WB viện trợ Việt Nam hơn 6,2 triệu USD để xét nghiệm dịch COVID-19

Theo Thùy Dương/BNEWS/TTXVN

Ngày 30/7, Ngân hàng Thế giới và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ký Hiệp định viện trợ không hoàn lại trị giá hơn 6,2 triệu USD để tăng cường năng lực giám sát, xét nghiệm dịch COVID-19.

WB viện trợ Việt Nam hơn 6,2 triệu USD để xét nghiệm dịch COVID-19.
WB viện trợ Việt Nam hơn 6,2 triệu USD để xét nghiệm dịch COVID-19.

Ngày 30/7, tại Hà Nội, Ngân hàng Thế giới (WB) và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam – đại diện cho Chính phủ Việt Nam đã ký Hiệp định viện trợ không hoàn lại trị giá hơn 6,2 triệu USD để tăng cường năng lực giám sát, xét nghiệm dịch COVID-19, nghiên cứu vắc xin, bộ xét nghiệm và truyền thông về bệnh dịch.

Đây là dự án được tài trợ bởi Quỹ Tài chính khẩn cấp phòng chống đại dịch (PEF) thông qua khoản bảo hiểm được phân bổ cho Việt Nam.

Dự án sẽ tăng cường năng lực của hệ thống phòng xét nghiệm tại Viện Vệ sinh và Dịch tễ Trung ương (NIHE) và các hệ thống phòng xét nghiệm khác trên toàn quốc, giúp tăng năng lực đánh giá miễn dịch cộng đồng đối với dịch COVID-19.

Đồng thời, được sử dụng cho công tác mua sắm và cung cấp thiết bị nhằm nâng cao năng lực cho Trung tâm Nghiên cứu Sản xuất Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (POLYVAC), phục vụ nghiên cứu, phát triển vắc xin mới và xét nghiệm chẩn đoán nhanh.

Dự án sẽ hỗ trợ cho 200 phòng xét nghiệm tham gia giám sát và xét nghiệm COVID-19 tại các bệnh viện và Trung tâm kiểm soát bệnh tật cấp tỉnh trên địa bàn toàn quốc.

Ngoài ra, hỗ trợ cho NIHE và POLYVAC nghiên cứu và sản xuất vắc xin, góp phần cải thiện năng lực của Việt Nam trong công tác phát hiện và ứng phó với dịch COVID-19.

Phát biểu tại Lễ ký kết, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết, nhận thức được tầm quan trọng và ý nghĩa của việc hỗ trợ từ Quỹ PEF và Ngân hàng Thế giới, Ngân hàng Nhà nước đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế và các Bộ, ngành liên quan dưới sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ nhằm nhanh chóng hoàn tất các thủ tục tiếp nhận khoản viện trợ trong thời gian tới.