Bất động sản Hà Nội:

Vùng ven thức giấc

Theo Đầu tư Bất động sản

Việc hàng loạt dự án chung cư giá rẻ khu vực ngoại thành có thanh khoản tốt trong năm qua, giúp thị trường nhà đất vùng ven Hà Nội sôi động hơn.

 Năm 2016, bất động sản vùng ven Hà Nội sẽ được chú ý nhiều hơn. Nguồn: Đầu tư Bất động sản
Năm 2016, bất động sản vùng ven Hà Nội sẽ được chú ý nhiều hơn. Nguồn: Đầu tư Bất động sản

Nóng căn hộ giá rẻ

Năm 2015, quận Hà Đông, huyện Hoài Đức trở thành tâm điểm của phân khúc căn hộ bình dân khi hàng loạt dự án lớn đã được chào bán.

Bất chấp các dự án này nằm khá xa trung tâm, nhưng các đợt mở bán đều thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư. Thậm chí, tại một số dự án, giá tăng lên từng tháng. Cụ thể, các dự án có mức giá từ 13 - 15 triệu đồng/m2 nằm trên địa bàn huyện Hoài Đức như Chung cư Gemek Tower, Chung cư Thăng Long Victory, Chung cư The Golden An Khánh có mức tăng từ 1 - 3 triệu đồng/m2. Trong đó, Dự án Gemek Tower có mức tăng giá trung bình khoảng 2 triệu đồng/m2, nhưng đã được bán hết hàng trong năm 2015.

Tại quận Hà Đông, dự án nhà giá rẻ Xuân Mai Spark State có mức giá 15 triệu đồng/m2 của CTCP Đầu tư và Xây dựng Xuân Mai cũng tạo được ấn tượng về thanh khoản. Tương tự, Dự án chung cư thuộc Khu đô thị Thanh Hà của Cienco 5 Land có mức giá rẻ hơn, chỉ từ 10 triệu đồng/m2, cũng đã bán hết hàng trong năm qua.

Sau sự thành công của các dự án kể trên, hàng loạt chung cư giá rẻ khu vực vùng ven Hà Nội đã được các chủ đầu tư triển khai, như Geleximco đang triển khai Dự án Gemek 2, với quy mô 900 căn hộ tại Khu đô thị Lê Trọng Tấn (huyện Hoài Đức); CTCP Dịch vụ tổng hợp Vinh Hạnh đang triển khai tổ hợp Tứ Hiệp Plaza (quận Hoàng Mai); CTCP Lộc Linh cũng đang triển khai tổ hợp chung cư tại Dự án Khu đô thị Ngọc Sơn (huyện Chương Mỹ).

Mức giá dự kiến của các dự án trên dao động từ 11 - 15 triệu đồng/m2, dự kiến sẽ chào bán ra thị trường trước và sau Tết Bính Thân 2016.

Hơi ấm lan sang đất nền

Hơi ấm của các dự án căn hộ giá rẻ vùng ven đã lan dần ra phân khúc đất nền, nhất là đất nền sổ đỏ.

Ông Nguyễn Văn Đoàn, một nhà môi giới bất động sản khu vực An Khánh - An Thượng cho biết, đất nền sổ đỏ khu vực này thời gian qua xuất hiện nhiều giao dịch. Đặc biệt, những thửa đất diện tích vừa phải thuận tiện giao thông đang có xu hướng tăng giá trở lại.

Ông Đoàn thừa nhận, đất nền khu vực An Khánh - An Thượng thời gian qua được quan tâm nhiều hơn vì “ăn theo” sự nóng lên của các dự án chung cư. Theo đó, với số tiền khoảng 1 tỷ đồng, bằng giá trị căn hộ giá rẻ, khách hàng có thể mua được lô đất và xây nhà. Thực tế, theo ông Đoàn, mua đất thổ cư xây nhà vẫn là lựa chọn ưu tiên của không ít người có nhu cầu về nhà ở hiện nay.

Theo khảo sát của PV, đất nền có sổ đổ khu vực An Khánh - An Thượng dao động phổ biến từ 10 - 20 triệu đồng/m2. Còn tại quận Hà Đông, khu vực Yên Nghĩa, tiếp giáp với tuyến đường Lê Văn Lương kéo dài, đất nền cũng xuất hiện nhiều giao dịch, với giá từ 10 triệu đồng/m2. Trong khi đó, tại huyện Thanh Trì, đất nền có sổ đỏ đang được giao dịch với giá từ 14 - 25 triệu đồng/m2.

Theo ông Vũ Cương Quyết, Tổng giám đốc Đất Xanh Miền Bắc, năm 2016, thị trường nhà thương mại giá rẻ Hà Nội sẽ “nóng” hơn, do thị trường căn hộ cao cấp đang dần bão hòa. Việc phân khúc nhà giá rẻ nóng hơn và đa số dự án nhà giá rẻ nằm ở khu vực ven đô, cũng đồng nghĩa, thị trường nhà đất ven đô sẽ sôi động hơn.

Đồng quan điểm, ông Vũ Văn Hậu, Tổng giám đốc Geleximco cũng cho rằng, trong năm nay, nhà giá rẻ sẽ được chú ý nhiều hơn, vì nguồn cung căn hộ cao cấp hiện đã đạt đến độ bão hòa, với mức giá khá cao.

Theo ông Hậu, các chủ đầu tư dự án nhà giá rẻ khu vực ven đô đang đầu tư rất bài bản. Giá thấp, nhưng chất lượng dự án vẫn được đảm bảo, với thiết kế hợp lý và được đầu tư nhiều tiện ích.

Vì những lý do trên, ông Hậu tin rằng, địa ốc vùng ven sẽ tiếp tục nóng dần và thu hút được nhiều sự quan tâm của người mua nhà hơn trong năm nay.