VNPT phải quyết liệt tái cơ cấu và thoái vốn

Theo daibieunhandan.vn

Đó là ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng Mai Tiến Dũng truyền đạt tại cuộc làm việc với Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) sáng 15/3.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: internet.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nêu rõ: VNPT cần chủ động, tích cực thực hiện tái cơ cấu, đặc biệt là thoái vốn, đầu tư ngoài ngành bảo đảm hiệu quả, chất lượng, xứng đáng là tập đoàn hàng đầu về công nghệ thông tin; đầu tư hạ tầng công nghệ, phần mềm phục vụ các hoạt động, kết nối với các dịch vụ công, cải thiện chất lượng dịch vụ tốt hơn, an toàn hơn.

Báo cáo với Tổ công tác của Thủ tướng, Tổng giám đốc VNPT Phạm Đức Long cho biết, hiện nay, Tập đoàn đã chuyển giao các đơn vị trực thuộc về Bộ Thông tin và Truyền thông, UBND các tỉnh, thành phố quản lý; thực hiện thoái vốn của VNPT tại các doanh nghiệp có vốn góp.

Tính đến hết năm 2016, Tập đoàn đã hoàn thành thoái vốn được 16 danh mục theo Quyết định số 888/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Nghị định 25/2016/NĐ-CP của Chính phủ. Tổng giá trị đầu tư thu về là 1.051,915 tỷ đồng/vốn đầu tư trên sổ sách là 608.728 triệu đồng, đạt tỉ lệ giá trị đầu tư thu về/vốn đầu tư trên sổ sách là 173% với giá trị thặng dư 73%.

Thực hiện đổi mới, sắp xếp lại các đơn vị trực thuộc, VNPT đã đẩy mạnh hoạt động của 3 Bệnh viện theo cơ chế tự chủ, sau một thời gian sẽ tổng kết, đánh giá để thí điểm cổ phần hóa theo quy định.

Yêu cầu VNPT phải quyết liệt hơn nữa trong tái cơ cấu, thoái vốn, song Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng lưu ý, không thoái vốn bằng mọi giá, muốn thoái vốn hiệu quả thì phải hoạt động tốt.

Cũng theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, Thủ tướng yêu cầu VNPT chỉ đạo quyết liệt vấn đề an ninh mạng, tin nhắn rác, sim rác, dịch vụ kích hoạt sim; tham gia vào các dịch vụ công để giảm thời gian, chi phí, giảm giấy tờ, thủ tục cho người dân, doanh nghiệp, thực hiện cải cách hành chính.

Giải trình vấn đề này, Tổng giám đốc VNPT cho biết, vấn nạn sim rác đã giảm đáng kể. Trước đây một ngày có khoảng 100.000 tin nhắn rác, hiện chỉ còn 2.000 tin nhắn/ngày/30 triệu thuê bao, ở mức 1-1,5 tin nhắn rác/10.000 thuê bao.

Trong tháng 2/2017, các doanh nghiệp ký hợp đồng ủy quyền với VNPT nếu không thực hiện nghiêm đều bị chấm dứt hợp đồng; đại lý đăng ký sai bị khóa, không được kinh doanh. VNPT cũng đã kỷ luật, xử phạt 30 giám đốc bán hàng và điều chuyển công tác 3 giám đốc, phạt lương 18 đơn vị.