hơn 6,3 triệu đơn vị CP được trao tay, tương đương hơn 159 tỷ đồng giá trị, và được đánh giá là một phiên giao dịch có tính thanh khoản kém. Hôm nay đã là ngày thứ tư giao dịch trực tuyến trên sàn HOSE. Theo ghi nhận từ phần lớn các công ty chứng khoán, việc kết nối diễn ra thông suốt và không có sự cố đáng tiếc lớn nào xảy ra. Tuy nhiên, lệnh đặt qua điện thoại đã giảm, trong khi lệnh chuyển qua Internet và tin nhắn SMS tăng khá mạnh.
Tại phiên này, các nhà đầu tư (NĐT) nước ngoài bán ra nhiều gần gấp 2 lần lượng mua vào. Cụ thể họ đã bán ra hơn 1 triệu đơn vị, trong khi chỉ mua vào hơn 500 ngàn CP. Thống kê cho thấy, Top 5 mã CP tăng giá mạnh nhất phiên là HBD, LGC, DIC, COM và SFC, trong khi top 5 mã giảm giá mạnh nhất phiên là CII, SGT, LSL, CAD và BHS. Dẫn đầu về khối lượng khớp lệnh là mã SSI với hơn 463,5 ngàn CP. Tiếp theo là các mã REE, STB, DPM, và VFMVF1.

Tương tự như sàn HOSE, biến động của sàn chứng khóan HN cũng trồi sụt liên tục trong phiên, nhưng đều ở mức dưới tham chiếu. Kết thúc giao dịch, chỉ số HaSTC - Index mất 0,89 điểm, bằng 0,86%, dừng lại mức 103,11 điểm. Chỉ có gần 3 triệu đơn vị CP và CCQ được khớp lệnh, tương đương giá trị 59,48 tỷ đồng, và là một phiên giao dịch thấp. Mã ACB có khối lượng khớp lệnh nhiều nhất cũng chỉ khớp được 375.300 CP, đứng thứ 2 là mã KLS với 295.200 CP. Nhiều mã chỉ khớp được vài ngàn cổ phiếu, có mã còn không có giao dịch. Với giao dịch như hiện nay, thị trường chứng khóan không biết còn trầm lắng tới bao giờ?