Xây dựng và phát triển một cộng đồng start - up quy mô lớn

PV.

Ngày 21/06/2017, UP Coworking Space và Hanoi Creative City đã thông tin đến các cơ quan báo chí và truyền thông về sự kiện khai trương “Không gian sáng tạo Creative Lab by UP” tại Hanoi Creative City, số 1 Lương Yên, Hai Bà T rưng, Hà Nội.

Lấy cảm hứng từ các không gian sáng tạo nói chung và mô hình makerspace nói riêng, Creative Lab by UP là chương trình hợp tác giữa UP Co-working Space, Hanoi Creative City và Đại học Công nghệ ĐHQG Hà Nội nhằm mục đích tạo ra một sân chơi sáng tạo dành cho cộng đồng Art và Design; Hiện thực hóa những ý tưởng trên giấy thông qua việc cung cấp các dụng cụ chuyên môn, trang thiết bị máy móc hiện đại và các lớp học, workshop training.

Bên cạnh đó, Creative Lab by UP hướng tới xây dựng và phát triển một cộng đồng start - up, maker có quy mô lớn bao gồm các nhóm khởi nghiệp chuyên về kỹ thuật, những kỹ sư tại gia, sinh viên học sinh với bộ óc sáng tạo, những nhà thiết kế, những nghệ sĩ....  cùng nhau học hỏi và hiện thực hóa các ý tưởng sáng tạo của mình. Từ đó, tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị cao, đem lại những thay đổi mạnh mẽ, tích cực và bền vững cho nền kinh tế sáng tạo đất nước và khu vực.

Trả lời các câu hỏi của báo chí, doanh nhân Đỗ Hoài Nam, Founder UP Coworking Space chia sẻ tầm quan trọng của việc “tạo ra các giá trị mới cho xã hội” và mong muốn phát triển một phong trào mới về cộng đồng maker - những người sáng tạo, tìm tòi, ưa thích cải tiến những sản phẩm mới tại Việt Nam. Đây chính là lý do thôi thúc anh lên ý tưởng và xây dựng Creative Lab by UP, nơi mọi người được tự tay chế tạo và sáng tạo nên các sản phẩm mới cho riêng mình và xã hội.

Khi được hỏi về đánh giá của anh đối với sự sáng tạo của giới trẻ Việt, doanh nhân Đỗ Hoài Nam cho rằng, các bạn trẻ Việt là “những người rất sáng tạo và giàu ý tưởng tuy nhiên còn bị hạn chế bởi các thiếu thốn về cơ sở hạ tầng và cơ sở vật chất. Do đó, việc cung cấp không gian làm việc mở có tính tương tác, liên kết cao cùng các trang thiết bị, máy móc chuyên dụng hiện đại, sẽ tạo ra một cộng đồng maker học hỏi nhanh hơn và phát triển nhanh hơn”.

Kiến trúc sư  Đoàn Kỳ Thanh, người sáng lập “quận nghệ thuật” nổi tiếng một thời Zone 9 và sau đó là thành phố sáng tạo Hanoi Creative City, cho biết ý tưởng xây dựng Creative Lab by UP của anh và các đồng nghiệp xuất phát từ  nhận thức về thực trạng học nhưng thiếu “hành” tại các cơ sở giáo dục ở Việt Nam.

Theo Kiến trúc sư  Đoàn Kỳ Thanh, Creative Lab by UP không chỉ đơn thuần cung cấp không gian làm việc cho các bạn trẻ mà còn mang tới những cơ hội giao lưu, học hỏi lẫn nhau trong một cộng đồng sáng tạo đang ngày càng phát triển.

Được biết, với tổng diện tích 500m2, được chia thành ba tầng khác nhau cùng điểm nhấn là mô hình khủng long khổng lồ treo cao, Creative Lab by Up được xem như một trong những không gian sáng tạo độc đáo nhất với phong cách thiết kế tối giản hiện đại và ấn tượng.

Tại Creative Lab, có tổng cộng 6 khu vực chính bao gồm khu điện, khu cơ khí nhẹ, khu prototype, khu gỗ, khu xưởng may và các khu thiết kế khác nhằm phục vụ cho từng đối tượng khách hàng khác nhau.

Không gian sáng tạo Creative Lab by UP sẽ chính thức được khai trương vào ngày 25/06 tại khu vực sân quảng trường sáng tạo, Hanoi Creative City, số 1 Lương Yên, Hai Bà Trưng, Hà Nội.