Zoom tiếp tục bị tấn công, sử dụng thế nào cho an toàn?

Theo Ngọc Chung/nld.com.vn

Có 8 thao tác mà người sử dụng Zoom cần thực hiện để tránh bị những "kẻ phá thối" zoombomber tấn công, lộ thông tin bí mật.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống COVID -19, ngày càng có nhiều doanh nghiệp họp qua mạng, trường học tổ chức giảng bài trên nền tảng trực tuyến phổ thông Zoom. Từ 10 triệu người dùng, con số này hiện tăng lên 200 triệu người. Lợi dụng tình hình này, các zoombomber liên tục tấn công người dùng.

Nền tảng Zoom rất phổ biến, có thể được cài đặt trên điện thoại di động. Ảnh: Unsplash
Nền tảng Zoom rất phổ biến, có thể được cài đặt trên điện thoại di động. Ảnh: Unsplash

Gần đây, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cũng đã lên tiếng cảnh báo về nhiều trường hợp họp hay học trên Zoom bị lời lẽ thô tục, đe dọa, kích động sự thù hằn chủng tộc cùng ảnh khiêu dâm chen ngang hoặc xâm chiếm.

Vậy làm thế nào để giảm thiểu những vụ tấn công như thế? Dưới đây là 8 thao tác cần làm, theo tờ New York Times.

1. Không cung cấp link cuộc họp trên mạng xã hội   

Cách dễ nhất để tránh bị tấn công là giữ cho cuộc họp, lớp học được riêng tư với danh sách mời hạn chế. Khi muốn mời nhiều người tham gia, cũng không đưa đường dẫn (link) cuộc họp, lớp học lên những phương tiện truyền thông xã hội như Facebook. 

Thay vào đó, hãy gửi thư mời đến địa chỉ email và đề nghị trả lời. Chỉ nên chia sẻ liên kết đến cuộc họp hoặc sự kiện với những người được chọn. Làm như thế sẽ kiểm tra được số người tham dự tiềm năng.

2. Luôn đặt mật khẩu

Mật khẩu cuộc họp hoặc lớp học được Zoom tự động tạo ra sẽ ngăn những khách không mời mà đến. 

Nhưng thật không may, các zoombomber luôn ra sức truy tìm và lấy mã cuộc họp, lớp học thông qua những phương tiện truyền thông xã hội như Facebook. Vì thế, bạn phải hết sức cẩn thận khi chia sẻ mã. Nếu có thể, chỉ gởi mã sát giờ diễn ra cuộc họp, lớp học mà thôi.   

3. Tạo phòng chờ

Một phòng chờ mang đến cho người chủ trì cuộc họp, thầy cô giáo khả năng đưa những người muốn tham gia vào một khu vực chờ ảo trước. Sau đó, có thể chọn những ai có "giấy mời" được phép vào họp hay vào học mà thôi.

Đôi khi, zoombomber sẽ dùng tên họ của người mình quen biết, vì thế, hãy yêu cầu người được mời mở camera để xem liệu có "chính chủ" hay không.

4. Không chia sẻ màn hình  

Để chiếm quyền điều khiển cuộc họp, lớp học, zoombomber sẽ lợi dụng chức năng chia sẻ màn hình của Zoom, tống vào đó lời lẽ thô tục, đe dọa, kích động sự thù hằn chủng tộc hoặc tranh ảnh khiêu dâm. Đây là cách làm khá phổ biến. Để ngăn chặn, hãy bỏ dấu kiểm chức năng chia sẻ màn hình cho tất cả người dùng.  

5. Tắt chức năng chú thích

Ngay cả khi đã giới hạn việc chia sẻ màn hình, zoombomber vẫn có thể vẽ bậy lên phần trình bày của bạn thông qua công cụ chú thích. Do đó, hãy bỏ dấu kiểm chỗ chức năng cho phép người dùng ghi chú thích.    

6. Hạn chế những chức năng không cần thiết

Những "kẻ phá thối" zoombomber luôn tìm cách tận dụng mọi chức năng do Zoom cung cấp nhằm "nhảy" vào một cuộc họp hoặc lớp học. Cần ngăn chặn cả những cuộc trò chuyện riêng tư, tắt chức năng cho chuyển tập tin và hạn chế việc tùy chỉnh hình nền.

7. Vô hiệu hóa việc người bị loại bỏ quay lại

Các zoombomber luôn đeo bám một cách dai dẳng. Cách tốt nhất là ngăn cản họ vào cuộc họp hoặc lớp học của mình, bằng việc bỏ dấu kiểm chức năng cho phép người đã bị cho ra ngoài được vào trở lại.

8. Sử dụng phiên bản Zoom mới nhất

Gần đây, Zoom cho biết sẽ dùng mọi nguồn lực công nghệ để chống lại sự quấy rối cũng như cải thiện việc bảo mật để bảo vệ người dùng. Vậy nên, hãy cập nhật phiên bản Zoom đang sử dụng.