6 tháng đầu năm 2022, tỉnh Bến Tre thu ước 2.780 tỷ đồng

PV

6 tháng đầu năm 2022, thu ngân sách nhà nước (NSNN) trên địa bàn tỉnh Bến Tre ước 2.780 tỷ đồng, đạt trên 52% dự toán Trung ương giao, trên 49% dự toán địa phương phấn đấu và bằng 86% so với cùng kỳ.

Một góc TP. Bến Tre. Ảnh minh họa
Một góc TP. Bến Tre. Ảnh minh họa

Trong thời gian qua, các sở, ngành chức năng có liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp cũng đã phối hợp chặt chẽ, đồng bộ với ngành Thuế tỉnh Bến Tre để thực hiện tốt công tác thu thuế, xử lý nợ đọng, thanh tra, kiểm tra thuế cũng như về công tác cải cách hành chính, giải quyết chế độ, chính sách cho doanh nghiệp nhằm thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh, góp phần tăng nguồn thu ngân sách. 

Đến nay, có 11/18 khoản thu, sắc thuế thu đạt và vượt so với tiến độ dự toán. Lũy kế đến hết ngày 4/7/2022, tổng thu NSNN trên địa bàn tỉnh Bến Tre đạt 2.825 tỷ đồng, bằng 53,35% dự toán Trung ương giao và bằng 50,2% dự toán địa phương phấn đấu.

Thông tin từ Cục Thuế tỉnh Bến Tre, thời gian qua, cơ quan thuế các cấp trong tỉnh đã xác minh và yêu cầu 156 hồ sơ có chênh lệch giá chuyển nhượng. Từ đó, tăng thu cho ngân sách gần 1,815 tỷ đồng. Nhất là trong thời điểm hiện nay, trên địa bàn tỉnh có rất nhiều dự án đô thị đang và sẽ triển khai, các tuyến đường giao thông được làm mới và mở rộng. Cùng với quá trình đó, hoạt động giao dịch kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản (BĐS) cũng sẽ diễn ra ngày càng sôi động hơn. Qua đó, tạo nguồn thu NSNN từ giao dịch kinh doanh, chuyển nhượng BĐS này.

Có thể thấy, những kết quả khả quan về thu NSNN 6 tháng đầu năm đã phản ánh được sự khởi sắc trong phát triển kinh tế - xã hội của Tỉnh. Thực tế cho thấy, để có được kết quả thu ngân sách cao nhất so với kế hoạch, ngay từ đầu năm 2022, UBND tỉnh Bến Tre đã chỉ đạo toàn ngành Thuế triển khai đồng bộ các biện pháp quản lý thuế, tăng cường thanh tra, kiểm tra chống thất thu thuế, trốn thuế, nợ thuế.

Đồng thời, xây dựng kịch bản thu ngân sách năm 2022 để có sự chỉ đạo điều hành trong từng tháng, quý, đối với từng địa bàn, lĩnh vực thu; ban hành chỉ thị, văn bản chỉ đạo công tác chống thất thu ngân sách trên địa bàn tỉnh ở các lĩnh vực như: Kinh doanh bất động sản; kinh doanh trên nền tảng số, thương mại điện tử; vàng bạc...

Dự báo 6 tháng cuối năm, tình hình kinh tế cả nước nói chung và tỉnh nói riêng tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn. Tuy nhiên, Giám đốc Sở Tài chính Võ Văn Phú cho hay, nếu so với cùng kỳ năm 2021, tỉnh có các khoản thu đột biến từ Công ty cổ phần May Việt Thành (Khu công nghiệp - KCN Giao Long), Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam (KCN An Hiệp)... thì trong 6 tháng đầu năm 2022, các khoản thu đột biến này không còn nữa, mà thay vào đó là tỉnh có nguồn thu từ thuế bảo vệ môi trường (Công ty cổ phần Việt Oil là 268 tỷ đồng).

“Với tiến độ thu NSNN này, trong 6 tháng đầu năm 2022, chúng ta đã đáp ứng đầy đủ nhu cầu, nhiệm vụ chi theo tiến độ dự toán giao đầu năm. Nếu không có yếu tố bất ngờ, bất khả kháng xảy ra thì đến cuối năm chúng ta sẽ đạt và vượt dự toán thu của cả năm là 5.625 tỷ đồng...”, ông Võ Văn Phú dự tính.

Để nâng cao hiệu quả công tác thu NSNN, thời gian tới, các cấp, ngành của tỉnh Bến Tre tiếp tục thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các cơ chế, chính sách như tài chính, tiền tệ, an sinh xã hội nhằm hỗ trợ người dân, người lao động, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ vượt qua khó khăn; tập trung chỉ đạo triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất - kinh doanh, góp phần tạo nguồn thu ổn định, vững chắc cho NSNN.

Bên cạnh đó, phối hợp chặt chẽ với cơ quan Thuế, doanh nghiệp có nguồn thu lớn; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính về thuế tạo điều kiện cho tổ chức, doanh nghiệp; đôn đốc, hướng dẫn doanh nghiệp kê khai thuế, nộp thuế điện tử, tổ chức đối thoại, lắng nghe ý kiến doanh nghiệp…; tăng cường kỷ luật, kỷ cương, đổi mới phương pháp làm việc, nâng cao tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ công chức trong thực thi công vụ nhằm cải thiện môi trường đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp, thúc đẩy sản xuất kinh doanh.