WB không cho Trung Quốc vay khoản mới để chống dịch do virus nCoV

Theo H. Thủy (TTXVN/Vietnam+)

Ngân hàng Thế giới sẽ hỗ trợ kỹ thuật cho Trung Quốc để giúp nước này ứng phó với dịch viêm đường hô hấp cấp, song sẽ không cho nước này vay một khoản vay mới nào.

WB không cho Trung Quốc vay khoản mới để chống dịch do virus nCoV.
WB không cho Trung Quốc vay khoản mới để chống dịch do virus nCoV.

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) David Malpass mới đây cho biết tổ chức này đang hỗ trợ kỹ thuật cho Trung Quốc để giúp nước này ứng phó với dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV), song sẽ không cho nước này vay một khoản vay mới nào.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters, ông Malpass nói rằng định chế tài chính đa phương toàn cầu này đang hợp tác với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để hỗ trợ Trung Quốc chống dịch bệnh do nCoV, bao gồm cả các hoạt động tư vấn trong lĩnh vực chính sách y tế, vệ sinh và dịch tễ.

Song ông Malpass cho hay WB không có kế hoạch hỗ trợ tài chính vì Trung Quốc có nguồn lực khá dồi dào. Tính đến tháng 1/2020, dự trữ ngoại hối của nước này đạt khoảng 3.115 tỷ USD.

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) David Malpass. (Nguồn: Reuters)
Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) David Malpass. (Nguồn: Reuters)

Ông Malpass cũng nói rằng các chuyên gia của WB đang thảo luận với chính quyền Trung Quốc và có thể hỗ trợ ngay lập tức trong việc giám sát dịch bệnh, đảm bảo an ninh lương thực cùng nhiều kinh nghiệm khác từ các đại dịch trước đây.

Các chuyên gia này cũng sẽ phân tích về tác động của dịch bệnh đối với nền kinh tế Trung Quốc.

Khi được hỏi, Chủ tịch WB đã từ chối đưa ra ước tính về ảnh hưởng của bệnh dịch đối với tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc và thế giới.

Ông nói dù dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona rõ ràng đang kéo chậm đà tăng trưởng kinh tế trong nửa đầu năm 2020, nhưng còn quá sớm để xác định liệu WB có cần hạ dự báo tăng trưởng cả năm hay không.

Hiện, WB đang sở hữu lượng tài sản trị giá khoảng 470 tỷ USD và Trung Quốc là một trong số những nước vay từ tổ chức này nhiều nhất.

Tính từ năm 2011, dư nợ đã cam kết của Trung Quốc đạt mức 14,8 tỷ USD. Song nền kinh tế hàng đầu châu Á cũng là cổ đông lớn thứ ba của ngân hàng này, chỉ xếp sau Mỹ và Nhật Bản.

Trước đây, Trung Quốc đã từng bị chỉ trích là “quá giàu” để được nhận những khoản vay lãi suất thấp từ WB.

Hồi tháng 12/2019, tổ chức này đã đưa ra kế hoạch 5 năm về việc cho Trung Quốc vay từ 1-1,5 tỷ USD mỗi năm, giảm so với mức trung bình 1,8 tỷ USD của giai đoạn 5 năm trước đó.

Ông Malpass cho biết khoản vay cho Trung Quốc trong năm tài khóa 2020 (kết thúc vào ngày 30/6) có thể sẽ giảm xuống dưới phạm vi đó