“Giá bất động sản 2018 sẽ tăng nhẹ ở tất cả các phân khúc”

Theo Xuân Tùng/bizlive.vn

Đó là khẳng định của ông Đặng Văn Quang, Giám đốc đại diện JLL Việt Nam tại Hà Nội khi trao đổi với BizLIVE về tiềm năng của thị trường bất động sản Việt Nam 2018.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Ông đánh giá thế nào về thị trường bất động sản Việt Nam 2017?

Năm 2017, giống như các ngành kinh tế khác, là năm rất ổn của thị trường bất động sản. Ổn cho cả nhà đầu tư và nhà phát triển bất động sản.

Thị trường căn hộ bán ra tương đối tốt cho hầu hết các phân khúc. Đặc biệt tốt ở những phân khúc có căn hộ giá thấp đến trung bình.

Thị trường văn phòng, đặc biệt là hạng A, tỷ lệ lấp đầy ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh tương đối cao. Giá thuê tương đối ổn định. Hiện nay chưa nhìn thấy nguồn cung mới.

Đặc biệt tốt là thị trường bất động sản công nghiệp, trong đó hấp thu được những doanh nghiệp ở nước ngoài muốn mở văn phòng, nhà máy, công sở ở Việt Nam.

Chúng tôi cũng nhìn thấy xu hướng mới là các trung tâm logistic ở Việt Nam. Việc mở các trung tâm này là hệ quả của việc tăng trưởng cho các hoạt động mua bán trên mạng, mua bán online.

Bán lẻ cũng là thị trường phát triển tốt. Tuy nhiên, vì sự cạnh tranh rất lớn của việc mua bán online cho nên các trung tâm bán lẻ cũng phải lưu ý thị trường sẽ càng ngày càng kén chọn hơn. Mặc dù vậy, đứng về tổng thể thì thị trường rất tốt vì lực lượng tiêu dùng trẻ của Việt Nam rất cao, đô thị hóa mạnh và lực lượng người dân có thu nhập trung bình ngày càng tăng sẽ thúc đẩy tiêu dùng.

Thị trường nghỉ dưỡng được tiếp xúc bởi lượng khách đến Việt Nam rất cao trong năm cao kỷ lục cho nên vì thế thị trường bất động sản nghỉ dưỡng cũng khởi sắc.

Vậy còn năm 2018 thì sao, thưa ông?

2018 sẽ tiếp tục tiếp nối sự phát triển của 2017. Chúng tôi đánh giá tương đối lạc quan. Tuy nhiên, tình hình kinh tế vỹ mô trong năm nay đâu đó vẫn tiềm ẩn một số rủi ro về chính sách, về tiền tệ... Những rủi ro đó có thể tác động đến thị trường bất động sản. Tuy nhiên, nhìn chung năm 2018 là năm tương đối triển vọng cho thị trường bất động sản ở tất cả các phân khúc.

Về nhà ở theo nghiên cứu của JLL, hiện nay thị trường TP.HCM một đơn vị ở, căn hộ ở tương đương 4 năm thu nhập của một hộ gia đình. Trong khi đó ở thị trường khác như Thái Lan, Indonesia, Malaysia.. tỷ lệ tương đối cao, có thị trường lên tới 7 năm thu nhập của một gia đình. Vậy rõ ràng, mình còn dư địa để phát triển.

Ngoài ra, tốc độ đô thị hóa của Việt Nam tương đối cao. Thu nhập của người dân được cải thiện cho nên tất cả những yếu tố đó sẽ thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển trong năm 2018. Tuy nhiên, cần lưu ý một số rủi ro tiềm ẩn.

Nhận định về sự phát triển của thị trường bất động sản Việt Nam 2018, nhiều chuyên gia cho rằng trong năm nay, phân khúc nhà ở có giá trung bình và thấp sẽ dẫn dắt thị trường. Quan điểm của ông về việc này thế nào?

Tôi cũng đồng nhất với ý kiến đó. Đó sẽ là phân khúc dẫn dắt thị trường vì những bất động sản đó là bất động sản đáp ứng được quảng đại nhu cầu ở và chi trả của người tiêu dùng.

Lượng cung và cầu chiếm tỷ lệ cao trên thị trường cho nên nó sẽ chiếm tỷ trọng cao.

Vậy ông dự báo thế nào về giá bất động sản năm 2018?

Giá bất động sản năm 2018 sẽ tăng nhẹ ở hầu hết các phân khúc. Đặc biệt, tăng giá cao nhất là ở phân khúc có nhu cầu cao, nhất là phân khúc nhà trung bình và thấp.

Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!