5 tháng đầu năm, Hải quan TP. Hồ Chí Minh thu giữ 1.575 tỷ đồng hàng hóa vi phạm

Thanh Sơn - Nguyễn Thoa

5 tháng đầu năm 2024, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đã chủ trì, phối hợp, phát hiện, bắt giữ 683 vụ việc vi phạm với trị giá hàng hóa vi phạm ước tính 1.575,99 tỷ đồng.

Ma túy được cất giấu tinh vi dưới đáy các hộp kem dưỡng da - Ảnh: HQ
Ma túy được cất giấu tinh vi dưới đáy các hộp kem dưỡng da - Ảnh: HQ

Cục trưởng Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Hoàng Tuấn cho biết, trong tổng số 683 vụ việc vi phạm này, có 06 vụ buôn lậu, 02 vụ vận chuyển trái phép hàng cấm, 08 vụ vi phạm vận chuyển trái phép hàng hoá là ma tuý (phần lớn được vận chuyển qua tuyến đường hàng không), 667 vụ vi phạm hành chính trong lĩnh vực Hải quan. Cơ quan hải quan cũng đã chuyển cơ quan chức năng 20 vụ để tiến hành khởi tố...

Cục trưởng Nguyễn Hoàng Tuấn cho biết 5 tháng đầu năm 2024, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đã chủ trì, phối hợp, phát hiện, bắt giữ 683 vụ việc vi phạm. Ảnh: TS
Cục trưởng Nguyễn Hoàng Tuấn cho biết 5 tháng đầu năm 2024, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đã chủ trì, phối hợp, phát hiện, bắt giữ 683 vụ việc vi phạm. Ảnh: TS

Về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, theo có thể kể đến một số vụ điển hình như tại cảng hàng không sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, cơ quan hải quan đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng trong và ngoài ngành bắt giữ nhiệu vụ vận chuyển trái phép hàng hoá là thiết bị đã qua sử dụng, chủ yếu được nhập cảnh từ Singapore và Hàn Quốc về Việt Nam...

Về công tác kiểm soát, phòng chống ma tuý, trong 05 tháng đầu năm 2024, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng trong và ngoài ngành (Cục Điều tra chống buôn lậu, C04, PC04, CA Tân Bình) phát hiện, bắt giữ 08 vụ vi phạm vận chuyển trái phép ma tuý và tiền chất ma tuý các loại qua tuyến đường hàng không.

Cục trưởng Nguyễn Hoàng Tuấn cũng cho biết, trong thời gian gần đây, các đối tượng tội phạm ma tuý tận dụng triệt để hình thức giao dịch thông qua các doanh nghiệp chuyển phát trong nước và quốc tế với ủy thác lòng vòng, tên người không có thật, giao dịch trên các hệ thống mạng xã hội nên gây khó khăn trong việc kiểm tra, kiểm soát của cơ quan chức năng để vận chuyển ma tuý và tiền chất ma tuý các loại về Việt Nam.

Trong tháng 5, Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh đã phát hiện, bắt giữ một bưu kiện nhập khẩu từ Hungary về Việt Nam; trong đó có chứa gần 8kg ma tuý (dạng viên, màu xanh) được đóng gói, cất giấu trong 06 hộp kẹo. Cơ quan hải quan đã phối hợp cơ quan công an áp dụng biện pháp nghiệp vụ giao hàng có kiểm soát để bắt giữ đối tượng vận chuyển ma túy. Kết quả đã phát hiện 02 đối tượng có biểu hiện nghi vấn; sau đó tiến hành kiểm tra nơi ở đã phát hiện thêm khoảng 18 kg ma túy các loại. Qua đấu tranh mở rộng, đối tượng vi phạm đã khai thêm nơi cất giấu ma túy, đồng thời, cơ quan công an cũng đã tiếp tục bắt giữ thêm 03 đối tượng và phát hiện thêm khoảng 9kg ma túy các loại.

Theo Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh, nhằm hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy với chủ đề năm 2024 “Phòng, chống ma túy quyết liệt, hiệu quả, nâng cao trách nhiệm, chủ động phối hợp - Vì một cộng đồng sạch ma túy”,  Cục đã đã khẩn trương tham mưu xây dựng, ban hành Kế hoạch số 1684/KH-HQTPHCM triển khai thực hiện tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2024.

Đặc biệt, vào ngày 20-21/6/2024 sắp tới, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh và Cục Hải quan TP. Hà Nội sẽ đồng tổ chức Hội nghị học tập, trao đổi kinh nghiệm về công tác đấu tranh phòng chống ma túy nhằm tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả công tác kiểm soát, đấu tranh phòng chống ma tuý, đặc biệt qua tuyến đường hàng không giữa 02 cửa khẩu sân bay quốc tế lớn nhất cả nước.