Xách hộ hành lý máy bay, coi chừng "vớ" phải hàng cấm

Theo anninhthudo.vn

Thời gian gần đây, một số công ty chuyển phát nhanh tung chiêu bài thuê người đi máy bay xách hộ hành lý thuê và có trả phí. Đáng nói, tất cả hành khách xách hộ hành lý đều không biết bên trong có gì, rủi ro vô cùng lớn.

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu siết chặt dịch vụ xách hộ hành lý máy bay
Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu siết chặt dịch vụ xách hộ hành lý máy bay

Nở rộ dịch vụ xách hộ hành lý máy bay

Mới đây, ngày 17/12/2018 tại khu vực kiểm tra hành lý, an ninh hàng không sân bay quốc tế Nội Bài đã phát hiện một kiện hàng với số thẻ VN 962926 dán logo của một hãng chuyển phát nhanh do hành khách P.V.T. (Bắc Ninh) gửi chuyến bay VN285 từ Hà Nội-TP.HCM. Tuy nhiên, hành khách này sau đó cho biết, anh nhận vận chuyển thuê 1 kiện hành lý cho Công ty TNHH MTV Logistic Viettel.

Hiện nay, trên mạng xã hội facebook cũng như một số kênh bán vé trực tuyến hiện có khá nhiều thông tin quảng cáo liên quan đến dịch vụ này.
 
Dễ dàng tìm thấy những dòng quảng cáo kiểu như: “Bạn là người thường xuyên phải đi công tác, bạn thường xuyên di chuyển bằng máy bay, đặc biệt là khách hàng thân thiết của các hãng hàng không. Hành lý của bạn luôn đơn giản gọn nhẹ. Bạn đang bỏ không số cân hành lý mình được hưởng trên mỗi chuyến bay”. Để vận chuyển thuê, hành khách phải có số kg hành lý thừa ít nhất 10 kg và sẽ nhận được 30.000 đồng/kg.Tuy nhiên, dịch vụ này tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ mất an toàn, an ninh cho hành không, và đặc biệt, rủi ro lớn cho người xách thuê. Bởi, khi chấp nhận xách hành lý thuê cho các Công ty chuyển phát nhanh, hành khách không được biết trong kiện hành lý đó có gì, thậm chí có thể có hàng cấm như ma túy, công cụ hỗ trợ, ngà voi, tê giác…
 
Trước thực trạng này, mới đây, Cục Hàng không Việt Nam đã phải có công văn hỏa tốc gửi các Cảng vụ hàng không trên cả nước, các hãng hàng không nội địa và Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam cảnh báo về dịch vụ xách hộ hành lý tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh hàng không.

Theo đó, Cục Hàng không cho biết, qua các thông tin quảng cáo trên trang mua bán vé máy bay trực tuyến http://vtbay.vn, cụ thể khi hành khách không có nhu cầu về hành lý ký gửi hoặc gửi không đủ số cân theo quy định trên mỗi chuyến bay, VTbay sẽ liên hệ mua lại số cân không sử dụng đến.

Trong quy trình tiếp theo, khi khách tới sân bay, hành lý cần chuyển sẽ được nhân viên của Viettel Post (mặc đồng phục Viettel Post và đeo thẻ nhân viên Viettel Post) bàn giao cho khách hàng tại quầy làm thủ tục tiếp nhận hành lý ký gửi tại càng hàng không, sân bay.

Ngay khi khách hàng có mặt tại điểm đến, nhân viên Viettel Post sẽ liên hệ trực tiếp với hành khách, lấy hàng tại cửa đến.

Cục Hàng không Việt Nam đánh giá, việc kinh doanh dịch vụ trên tiềm ẩn nguy cơ và rủi ro về an ninh hàng không, đặc biệt đối với dịch vụ bưu chính, chuyển phát nhanh, ký gửi hàng hoá... qua công tác kiểm tra, soi chiếu an ninh hàng không đã phát hiện một số vụ việc vận chuyển vật phẩm nguy hiểm trái pháp luật.

Xác định đúng hành lý ký gửi mới cho làm thủ tục


Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các Cảng vụ hàng không tăng cường kiểm tra và xử lý theo quy định khi phát hiện vi phạm.

Các hãng hàng không Việt Nam tăng cường tuyên truyền cho hành khách biết và năm được các quy định đối với thủ tục chấp nhận vận chuyển hành lý ký gửi của hãng, các rủi ro đối với hành lý ký gửi của khách khi không biết chắc nội dung bên trong.
 
Cần khẩn trương kiểm tra, rà soát ngay các đại lý bán vé, các đơn vị cung cấp dịch vụ cho hãng trái quy định về an ninh hàng không.

Trước đó, Cảng vụ Hàng không miền Bắc cũng có văn bản gửi các hãng hàng không nội địa và các đơn vị liên quan siết chặt tình trạng trên. Đặc biệt, Cảng vụ Hàng không miền Bắc các đơn vị mặt đất yêu cầu nhân viên làm thủ tục vận chuyển phải yêu cầu từng hành khách xác định đúng hành lý ký gửi của mình mới được phép làm thủ tục vận chuyển; trường hợp thấy có dấu hiệu nghi vấn phải thông báo cho nhân viên kiểm soát an ninh hàng không để tăng cường kiểm tra.

Thời gian gần đây, qua soi chiếu, lực lượng an ninh sân bay liên tiếp phát hiện nhiều lô hàng cấm vận chuyển bằng đường hàng không.

Cụ thể, gần đây nhất, an ninh hàng không sân bay Thọ Xuân đã phát hiện trong lô hàng do ông D.T.H. (SN 1996) - nhân viên Công ty Chuyển phát nhanh Bồ câu gửi theo chuyến bay VJ241 từ Thọ Xuân-TP.HCM có chứa 50 dùi cui điện.

An ninh sân bay Thọ Xuân sau đó đã phối hợp với hãng hàng không lập biên bản từ chối hoàn thành thủ tục an ninh và bàn giao toàn bộ tang vật vi phạm cho Công an đồn Mục Sơn điều tra, làm rõ.

Trước đó, trong lô hàng của một đơn vị chuyển phát bưu phẩm tại sân bay Vinh, an ninh sân bay cũng phát hiện một khẩu súng bắn đạn cao su và hơi cay cùng 6 viên đạn, một bình ga màu nâu dung tích 110ml. Dự kiến, kiện hàng này sẽ được gửi theo chuyến bay BL521, chặng Vinh-TP.HCM.