Cục Hải quan TP.HCM:

Xây dựng nhiều kịch bản phòng chống virus SARS-CoV-2 tại trụ sở Cục và các đơn vị

Thanh Sơn

Ngày 19/3, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh cho biết đang xây dựng nhiều kịch bản phòng chống dịch COVID-19 tại trụ sở cục và các đơn vị thuộc, trực thuộc nhằm bảo đảm hoạt động làm việc, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu thông suốt. Doanh nghiệp có thể làm thủ tục hải quan qua mạng trong mùa dịch COVID-19

Tuyên truyền tại Nhà ga sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh HQ
Tuyên truyền tại Nhà ga sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh HQ

Trước tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi rút Corona (COVID-19) gây ra tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp (số người nhiễm bệnh và có khả năng nhiễm bệnh tăng cao), cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp lãnh đạo từ Trung ương cho đến địa phương, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh

Tại khu vực nhà ga sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất và các đơn vị trực thuộc, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh phối hợp với các đơn vị cảng vụ, an ninh, cơ quan kiểm dịch thực hiện triển khai phòng, ngừa, chống dịch corona trong quá trình giải quyết thủ tục hải quan đối với hành khách xuất nhập cảnh, doanh nghiệp theo đúng các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ ngành liên quan. Kịp thời phát hiện hành khách, người làm thủ tục di chuyển từ vùng dịch hoặc có dấu hiệu nhiễm bệnh để phối hợp với cơ quan y tế thực hiện kiểm tra, cách ly. Tiếp tục thực hiện nhiều biện pháp tích cực để tăng cường phòng, chống, ngăn chặn dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Covid-19 gây ra.

Cục trưởng Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đã ban hành Chỉ thị số 199 ngày 31/1/2020 về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra và thành lập Tổ chỉ đạo phòng chống viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Covid-19 gây ra, trong đó đ/c Phó cục trưởng là Tổ trưởng. Theo đó, Tổ chỉ đạo phòng chống dịch bệnh đã ban hành Kế hoạch về công tác tiếp tục phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới virus Corona gây ra trong tình hình mới tại Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh với các tình huống giả định và phương án ứng phó được xây dựng chi tiết. 

Ngoài ra, Cục còn trang bị đầy đủ dụng cụ cho cán bộ công chức làm việc trong điều kiện đảm bảo an toàn, tuân thủ mọi biện pháp phòng, tránh lây lan dịch bệnh bằng việc đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát trùng.

Tại trụ sở Cục, Đoàn thanh niên đã thực hiện phát tờ rơi tuyên truyền các biện pháp phòng tránh dịch, bố trí khu vực tuyên truyền và nước rửa tay miễn phí. Khu vực ra vào có bố trí bảo vệ trực tiếp thực hiện kiểm tra nghiêm ngặt công tác đo thân nhiệt của các cá nhân tổ chức đến làm việc, giám sát đeo khẩu trang, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn có cồn đối với cán bộ công chức, người lao động tại Cục. Các hoạt động này sẽ được thực hiện thường xuyên cho đến khi dịch bệnh được kiểm soát. Đồng thời, các công chức cần phải tuân thủ các biện pháp y tế để bảo vệ sức khỏe bản thân, phòng tránh lây nhiễm (đeo khẩu trang, sát trùng bằng cồn y tế, đo thân nhiệt đầu ngày và cuối ngày làm việc…).