Hải quan TP. Hồ Chí Minh đóng góp lớn cho số thu ngân sách nhà nước

Thanh Sơn - Huyền Châm

Đánh giá cao và ghi nhận thành tích đã đạt được của Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đề nghị Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh và các đơn vị liên quan để triển khai hoạt động nghiệp vụ thông suốt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đánh giá cao và ghi nhận thành tích đã đạt được của Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh.
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đánh giá cao và ghi nhận thành tích đã đạt được của Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh.

Sáng 14/6, tiếp theo chương trình làm việc tại TP. Hồ Chí Minh, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đã có buổi làm việc tại Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh. Cùng tham dự buổi làm việc có Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Đinh Ngọc Thắng cùng đại diện Lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan và Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh.

5 tháng, thu ngân sách của Hải quan TP. Hồ Chí Minh đạt 53.130,1 tỷ đồng

Báo cáo với Bộ trưởng và Đoàn công tác của Bộ Tài chính, Cục trưởng Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Hoàng Tuấn cho biết, lũy kế từ đầu năm đến ngày 28/5/2024, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của TP. Hồ Chí Minh đạt 46,84 tỷ USD (chiếm 15,33% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước), tăng 3,37% so với cùng kỳ năm 2023 (tăng tương ứng 1,52 tỷ USD). Kim ngạch xuất nhập khẩu có thuế đạt 14,84 tỷ USD, tăng 5,27% so với cùng kỳ năm 2023 (tăng tương ứng 0,74 tỷ USD).

Lũy kế số thu NSNN từ đầu năm tới ngày 11/6/2024 của Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đạt 53.130,1 tỷ đồng, bằng 40,62% dự toán Pháp lệnh được giao (130.800 tỷ đồng) và giảm 6,69% (tương đương giảm tuyệt đối 3.812,0 tỷ đồng) so với cùng kỳ năm 2023 (đạt 56.942,0 tỷ đồng).

Ông Đinh Ngọc Thắng - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan phát biểu tại buổi làm việc.
Ông Đinh Ngọc Thắng - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan phát biểu tại buổi làm việc.

Ông Nguyễn Hoàng Tuấn cho biết thêm, mặc dù là địa phương giảm sâu nhất cả nước nhưng tốc độ giảm số thu NSNN của Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đã được cải thiện hơn so với cùng kỳ tháng trước (từ -11,84% lên -5,51%) cho thấy sự nỗ lực của toàn thể cán bộ, công chức và người lao động trong toàn đơn vị đã tổ chức, triển khai quyết liệt các giải pháp tạo thuận lợi thương mại, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, chống thất thu trong triển khai nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2024.

Đánh giá nguyên nhân làm giảm số thu, Cục trưởng Nguyễn Hoàng Tuấn cho rằng, về cơ cấu số thu NSNN của Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh, riêng 03 mặt hàng: Ô tô, xăng dầu, sắt thép chiếm tỷ trọng lớn gần 35% trong tổng số thu NSNN. Do đó, sự biến động của các nguồn thu này sẽ tác động rất lớn đến số thu NSNN của Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh. Số thuế thu NSNN từ mặt hàng ô tô nguyên chiếc các loại giảm 51,78% (giảm tuyệt đối gần 6.000 tỷ đồng) so với cùng kỳ năm 2023 do tác động của cam kết cắt giảm thuế quan trong một số Hiệp định thương mại tự do (FTA). Mặt hàng xăng dầu các loại có kim ngạch xuất nhập khẩu tăng 10,2% so với cùng kỳ năm 2023, tuy nhiên số thuế thu NSNN chỉ tăng khoảng 0,73 tỷ đồng do tác động của ưu đãi về thuế suất nhập khẩu từ thị trường ASEAN. Mặt hàng sắt thép các loại có kim ngạch xuất nhập khẩu tăng 30,5% so với cùng kỳ năm 2023, nhưng số thuế thu NSNN chỉ tăng khoảng 470,1 tỷ đồng do thị trường xây dựng dân dụng chưa thực sự hồi phục...

Bên cạnh đó, phải kể đến tác động của chính sách giảm 2% thuế suất thuế giá trị gia tăng (GTGT). Theo đó, việc giảm thuế GTGT giúp tạo điều kiện thuận lợi cho DN nhưng cũng ảnh hưởng tới thu NSNN của Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh. Ước tính số thu thuế GTGT đã giảm trong năm tháng đầu năm 2024 là 2.000 tỷ đồng. 6 tháng cuối năm nếu Quốc hội tiếp tục đồng ý giảm 2% GTGT thì số thu NSNN tiếp tục giảm so với tính toán.

“Việc hạ tầng cơ sở logistics chưa hoàn thiện ảnh hưởng đến quá trình bảo quản, lưu thông hàng hoá và tăng chi phí vận chuyển cho DN cũng là một trong những nguyên nhân gây giảm thu”, ông Nguyễn Hoàng Tuấn cho biết.

Cục trưởng Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Hoàng Tuấn báo cáo tại buổi làm việc.
Cục trưởng Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Hoàng Tuấn báo cáo tại buổi làm việc.

