6 cách làm mát nhà tự nhiên để tiết kiệm điện mùa hè này

Theo Quỳnh Hoa (Architectural Digest)/Vietnamnet.vn

Nắng nóng đang hoành hành khắp cả nước, mà giá điện lại tăng nhanh chóng khiến mùa hè của bạn thật khó chịu. Vậy thì hãy học ngay 6 bí quyết làm mát nhà tự nhiên và không tốn tiền này nhé.

Điều hòa có thể làm dịu ngay sự nóng nực trong nhà, nhưng lại khiến hóa đơn tiền điện tăng chóng mặt. 6 cách làm mát nhà tự nhiên dưới đây sẽ giúp bạn được tận hưởng sự thoải mái mà không lo ngại tiền điền, lại vừa bảo vệ môi trường hiệu quả.

1. Bí quyết giảm nhiệt độ

Nhiệt vào nhà chủ yếu các cửa sổ. Vì thế, bạn nên đầu tư rèm cửa tốt để giảm nhiệt độ vào nhà. Những rèm cửa thoáng khí như bông, vải, màn đay hoặc tre là những loại bạn nên đầu tư để giảm nhiệt mùa hè này. Không nên sử dụng màn màu tối. Thay vào đó, hãy chọn màu trắng hoặc màu pastel được làm từ chất liệu nhẹ và thoáng. Một bí quyết nhỏ nhưng giúp giảm nhiệt hiệu quả là đóng rèm cửa từ sáng sớm đến đầu buổi tối để ngăn nhiệt vào nhà.

6 cách làm mát nhà tự nhiên để tiết kiệm điện mùa hè này - Ảnh 1

2. Sử dụng máy hút ẩm

Máy hút ẩm không làm mát căn phòng bằng cách tạo ra không khí mát như máy điều hòa mà là hút hơi ẩm từ không khí. Điều này có thể giúp phòng bớt nóng và thoải mái hơn nhiều. Máy hút ẩm cũng loại bỏ các mối nguy hại từ môi trường (bụi bẩn, lông thú cưng) và bảo vệ các vật có giá trị không bị hư hại do độ ẩm.

6 cách làm mát nhà tự nhiên để tiết kiệm điện mùa hè này - Ảnh 2

3. Hạ nhiệt với màu sắc mát mẻ

Mùa hè vô cùng thích hợp để bạn thay đổi một màu sơn phù hợp với nhiều mùa trong năm. Bạn nên cân nhắc những màu sắc phản chiếu ánh sáng (như màu xanh bầu trời, màu vàng pastel, màu nước hay màu be) thay vì chọn những màu sắc hấp thụ nhiệt. Những màu sắc này giúp căn nhà mát mẻ và có diện mạo tươi mới hơn. Thêm vào đó, màu sơn sáng giúp căn nhà có vẻ sáng hơn.

6 cách làm mát nhà tự nhiên để tiết kiệm điện mùa hè này - Ảnh 3

4. Lưu thông gió

Bạn nên mở cửa số vào những thời gian nhất định trong ngày để gió được lưu thông trong nhà. Thời gian tốt nhất để tận dụng tối đa làn gió là từ 5 giờ sáng đến 8 giờ sáng và 8 giờ tối đến 10 giờ tối. Vào những thời điểm này, không khí mát mẻ dễ chịu. Khi mở các cửa sổ, một làn gió tự nhiên có thể vào nhà để tạo không khí mát mẻ. Bạn cũng có thể để cửa mở vào ban đêm để cho gió mát vào nhà.

6 cách làm mát nhà tự nhiên để tiết kiệm điện mùa hè này - Ảnh 4

5. Dùng dra trải giường thoáng mát

Satin, lụa hoặc polyester là những chất liệu vô cùng phù hợp cho giường ngủ mùa hè. Bạn nên chọn những loại khăn trải giường sáng màu, thoáng khí và thoáng mát với các vật liệu như lanh hoặc bông. Chúng giúp thông gió không khí trong phòng. Một sự thay đổi dra giường mới cũng có thể giúp căn phòng sống động và thoải mái hơn.

6 cách làm mát nhà tự nhiên để tiết kiệm điện mùa hè này - Ảnh 5

6. Trồng cây bên cửa sổ

Trồng cây cảnh bên cửa sổ có thể giúp làm ẩm và làm mát không khí nóng trong nhà bạn. Chúng giúp lọc bớt khí độc trong nhà để không khí tươi mát hơn. Ngoài công dụng làm đẹp, các loại cây như nha đam, cây cọ areca, cây dương xỉ có thể làm mát trong nhà vì chúng có khả năng thanh lọc độc tố trong không khí và có tốc độ thoát hơi nước cao, giúp làm ẩm không khí xung quanh.

6 cách làm mát nhà tự nhiên để tiết kiệm điện mùa hè này - Ảnh 6