Xuất cấp hàng nghìn tỷ đồng hàng Dự trữ hỗ trợ nhân dân

PV.

Hơn một tháng nữa, năm 2016 sẽ khép lại nhưng ngành Dự trữ Nhà nước (DTNN) đã hoàn thành một khối lượng công việc rất lớn. Mặc dù kết quả đạt được là rất đáng khích lệ, song Tổng cục trưởng Tổng cục DTNN Phạm Phan Dũng cho rằng, nhiệm vụ còn lại của những ngày cuối năm rất nặng nề, đòi hỏi sự nỗ lực, cố gắng của toàn thể cán bộ, công chức và bằng nhiều giải pháp để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ kế hoạch 2016.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ trao Huân chương Độc lập hạng Nhất (lần 2) cho Tổng cục DTNN.
Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ trao Huân chương Độc lập hạng Nhất (lần 2) cho Tổng cục DTNN.

Kịp thời triển khai có hiệu quả các hoạt động cứu trợ

Tổng cục trưởng Tổng cục DTNN Phạm Phan Dũng cho biết, từ đầu năm đến nay, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định xuất cấp hơn 1.857 tỷ đồng hàng dự trữ quốc gia cho các địa phương để cứu đói, hỗ trợ Tết Nguyên đán và phòng chống thiên tai, dịch bệnh. Trong đó, Bộ Tài chính xuất cấp các mặt hàng dự trữ quốc gia (DTQG) tổng trị giá 1.564 tỷ đồng.

Cụ thể về lương thực, Bộ Tài chính đã xuất hơn 17 nghìn tấn gạo để cứu trợ Tết Nguyên đán, hơn 27 nghìn tấn gạo cứu đói thời kỳ giáp hạt; 5.000 tấn gạo viện trợ cho Cu Ba; hơn 19 nghìn tấn gạo để cứu đói khẩn cấp cho người dân vùng biển bị ảnh hưởng do hiện tượng cá chết bất thường; hơn 63 nghìn tấn gạo để hỗ trợ cho học sinh trong và 4.770 tấn hỗ trợ dự án trồng rừng..

Về vật tư thiết bị, đã thực hiện xuất cấp các mặt hàng vật tư thiết bị tổng trị giá khoảng 254 tỷ đồng, gồm: xuồng cao tốc các loại, máy bơm chữa cháy, phao áo cứu sinh, phao tròn cứu sinh, nhà bạt cứu sinh, bè cứu sinh nhẹ và các bộ máy phát điện..

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã xuất cấp 09 mặt hàng tổng trị giá khoảng 159 tỷ đồng, gồm: Hạt giống rau, hạt giống lúa, hạt giống ngô; vắc xin lở mồm long móng 2type (O+A), và typO, vắc xin dịch tả lợn, thuốc sát trùng các loại để phòng chống thiên tai, dịch bệnh, khôi phục sản xuất nông nghiệp;

Bộ Công an xuất cấp 09 danh mục mặt hàng chuyên ngành an ninh, trị giá khoảng 123 tỷ đồng để đảm bảo an ninh, trật tự cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, Tết Nguyên đán, bầu cử Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp và các ngày lễ lớn trong năm 2016; Bộ Y tế xuất cấp  thiết bị y tế dự trữ quốc gia cho các bệnh viện công lập, các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng trị giá khoảng 11,5 tỷ đồng để phục vụ công tác phòng và chữa bệnh.

“Đến nay, số lượng hàng DTQG đã xuất cấp đủ về số lượng, đảm bảo chất lượng và phân bổ đúng đối tượng; vận chuyển kịp thời đến các địa phương được cứu trợ, hỗ trợ góp phần giúp đồng bào kịp thời khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh, cứu đói, hỗ trợ học sinh ở những vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn, đảm bảo chăm sóc sức khỏe cho nhân dân và phục vụ tốt công tác quốc phòng, an ninh”, Tổng cục trưởng Phạm Phan Dũng cho biết.  

Cùng với việc thực hiện kịp thời, có hiệu quả các hoạt động cứu trợ đồng bào vùng khó khăn, vùng bị thiên tai, để tiếp tục hoàn thiện hệ thống chính sách pháp luật về DTQG, Tổng cục DTNN đã không ngừng nỗ lực tham mưu, trình cấp có thẩm quyền ban hành hệ thống văn bản quy phạm pháp luật quy định chi tiết thi hành Luật DTQG.

Nhiều nhiệm vụ trọng tâm khác đã được ngành DTNN cơ bản hoàn thành như báo cáo Bộ Tài chính trình Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh, bổ sung kế hoạch DTQG của Bộ Quốc phòng; phân bổ dự toán chi mua tăng DTQG năm 2017 của các bộ, ngành; phương án bàn giao mặt hàng nhiên liệu hàng không JetA-1 DTQG sang Bộ Công Thương quản lý... Đặc biệt, việc tổ chức thành công lễ kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống ngành DTNN, qua đó khẳng đinh vai trò, vị trí quan trọng của ngành DTNN đối với kinh tế- xã hội…

Đẩy nhanh tiến độ “nước rút”, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Về hoạt động trong thời gian còn lại của năm 2016, Tổng cục trưởng Phạm Phan Dũng cho biết, bằng tâm huyết trong công việc, trên tinh thần vượt khó, ngành DTNN đang chạy đua với thời gian để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được Đảng, Nhà nước tin tưởng giao. Tuy nhiên, để hoàn thành giai đoạn “nước rút” này, nhiều giải pháp đang được ngành DTNN triển khai đồng bộ, quyết liệt.

Cụ thể, tiếp tục hoàn thiện cơ chế chính sách pháp luật về dự trữ quốc gia, chú trọng công tác xây dựng cơ chế chính sách, nhất là các thông tư hướng dẫn Luật DTQG. Xây dựng và ban hành định mức, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và quản lý chất lượng hàng DTQG (mặt hàng của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, của Bộ Công Thương) làm cơ sở cho việc quản lý, điều hành DTQG.

Tập trung đôn đốc các đơn vị được giao nhiệm vụ quản lý, bảo quản hàng DTQG  hoàn thành kế hoạch năm 2016 theo đúng quy định thông qua các giải pháp như: Hướng dẫn và giải quyết kịp thời về giá, vốn, chi phí cho các bộ, ngành để đẩy nhanh tiến độ thực hiện nhập hàng kế hoạch năm 2016; Chủ động triển khai thực hiện xuất cấp hàng DTQG khi có quyết định của cấp có thẩm quyền; đảm bảo nhanh chóng, kịp thời, đáp ứng yêu cầu hỗ trợ, cứu trợ các địa phương bị ảnh hưởng của thiên tai, bão lụt, hạn hán, mất mùa, khống chế dịch bệnh, đảm bảo an ninh, quốc phòng.

 “Cùng với các công tác khác, Tổng cục DTNN  đặc biệt chú trọng công tác quản lý chất lượng bảo quản hàng DTQG. Vì thế, việc đôn đốc, theo dõi, chỉ đạo các cơ quan liên quan, các Cục DTNN khu vực bảo quản hàng hóa đảm bảo chất lượng theo quy định tại quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với từng mặt hàng sẽ tiếp tục được thực hiện sát sao. Bên cạnh đó, Tổng cục sẽ tổ chức triển khai công tác phúc tra chất lượng hàng vật tư, thiết bị DTQG nhập kho năm 2016.”, Tổng cục trưởng Phạm Phan Dũng nhấn mạnh.