Tiếp tục đẩy mạnh chống thất thu qua thuế, qua giá

Báo cáo về nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024, Cục trưởng Nguyễn Hoàng Tuấn cho biết Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh tiếp tục tập trung tạo điều kiện thuận lợi cho thông quan. Tuy nhiên, cũng sẽ tăng cường kiểm tra tại trụ sở Cục hải quan và trụ sở DN. Tập trung tạo mối quan hệ khăng khít giữa hải quan và DN.

Ngoài ra, sẽ đẩy mạnh chống thất thu qua thuế, qua giá; nâng cao kỷ cương kỷ luật trong thực thi nhiệm vụ và tổ chức đào tạo cho cán bộ công chức viên chức. Phối hợp chặt chẽ với các ban ngành liên quan trong phòng chống gian lận thương mại.

Tại buổi làm việc đại diện Lãnh đạo Cục và các đơn vị chuyên môn của Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh cũng đã báo cáo Lãnh đạo Bộ các nội dung liên quan đến cơ chế chính sách để mua sắm trang thiết bị chuyên dùng phục vụ hoạt động nghiệp vụ; các khó khăn vướng mắc về cơ chế trong xử lý hàng hóa tồn đọng hay tang vật bị tịch thu.

Cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan Thuế và Hải quan

Chia sẻ với những khó khăn, vướng mắc của Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Đinh Ngọc Thắng đề nghị Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh quan tâm thực hiện tốt các nội dung tại quy chế phối với Công an TP. Hồ Chí Minh về công tác phòng, chống ma túy và quy chế phối hợp với Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh về công tác chống gian lậu thuế qua thương mại điện tử và hoàn thuế GTGT.

Cũng cho ý kiến về nội dung này, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành cho rằng, để thực hiện hiệu quả công tác phối hợp, Hải quan và Thuế cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa, nhất là qua vụ phát hiện vi phạm từ Thuduc House; cần chú trọng đến nhóm hàng xuất khẩu có độ rủi ro cao; trao đổi liên thông trong đánh giá rủi ro; xuất nhập khẩu tại chỗ…

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đánh giá cao và ghi nhận thành tích đã đạt được của Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh. “Các đồng chí đã giữ được truyền thống, tinh thần đoàn kết của Ngành. Dù có sự biến động lớn về nhân sự do các quy định về công tác tổ chức cán bộ nhưng với vai trò trách nhiệm, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh vẫn hoàn thành tốt các nhiệm vụ của mình. Mong các đồng chí tiếp tục đoàn kết, giữ trách nhiệm cao, vượt khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ”, Bộ trưởng nói.

Góp ý về các hoạt động nghiệp vụ của Cục, Bộ trưởng cho rằng, TP. Hồ Chí Minh là động lực tăng trưởng lớn của cả nước, trong đó cơ quan hải quan đóng góp lớn cho số thu NSNN của Thành phố. Do đó, Bộ trưởng mong muốn Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục tham mưu cho Thành phố, góp phần giúp TP. Hồ Chí Minh tiếp tục cất cánh giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế, đóng góp vào tăng trưởng chung của Đất nước.

Quang cảnh buổi làm việc.
Quang cảnh buổi làm việc.

Bộ trưởng lưu ý việc quản lý tại các cửa khẩu sân bay tránh thất thu thuế nhưng vẫn tạo điều kiện để DN phát triển. Bên cạnh đó, cần chú trọng đến công tác hoàn thuế đảm bảo quyền lợi cho DN nhưng cũng cần tuân thủ pháp luật về thuế, tránh để lợi dụng, thất thoát. Để làm được điều này, Bộ trưởng cho rằng cần có sự phối hợp giữa Cục Thuế và Cục Hải quan thành phố trong việc xác định hồ sơ hoàn thuế của DN.

Đối với công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng cấm, Bộ trưởng biểu dương việc chống ma tuý của lực lượng hải quan cả nước, đặc biệt là Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh thời gian vừa qua. Theo Bộ trưởng, cần tiếp tục đấu tranh phòng chống quyết liệt để đảm bảo an ninh, trật tự trong nước, tránh để Việt Nam trở thành địa bàn trung chuyển mặt hàng này. Đối với công tác đấu tranh chống vàng lậu, cần đấu tranh quyết liệt không chỉ qua đường hàng không mà cả đường biển và biên giới để giữ vững được ổn định nền kinh tế và tỷ giá.

Đối với công tác phối hợp với các sở ban ngành liên quan, Bộ trưởng đề nghị Tổng cục hải quan rà soát các vướng mắc để kiến nghị nào chưa được giải quyết cần sớm trình các giải pháp để báo cáo các cấp có thẩm quyền thực hiện.

 

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đề nghị Cục Hải quan tiếp tục chú trọng đến tuyển dụng và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao để tạo nên các cán bộ vững về chính trị, bản lĩnh, giỏi về chuyên môn nghiệp vụ để hoàn thành nhiệm vụ. Bên cạnh đó, nhất thiết áp dụng công nghệ thông tin và công nghệ cao trong hoạt động nghiệp vụ mới có thể đáp ứng được yêu cầu quản lý trong giai đoạn mới.